ฉีดฟิลเลอร์ ดีไหม สามารถปรับรูปหน้าเรียว ลดริ้วรอยได้จริงหรือ อันตรายไหม?

ฟิลเลอร์ คืออะไร? ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ร่องลึก รวมทั้งใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ต่างให้ความสนใจ ฉีดฟิลเลอร์ กันมากขึ้นในปัจจุบันนี้ ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด หากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ ที่เป็นสารเติมเต็มจำพวก ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กลับคืนสู่ผิวหน้าอีกครั้ง

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ ใบหน้าจะอ่อนกว่าวัย กลับมาสดใสได้อีกครั้ง ริ้วรอยต่าง ๆ ดูตื้นขึ้น เพราะ filler สามารถไปทดแทนเส้นใยคอลลาเจนที่ลดน้อยตามวัยที่สูงขึ้นของเรา

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับ1ccลดโหนกแก้มเสริมโหงวเฮง

ฉีดฟิลเลอร์ รีวิว ตัวอย่างการฉีดในจุดต่าง ๆ ด้วยปริมาณ filler ที่แตกต่างกัน

ฟิลเลอร์ใต้ตา-ร่องแก้ม

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง แก้ปัญหาคางสั้น คางถอย แค่คางมาหน้าก็เป๊ะ (จาก Youtube Channel: V Square Clinic)

รีวิวเจสซี่ฟิลเลอร์ปาก1cc

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทรงสวย อวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ ที่ V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ ราคาแพงไหม? ค่าฉีด filler ในแต่ละจุดต่างกันหรือไม่?

 •         ฉีดฟิลเลอร์ขมับ สนนราคาเริ่มต้น จะอยู่ที่ประมาณ 9,900 บาท
 •         ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก สนนราคาเริ่มต้น จะอยู่ที่ประมาณ 13,000 บาท
 •         ฉีดฟิลเลอร์จมูก สนนราคาเริ่มต้น จะอยู่ที่ประมาณ 13,000 บาท
 •         ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สนนราคาเริ่มต้น จะอยู่ที่ประมาณ 11,000 บาท
 •         ฉีดฟิลเลอร์คาง สนนราคาเริ่มต้น จะอยู่ที่ประมาณ 9,900 บาท
 •         ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สนนราคาเริ่มต้น จะอยู่ที่ประมาณ 9,900 บาท
 •         ฉีดฟิลเลอร์ปาก สนนราคาเริ่มต้น จะอยู่ที่ประมาณ 13,000 บาท

ห้ามฉีดฟิลเลอร์ปลอมเด็ดขาด! อันตรายมากกว่าที่คุณจะคาดถึง

จุดสังเกต โบท็อกซ์แท้ ฟิลเลอร์แท้ ยี่ห้อต่างๆ | V Square Clinic

คุณทราบไหมว่า อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมที่หนักที่สุดคือ อาจถึงขึ้นตาบอดหรือเนื้อตายได้เลยทีเดียว ส่วนผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จาก filler ปลอมก็คือ เกิดอาการบวม ย้อยเป็นก้อนแข็ง บวมแดง อักเสบติดเชื้อ หรือมีอาการแพ้ฟิลเลอร์

วิธีดูฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ

อาการเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้หากเราเห็นแก่ฟิลเลอร์ราคาถูก ที่ลักลอบนำเข้าไทยแบบผิดกฎหมาย ไม่มีมาตรฐาน ต้องเจ็บตัวและเสียเงินในการกลับมาให้คุณหมอแก้ไขด้วยการขูดออกซึ่งอาจต้องทำหลายครั้งกว่าจะดีขึ้นจนใกล้เคียงกับสภาพใบหน้าก่อนฉีด

การฉีดฟิลเลอร์ สามารถทำในตำแหน่งไหนได้บ้าง และช่วยในเรื่องอะไร?

สำหรับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้า หรือจัดการกับริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า จะมีจุดสำคัญ 7 ตำแหน่งที่แพทย์ให้ความเห็นว่าหากเติมฟิลเลอร์แล้วจะส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลงได้ ริ้วรอยร่องลึกจะถูกเติมเต็มให้ดูตื้นขึ้นอย่างเห็นผลได้จริง และมีความเป็นธรรมชาติ อันได้แก่

