ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม มีกี่รุ่น แต่ละส่วนเหมาะกับการฉีดด้วยรุ่นอะไร ของแท้ดูอย่างไร ราคาแพงไหม?

0
497 views
ฟิลเลอร์-Restylane

ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม

ฟิลเลอร์ Restylane คือ สารเติมเต็มกลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด ของประเทศสวีเดนอีกยี่ห้อหนึ่ง ที่ผ่านการรับรองจาก FDA และแพทย์ทั่วโลกต่างให้การยอมรับอย่างกว้างขวาง

ส่วนคำถามที่ว่า ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม? ใช้สำหรับฉีดส่วนไหนได้บ้าง? ราคาแพงไหม เหมาะกับใครบ้าง? ที่คนไข้มักจะสอบถามกันเข้ามาบ่อย ๆ เรามีคำตอบจากคุณหมอเกี่ยวกับฟิลเลอร์ยี่ห้อนี้มาฝากกันในวันนี้ครับ เพื่อช่วยไขข้อข้องใจให้แก่ผู้ที่กำลังสนใจฉีด filler ทุกท่าน

ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม มีคุณสมบัติเด่นอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ Restylane คือ สารเติมเต็ม ไฮยารูลอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) ใช้ในการฉีดเพื่อเติมเต็มริ้วรอยต่างๆ ทั้งร่องลึก ร่องตื้น เพื่อช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกลับมาเต่งตึงอีกครั้ง มีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองหรือเกิดการต่อต้าน  เพราะใกล้เคียงกับไฮยารูลอนิกแอซิดที่มีอยู่ในร่างกายของเราตามธรรมชาติ

ซึ่ง Restylane ผลิตในประเทศสวีเดน เป็นของบริษัท Galderma ซึ่งเป็นบริษัทยาเจ้าใหญ่ รวมถึงเป็นยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่มีการเริ่มผลิตมาอย่างยาวนานที่สุดในโลก และยังคงได้รับความนิยมอยู่ในทุกวันนี้

ในทุกวันนี้ได้มีเทคโนโลยีอันเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane ซึ่งได้รับการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีการผลิตมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง ประกอบไปด้วย 2 เทคโนโลยีอันโดดเด่นในด้านขนาดโมเลกุลฟิลเลอร์ ได้แก่ NASHA techology และ OBT technology

จึงส่งผลให้ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane นี้ มีคุณสมบัติที่สามารถเลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้ตอบโจทย์การแก้ปัญหาผิวหน้าต่าง ๆ ได้ตามที่ความต้องการของคนไข้แต่ละเคส

เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์-Restylane

(เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane)

NASHA techology (Non-Animal Stabilized Hyaluronic Acid Technology) คือ ไฮยารูลอนิกแอซิด ซึ่งมีความคงตัว ปลอดภัย เนื่องจากช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ และจนถึงทุกวันนี้ถูกใช้มากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก โดยเริ่มถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 รวมทั้งยังได้รับมาตรฐานความปลอดภัย CE marks จากยุโรป และ FDA จากสหรัฐอเมริกา

ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยดึงโมเลกุลของน้ำ เข้ามากักเก็บไว้ในตัวยาฟิลเลอร์ เนื่องจาก เนื้อเจลในฟิลเลอร์แต่ละรุ่นจะมีขนาดที่แตกต่างกันไป คือ ขนาดเล็ก ปานกลาง และขนาดใหญ่

หลังฉีดจะสามารถคงสภาพอยู่ในร่างกายของเราได้นานประมาณ ครึ่งปี – 1 ปี  และหลังจากฉีดไปแล้วจะไม่ทำให้เกิดการไหลไปยังบริเวณต่าง ๆ สามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยแพทย์สามารถนำมาใช้ตามความเหมาะสมในแต่ละปัญหาอีกด้วย

NASHA-ของ-Restylane

(NASHA ของ Restylane จะใช้การขดเส้นใย HA ร่วมกับการใส่ crosslinkแล้วจึงทำฟิลเลอร์ให้เป็นเม็ดละเอียด (particle) เพื่อให้ได้เนื้อ Filler ที่มีค่า Elasticity สูงที่สุด)

OBT Technology (Optimal Balance Technology) ผลิตออกมาภายหลังจากการผลิตแบบ NASHA โดย OBT เป็นอีกเทคโนโลยีการผลิตของฟิลเลอร์ Restylane ซึ่งได้รับการยอมรับและแพทย์หลากหลายจากทั่วโลกต่างเลือกใช้

เนื้อเจลสามารถปรับรูปทรงได้หลากหลายตามความต้องการ เน้นในเรื่องของความยืดหยุ่น คงตัว เหมาะกับการใช้ฉีดเติมเต็มจุดบกพร่องบริเวณต่าง ๆ ของใบหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาตามความเหมาะสม

ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น เหมาะกับส่วนไหน

ฟิลเลอร์ Restylane ในทุกวันนี้ ที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ให้ทำการฉีดรักษาได้อย่างถูกต้องในประเทศไทยมีรุ่นต่าง ๆ ออกมาหลายรุ่น ได้แก่

Restylane Perlane Lyft :

คือ ฟิลเลอร์ที่มีส่วนผสมของยาชา สามารถใช้ฉีดใต้ตา ฉีดจมูก หรือทำฟิลเลอร์แก้มส้มได้ เนื่องจากคุณสมบัติที่มีความคงตัวสูง ไม่ฟู สามารถคงรูปได้ดีที่สุด สามารถย่อยสลายได้เอง อีกทั้งยังฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ อยู่ได้นานถึง 12-18 เดือนโดยประมาณ

Restylane-Perlane-Lyft-12-18month

Restylane Refyne :

มีลักษณะเป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นที่สูง เนื้อเจลนิ่มปานกลาง รวมทั้งยังมีส่วนผสมของยาชา จึงเหมาะกับการใช้ฉีดกระดูกที่ยุบตัวในผิวชั้นลึก ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และช่วยจัดการกับปัญหาริ้วรอยร่องลึกอันเกิดจากการยิ้ม โดยนิยมใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม รักษาบริเวณ midface และเสริมโหนกแก้ม สามารถคงทนอยู่ได้นานถึง 18 เดือนโดยประมาณ

Restylane-Refyn-18month

Restylane Vital :

คือรุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของยาชา ปรับผิวหนังให้กลับมาชุ่มชื้นได้อีกครั้งหนึ่ง เหมาะกับการฟื้นฟูใบหน้าให้กระจ่างใส เพราะเป็นฟิลเลอร์โมเลกุลเบา เจลอนุภาคเล็ก

มีความนิ่มเหมาะสำหรับใช้ฉีดผิวบริเวณใกล้ ๆ ดวงตา ในบางเคสนำมาฉีดเสริมบริเวณหน้าผากได้ด้วย สามารถช่วยปรับโครงสร้าง ความยืดหยุ่นของผิวหนัง อยู่ได้นานพอสมควรคือประมาณ 6 เดือน

Restylane-Vital-6เดือน

Restylane Vital Light :

ใช้เจลอนุภาคเล็ก จัดเป็นฟิลเลอร์ที่มีความนิ่มที่สุด และเป็นรุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของยาชา มักใช้ในบริเวณผิวพื้นที่ใหญ่ เพื่อแก้ไขจุดที่มีปัญหาเล็กน้อย ใช้ฉีดเพื่อเติมฟิลเลอร์ปาก และยังมีความนิ่มเหมาะกับการใช้ฉีดบริเวณที่ใกล้ ๆ ดวงตา เพื่อแก้ปัญหาร่องลึกใต้ตา สามารถอยู่ได้นานถึง 4-6 เดือนโดยประมาณ

Restylane-Vital-light-4-6month

Restylane Volyme :

ใช้สำหรับฉีดเติมเต็มส่วนที่โหลลึกหรือตอบ เช่น ขมับตอบ แก้มตอบ ช่วยให้ดูอ่อนวัยลง เป็นอีกรุ่นหนึ่งของฟิลเลอร์ที่มียาชาเป็นส่วนผสม ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเติมชั้นผิวบริเวณใบหน้าให้ดูอิ่มฟูขึ้นกว่าเดิม สามารถอยู่ได้นานถึง 12-15 เดือน

Restylane-Volyme-12-15เดือน

Restylane Refyne :

เป็นอีกรุ่นหนึ่งของฟิลเลอร์ที่มียาชาเป็นส่วนผสม ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยลึกที่เกิดจากการยิ้ม ผลลัพธ์คงทนอยู่ได้นานถึงประมาณ 12 เดือน เน้นการเติมเต็มริ้วรอยเล็ก ๆ ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ เพราะเนื้อเจลมีลักษณะยืดหยุ่น

Restylane-Refyn-12months

Restylane :

ฟิลเลอร์นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยระดับปานกลางถึงมาก เหมาะกับการใช้ฉีดร่องที่มีลักษณะตื้นกว่า เช่น ร่องรอยขมวดคิ้ว และ ร่องแก้มตื้น ๆ เพราะเป็นฟิลเลอร์รุ่นที่ใช้เจลอนุภาคใหญ่ ไม่มีส่วนผสมของยาชา ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานถึงประมาณ 1 ปีครึ่ง

Restylane-18เดือน

Restylane SubQ :

เป็นฟิลเลอร์ที่เหมาะกับใช้ยกพยุง เพราะมีเนื้อหนักและหนืดที่สุดในตระกูล Restylane

แต่ฉีดยาก ไม่เป็นที่นิยม เพราะยามีความแข็งมาก อาจต้องใช้เข็มใหญ่หรือเข็มทู่ที่ใหญ่ คือข้อเสีย เพราะเมื่อเทียบกับการฉีดด้วย filler รุ่นอื่น อาจทำให้คนไข้จะรู้สึกเจ็บมากกว่า

การใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน

(การใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน หมอที่ชำนาญสามารถเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลเหมาะกับสภาพปัญหา)

ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไร?

