ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หน้าเด็กจริงไหม ? เหมาะกับใคร ? รู้สาเหตุ วิธีแก้ไขที่ตรงจุด

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สามารถแก้ปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย ซึ่งมีสัญญาณเตือนเป็นริ้วรอยร่องแก้มที่เห็นเด่นชัดบนใบหน้า โดยจะสังเกตเห็นเป็นเส้นอยู่บริเวณข้างจมูก ตั้งแต่ปีกจมูกยาวลงมาจนถึงมุมปาก เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจ และทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่อยากคงความอ่อนเยาว์เอาไว้ให้นานที่สุด 

แต่เนื่องจากปัญหาร่องแก้มนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ และการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ปัญหาร่องแก้มมีหลายเทคนิค มารู้สาเหตุของปัญหาร่องแก้มที่พบบ่อย และวิธีแก้ไขที่ตรงจุด ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หน้าเด็กจริงไหม? เหมาะกับใคร? ได้ที่นี่     

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หน้าเด็กจริงไหม? 

ฉีดร่องแก้มหน้าเด็ก

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยให้หน้าเด็กได้จริง หากเปรียบเทียบจาก 2 รูปนี้ จะเห็นว่าใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงอย่างชัดเจน ริ้วรอยร่องแก้มจางหายไป กรอบหน้าชัดขึ้น สามารถเห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้ทันที โดยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเข้าไปเติมเต็มร่องแก้มให้ดูตื้นขึ้น ผิวหนังมีความชุ่มชื้นและเรียบเนียน เมื่อเราไม่มีเส้นร่องแก้ม หรือเส้นร่องแก้มดูจางลง ก็จะทำให้หน้าเด็กลง และดูเป็นธรรมชาติ  

4.สาเหตุการเกิดร่องแก้มที่พบบ่อย  

ร่องแก้มเกิดได้จากหลายสาเหตุ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จำเป็นจะต้องรู้สาเหตุการเกิดร่องแก้มเสียก่อน เนื่องจากปัญหาร่องแก้มของแต่ละคนมีสาเหตุที่แตกต่างกัน ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จึงควรเลือกหมอที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า เพราะจะสามารถวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาได้แม่นยำและแก้ไขได้อย่างถูกต้อง เห็นผลลัพธ์ดี โดยหลัก ๆ แล้วการเกิดร่องแก้มจะเกิดจากสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

1.กระดูกบริเวณใต้ตายุบตัว 

คนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป จะพบปัญหากระดูกบริเวณใต้ตายุบตัวได้ ยิ่งอายุมากขึ้น กระดูกบริเวณใต้ตาจะเริ่มเกิดการยุบตัวลง ทำให้เนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม เกิดเป็นร่องแก้มลึก 

การรักษาร่องแก้มจากสาเหตุนี้ ถ้าฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เติมร่องแก้มลึกอย่างเดียว จะไม่ใช่การรักษาที่ตรงจุด หลังฉีดจะทำให้เนื้อมากองอยู่บริเวณเหนือร่องแก้ม มองดูแล้วแก้มดูเป็นก้อน หน้าอูม หน้าอ้วน ดูไม่เป็นธรรมชาติ ควรแก้ที่ต้นเหตุด้วยการรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน ทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง ร่องแก้มตื้นขึ้นดูเป็นธรรมชาติ

2.กระดูกบริเวณร่องแก้มยุบตัว 

สาเหตุนี้พบได้ในคนอายุ 20-30 ปี โดยปัญหาร่องแก้มที่พบจะยังไม่ลึกมาก เนื่องจากกระดูกใต้ตายังยุบตัวลงไม่มาก สามารถฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียวได้ แต่ต้องฉีดในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ และต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มโดยตรง ป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม เพราะเมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะถูกดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้อเหนือร่องแก้ม ทำให้เป็นก้อน และจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นกว่าเดิมได้

ร่องแก้ม

3.แสดงสีหน้า ยิ้มบ่อย ๆ 

การแสดงสีหน้า เช่น เวลาที่เรายิ้มบ่อย ๆ หรือเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบริเวณร่องแก้มมากเกินไป กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มจะมีความแข็งแรง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่องแก้มลึก ริ้วรอยร่องแก้มได้ หมอที่มีประสบการณ์จะใช้ 2 เทคนิคในการแก้ปัญหา คือ ฉีดโบท็อกด้วยเทคนิค Dermotoxin ร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิค Myomodulation 