ฟิลเลอร์ฉีดในจุดไหนได้บ้าง
 1. การฉีดฟิลเลอร์ขมับ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับเปลี่ยนรูปหน้าให้เข้ารูปและได้สัดส่วนสวยงามขึ้น อีกทั้งยังได้รับความนิยมในผู้ที่เชื่อว่าการมีขมับเต็มจะมีคนคอยช่วยเหลือ จะส่งเสริมให้ได้รับทรัพย์เพิ่มมากขึ้น คือช่วยเสริมโหงวเฮ้งทางด้านธุรกิจการค้า
 2. การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เหมาะกับคนที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน มีหน้าผากเต็มดูมีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม อีกทั้งยังช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้โดยไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัดอีกด้วย
 3. การเติมฟิลเลอร์จมูก ควรเป็นผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว และกลัวการผ่าตัดมาก แต่อยากจะเสริมให้ส่วนปลายจมูกหรือสันจมูกดูคมขึ้นอีกนิดหน่อย จมูกดูได้รูปมากขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 4. การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลงอย่างเห็นได้ชัด ช่วยทดแทนการยุบตัวลงของกระดูกบริเวณใต้ตาจากวัยที่เพิ่มขึ้น ผิวหนังหย่อนคล้อยและเนื้อดูน้อยลง
 5.  ฟิลเลอร์คาง สามารถช่วยให้หน้าดูเรียวเป็นวีเชพมากขึ้น โดยไม่ต้องเจ็บตัวหรือพักฟื้นนานเหมือนกับการผ่าตัดเสริมคาง
 6. การเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลงได้อีกครั้ง ซึ่งเราควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อให้วิเคราะห์ต้นเหตุของปัญหาร่องแก้มลึกก่อนว่าเกิดจากอะไร เพื่อที่แพทย์จะได้เลือกใช้เทคนิคการฉีดแก้ไขได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด
 7. การฉีดฟิลเลอร์ปาก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับเปลี่ยนรูปทรงปาก เช่นทำปากกระจับ หรือคนที่มีปัญหาปากบางเกินไป ให้ได้รูปทรงอิ่มสวยได้ดังใจ อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาปากแห้ง ขอบปากมีร่องลึกหรือริ้วรอยได้อีกด้วย สามารถเห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนโดยไม่จำเป็นต้องฉีดด้วยปริมาณฟิลเลอร์ที่มากแต่อย่างใด

การฉีดฟิลเลอร์ มีอันตรายหรือไม่? รู้ไว้ก่อนฉีด

รูปทดสอบฟิลเลอร์ปลอม

การทดสอบเนื้อฟิลเลอร์ว่าเป็นของแท้ หรือไม่

ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ยังกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ หรือยังคงมีคำถามในใจว่า ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ซึ่งสารเติมเต็มจำพวก Hyaluronic Acid หรือ HA มีความปลอดภัยสูง สามารถฉีดเพิ่มเติมได้เป็นระยะ ๆ และสามารถสลายไปได้เองทั้งหมด 100% ตามธรรมชาติอีกด้วย

คำว่า ฟิลเลอร์ หรือ Filler คือการฉีดสารเติมเต็ม (Injectible Filler) ในการการแพทย์ และแบ่งได้เป็น 4 จำพวกในต่างประเทศ คือ

 • ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ทั่วโลกต่างนิยมใช้สารเติมเต็มนี้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสลายไปเองได้ตามธรรมชาติทั้งหมด จึงปลอดภัยสูง
 • การเติมไขมัน หรือ Transplanted Fat นิยมใช้ในคนที่ต้องการจะฉีดครั้งละ 10-20 CC หรือในปริมาณมาก ๆ ในแต่ละครั้ง
 • Biosynthetic polymers เป็นอันตราย เนื่องจากเป็นกลุ่มของซิลิโคนเหลว สลายไปเองไม่ได้ และไม่ผ่าน อย.
 • คอลลาเจน (Collagen) ชนิดที่สกัดมาจากสัตว์ สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ filler และเกิดบวมแดงขึ้นได้โดยง่าย ซึ่งไม่ได้รับความนิยมในทุกวันนี้
ฟิลเลอร์อันตรายไหม

สำหรับในไทย หากพูดถึง ฟิลเลอร์ จะหมายถึง ฟิลเลอร์แท้ คือ Hyaluronic Acid ที่ได้รับการรับรองจาก อย. แล้วเท่านั้น ประกอบด้วยหลากหลายยี่ห้อ หลายรุ่นให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม โดยคุณหมอจะช่วยประเมินและเลือกยี่ห้อ/รุ่นที่เหมาะกับการฉีดในจุดที่เราอยากจะแก้ไขหรือเติมเต็มให้ผลลัพธ์มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด และปลอดภัย

วิธีเลือกฉีดฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนที่จะเหมาะกับปัญหาใต้ตา และอยู่ได้นานแค่ไหน?