V Square คลินิก ฟิลเลอร์ Restylane ที่นิยมใช้ เป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองโดยอย. โดยมีคุณสมบัติเหมาะกับการฟื้นฟูใบหน้า ช่วยยกกระชับ และปรับให้ผิวหนังฟื้นคืนความชุมชื่นกลับมาอีกครั้ง เพื่อความอ่อนเยาว์ ได้แก่ รุ่นดังต่อไปนี้

ฟิลเลอร์-Restylane-ราคาเท่าไร

·         Restylane Defyne 1 CC = ราคาลดเหลือ 13,000 บาท (จากราคาปกติ 26,000 บาท) ใช้สำหรับเติมเต็มร่องน้ำหมาก และร่องแก้ม

·         Restylane รุ่น Perlane Lyft 1 CC = ราคาลดเหลือ 11,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000 บาท) ใช้สำหรับทำฟิลเลอร์แก้มส้ม หรือฉีดใต้ตา ฉีดจมูกได้เช่นกัน

·         Restylane Vital Light 1 CC = ราคาลดเหลือ 11,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000 บาท) ใช้สำหรับฉีดร่องลึกใต้ตา เติมฟิลเลอร์ปาก และทำ skin booster

·         Restylane Volyme 1 CC = ราคาลดเหลือ 13,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000 บาท) ใช้สำหรับฉีดเติมเต็มแก้มตอบ หรือที่บริเวณมุมปาก

วิธีสังเกต ฟิลเลอร์ Restylane ของแท้ ดูจากอะไรบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์ มีวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ ได้แก่

·         มีสติ๊กเกอร์ โฮโลแกรม Restylane GALDERMA เลข lot. ตรงกัน 2 จุด คือ เลข lot. ที่อยู่ข้างกล่อง และเลข lot. ที่หลอดยา

·         มีรอยปรุสำหรับใช้ในการแกะเปิดกล่อง มีป้ายภาษาไทยที่ข้างกล่อง รวมทั้งภายในกล่องมีเอกสารกำกับภาษาไทยอย่างครบถ้วน

·         สามารถโทรศัพธ์เพื่อสอบถามเลข lot. และคลินิก ได้ที่บริษัท Galderma โทร. 02-0231800 ต่อ 402 หากมีข้อสงสัยว่าเป็นตัวยาแท้หรือไม่

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือ คนไข้ต้องตรวจดูให้มั่นใจก่อนว่า ฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้จริง ๆ นอกจากจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อและรุ่น ให้เหมาะสมกับจุดที่ต้องการฉีดแล้ว เนื่องจากในทุกวันนี้ ฟิลเลอร์ Restylane มีของปลอมลอกเลียนแบบออกมาแล้ว

 (ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้ Restylane)

ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้-Restylane

สำหรับผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ Restylane มีข้อห้าม และข้อควรปฏิบัติ อย่างไร

ข้อห้าม :

·         คุณแม่ตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างการให้นมบุตร ควรงดเว้นการฉีดฟิลเลอร์

·         ห้ามฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า

·         คนที่ทานยาห้ามเลือด แอสไพริน, วิตามินอี หรือน้ำมันปลา ไม่ควรเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์

·         ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าตนเองไม่แพ้สารฟิลเลอร์ ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ Restylane

ข้อปฎิบัติ :

·         วิธีเลือกแพทย์และคลินิกที่ได้มาตรฐาน เทคนิคในการฉีดฟิลเลอร์ และจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ในแต่ละยี่ห้อ ล้วนเป็นข้อมูลสำคัญที่คนไข้ควรศึกษาก่อนฉีด เพื่อความมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และปลอดภัย

·         ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการสัมผัส หรือขัดถูบริเวณที่ฉีด และควรอยู่ในห่างจากบริเวณที่มีความร้อนสูง หลังเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์แล้ว และที่สำคัญคือ ควรหมั่นดื่มน้ำให้มาก ๆ อย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งหากต้องการฉีดเพิ่ม คนไข้ควรเว้นระยะห่างประมาณ 6 เดือน ก่อนจะทำการฉีดฟิลเลอร์ในครั้งถัด ๆ ไป

 (ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์)

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์
ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์
ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์
ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ Restylane คือ ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน สามารถใช้ในการแก้ไขปัญหารูปหน้า ริ้วรอย ร่องลึกได้เป็นอย่างดี มีความปลอดภัย และเป็นที่ยอมรับจากแพทย์ทั่วโลกอย่างกว้างขวาง แต่ก่อนการตัดสินใจฉีดทุกครั้ง ถึงแม้จะฉีดฟิลเลอร์แท้ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาหลังฉีดตามมาในภายหลัง คนไข้ควรพิจารณาเลือกฉีดกับแพทย์มีประสบการณ์และความชำนาญมากพอ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/what-is-filler-restylane/