 • ฉีดโบท็อกด้วยเทคนิค Dermotoxin เป็นการฉีดโบท็อกปริมาณที่น้อยมาก ๆ ลงในชั้นผิวหนัง เพื่อให้เส้นใยของกล้ามเนื้อที่มาเกาะกับผิวหนังชั้นบนคลายตัว โดยที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อชั้นล่างคลายไปด้วย เพราะในบางจุดถ้ากล้ามเนื้อคลายตัวมากเกินไป เช่น บริเวณร่องแก้ม จะทำให้การยิ้มดูผิดธรรมชาติยิ้มแข็ง ๆ ได้
 • ฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิค Myomodulation เป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุนหรือฉีดกดกล้ามเนื้อ ซึ่งจะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไป ทำให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นาน
ร่องแก้มลึกจากการยิ้ม

4.ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น

คนที่มีผิวแห้งมีโอกาสเกิดปัญหาริ้วรอย หรือร่องตื้น ๆ ที่ร่องแก้มได้ง่าย โดยเกิดจากสภาพผิวหนังชั้นบนแห้งและบางลง อายุที่มากขึ้น คอลลาเจนถูกทำลาย รวมถึงปัจจัยภายนอก เช่น รังสียูวีจากแสงแดด พฤติกรรม ความเครียด สูบบุหรี่ นอนดึก ก็ทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้นได้ สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อเติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังโดยตรง โดยจะใช้ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลเล็ก ซึ่งจะทำให้ผิวเรียบเนียน ไม่เป็นก้อน 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ปัญหาร่องแก้มได้อย่างไร? 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า HA เข้าสู่ผิว เพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ด้วย 5 คุณสมบัติเด่นของฟิลเลอร์ การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจึงเป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด

 1. เติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง
 2. ช่วยลดริ้วรอยร่องลึก
 3. ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่น
 4. ทำให้ผิวเต่งตึง เรียบเนียน
 5. ปรับรูปหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

แต่เนื่องจากสาเหตุการเกิดร่องแก้มลึกยังมีความแตกต่างกัน จึงต้องอาศัยเทคนิคที่แตกต่างกันในการแก้ปัญหา เติมเต็มร่องแก้มลึก ยกกระชับใบหน้า ผิวกลับมาเรียบเนียน โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์จะแพทย์ที่มีประสบการณ์ จะสามารถประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละเคส มีเทคนิคเฉพาะตัวที่สามารถแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด เพราะถ้าแก้ผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม ยิ้มแล้วเป็นก้อนและดูไม่ธรรมชาติได้  

ฟิลเลอร์ไม่เพียงแต่แก้ปัญหาร่องแก้มเท่านั้น แต่ยังสามารถแก้ปัญหา เติมเต็ม ปรับรูปหน้าในจุดอื่น ๆ บนใบหน้าได้ด้วย เช่น 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ฟิลเลอร์ หากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ ซึ่งเป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน เช่น ฟิลเลอร์ Restylane, Juvederm, Belotero เป็นแบรนด์ระดับโลก ผ่านการรับรองจาก อย. และฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ซึ่งนอกจากจะได้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ ฟิลเลอร์ไม่เป็นก้อนแล้ว ยังลดโอกาสการบวมช้ำหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ด้วย   

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร?

 • คนที่มีปัญหาริ้วรอย ร่องแก้มลึกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น
 • ขาดความมั่นใจ จากร่องแก้มลึก ที่ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย ดูไม่สดใส
 • ต้องการปรับรูปหน้าให้ดูเด็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัด
 • อยากเห็นผลรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

วิธีการเตรียมตัวก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 2. เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ
 3. ดูรีวิวฉีดร่องแก้ม จากผู้ใช้บริการจริงในคลินิกนั้น ๆ
 4. ควรงดยาแอสไพริน, NSAIDs งดวิตามิน และยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว และงดการแว็ก
 5. งดแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมง

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. อาจมีอาการบวมแดงในจุดที่ฉีด แต่จะหายไปเองใน 2-3 วัน
 2. หลังฉีดคลินิกจะมีการจ่ายยาแก้ปวดและลดบวมให้
 3. ควรอยู่ในที่อากาศเย็น ห้ามกด นวดในจุดที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์มา
 4. งดเลเซอร์ร้อนลงชั้นผิว 1 เดือน
 5. ดื่มน้ำเยอะ ๆ เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วและอยู่ได้นานขึ้น
หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ตรงจุด และเหมาะกับคนที่อยากเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว หน้าดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ และยังลดโอกาสการเกิดริ้วรอยร่องลึกเพิ่มขึ้นจากเดิมได้