4 ยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งนำเข้ามาจากทั้งหมด 4 ประเทศ ได้แก่ อเมริกา, สวีเดน, ฝรั่งเศส และสวิตเซอร์แลนด์ โดยในแต่ละยี่ห้อ, แต่ละรุ่น จะมีระยะเวลาที่คงอยู่ได้แตกต่างกันออกไป ดังรายละเอียดด้านล่างนี้

[แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร? ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฟิลเลอร์นำเข้าจากสวีเดน : ยี่ห้อ Restylane

 • ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Classic คงทนอยู่ได้นาน 1 ปี
 • ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Vital light คงทนอยู่ได้นาน 6 เดือน – 1 ปี
 • ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Perlane lyft คงทนอยู่ได้นาน 1 ปี
 • ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Refyme คงทนอยู่ได้นาน 1 ปีครึ่ง
 • ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Volyme คงทนอยู่ได้นาน 1 ปีครึ่ง
 • ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Defyne คงทนอยู่ได้นาน 1 ปีครึ่ง

ฟิลเลอร์นำเข้าจากอเมริกา : ยี่ห้อ Juvederm

 • ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Ultra Plus สามารถคงทนอยู่ได้นาน 1 ปี
 • ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Volift สามารถคงทนอยู่ได้นาน 1 ปี
 • ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Volite สามารถคงทนอยู่ได้นาน 8-12 เดือน
 • ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Volbella สามารถคงทนอยู่ได้นาน 1 ปี
 • ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Voluma สามารถคงทนอยู่ได้นาน 1 ปีครึ่ง

ฟิลเลอร์นำเข้าจากฝรั่งเศส : ยี่ห้อ Perfectha

 • ฟิลเลอร์ Perfectha รุ่น Subskin สามารถคงทนอยู่ได้นาน 1 ปี

ฟิลเลอร์นำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์ : ยี่ห้อ Belotero

 • ฟิลเลอร์ Belotero รุ่น Volume สามารถคงทนอยู่ได้นาน 1 ปี
 • ฟิลเลอร์ Belotero รุ่น Intense สามารถคงทนอยู่ได้นาน 1 ปีครึ่ง

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน และคุณภาพดีมีให้เลือกด้วยกันหลากหลายยี่ห้อ และหลายรุ่น หากเรายังไม่รู้ว่าฉีดฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ควรเข้าไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา และให้แพทย์ช่วยตรวจสภาพผิวหน้าและวิเคราะห์ปัญหาก่อนเบื้องต้น เพื่อช่วยเลือก filler ยี่ห้อ/รุ่นที่จะสามารถช่วยจัดการกับปัญหาของเราได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี-แต่ละยี่ห้ออยู่ได้นานแค่ไหน

การฉีดสลายฟิลเลอร์ ตัวช่วยสำคัญที่จะแก้ไขปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดเป็นก้อน

การเกิดเป็นก้อนแข็ง มีอาการบวม กดไม่ลง หลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปสักพักหนึ่งแล้ว เป็นปัญหาที่พบได้ในคนที่ฉีดกับหมอที่ไม่มีความชำนาญ หรือฉีดโดยใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องแม่นยำ ซึ่งถ้าเป็นการฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ ยังมีวิธีแก้ไขอาการเหล่านั้นได้ โดยใช้การฉีดสลายฟิลเลอร์ออกไป

การใช้เอนไซม์ที่มีชื่อว่า Hyaluronidase ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ คือวิธีการแก้ไขในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดเป็นก้อน ซึ่งจะช่วยละลาย filler ที่เคยฉีดเข้าไปให้ละลายออกไปจนหมด และช่วยให้ใบหน้ากลับคืนสู่สภาพเดิมเหมือนเมื่อตอนก่อนฉีดฟิลเลอร์ การฉีดเอนไซม์ Hyaluronidase นี้สามารถสลายฟิลเลอร์ที่ไม่ต้องการให้ออกไปจากร่างกายของเราได้อย่างรวดเร็ว ข้อสำคัญคือหากจะเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์อีกในอนาคต เราควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญเท่านั้น 

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา-ฟลุ๊ค-เกริกพล-ทำหน้า

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว สำหรับข้อสงสัยที่ว่า ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร? อันตรายไหม? หวังว่าผู้อ่านน่าจะทราบข้อมูลเบื้องต้นจากบทความข้างต้นนี้แล้ว ซึ่งก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าตรงจุดไหนบนใบหน้าก็ตาม เราควรศึกษาข้อมูลรีวิวของคนไข้ที่เคยเข้ารับบริการจากคลินิกที่กำลังสนใจ จากแหล่งข้อมูลที่มีความเป็นกลาง เลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น เพื่อความมั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ออกมาสวยงามดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/