ฉีดฟิลเลอร์ปากทรงไหนดี ปากสายเกา Vs. ปากสายฝอ. เลือกทรงปากอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า

ฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปาก คือหนึ่งในหัตถการเสริมความงามที่มาแรงและนิยมในหมู่สาว ๆ ที่ชื่นชอบการเปลี่ยนรูปปากให้ได้ทรงอย่างใจต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ฉีดปากสายฝอ ฉีดปากกระจับ หรือฉีดปากสายเกา เพราะการฉีดฟิลเลอร์ปากเพียงหนึ่งครั้งก็ทำให้เราสวยทันใจ เปลี่ยนลุคได้ในพริบตา เพิ่มความมั่นใจได้ด้วยฟิลเลอร์เพียง 1-2 CC เท่านั้น

แต่ใช่ว่าทรงปากที่เราเห็นกันตามอินเทอร์เน็ตหรือทรงปากของดาราที่เราชื่นชอบจะเหมาะสำหรับใบหน้าเราเสมอไป บางรายฉีดปากตามทรงที่เป็น reference แต่ผลลัพธ์ออกมาแล้วไม่ชอบ ไม่พอใจในรูปทรงปากก็มี  ดังนั้นทรงปากที่ดีที่สุด คือทรงปากที่เหมาะกับใบหน้าเราที่สุด แต่จะเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากทรงไหนดี ปากสายเกา Vs. ปากสายฝอ. ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี? มีวิธีเลือกทรงปากอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรรู้อะไรบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรรู้อะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะไปเลือกทรงปาก เราต้องมาทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปากในเบื้องต้นก่อน ไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์ปากใช้กี่ cc? ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี? ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ปากดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม อยู่ได้นาน ได้ทรงปากที่ตรงใจมากที่สุด 

ฟิลเลอร์ปาก ใช้ กี่ cc

การฉีดฟิลเลอร์แพทย์ส่วนใหญ่จะใช้ฟิลเลอร์เพียง 1-2 CC ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน แต่หากคนที่ปากบางมาก หรืออยากได้ทรงอวบอิ่มแบบปากสายฝอก็จะเพิ่มจำนวน CC ตามความเหมาะสม 

ฟิลเลอร์ปาก ยี่ห้อไหนดี กำลังเป็นที่นิยม?

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสำหรับฉีดปาก ส่วนใหญ่ตามคลินิกหรือแพทย์ที่มีประสบการ์จะเลือกใช้ฟิลเลอร์อยู่3 ยี่ห้อคือ ฟิลเลอร์ Restylane จากประเทศสวีเดน, ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm จากประเทศอเมริกา และฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ 

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm

 •  Juvederm volift  เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ละเอียด และยืดหยุ่นสูง ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน อยู่ได้ 12 เดือน

 • Juvederm Ultra Plus เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม และฟูมาก เหมาะกับคนที่ต้องการฉีดปากสายฝอ อยู่ได้ 12 เดือน

 •  Juvederm voluma  เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ฟูปานกลาง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปากอวบอิ่ม ปากฉ่ำวาว อยู่ได้ 18 เดือน

 • Juvederm volite เป็นฟิลเลอร์เนื้อละเอียด ให้ความชุ่มชื้นได้ดี เหมาะกับคนที่มีปากแห้ง ปากเป็นร่อง ต้องการให้ผิวปากชุ่มชื้น เพิ่มอวบอิ่มขึ้นเล็กน้อย อยู่ได้ 8-12 เดือน

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane 

  • Restylane vital light  เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม อุ้มน้ำได้ดี แก้ไขริมฝีปากแห้งให้ชุ่มชื้น โดยไม่ต้องการเพิ่มความอวบอิ่ม อยู่ได้ 6-12 เดือน

  • Restylane volyme  เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่มปานกลาง ยืดหยุ่นที่สูง อุ้มน้ำ ไม่เป็นก้อน ดูเป็นธรรมชาติ อยู่ได้ 18 เดือน

  • Restylane Refyne เป็นฟิลเลอร์เนื้อยืดหยุ่น เหมาะสำหรับเติมเต็มให้ปากอวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ อยู่ได้ 12 เดือน

 • Restylane Kysse เป็นฟิลเลอร์เนื้อละเอียด แต่มีความคงตัว สร้างขอบริมฝีปากที่ชัดเจนให้ความชุ่มชื้นและความอวบอิ่ม ออกแบบมาสำหรับใช้เติมเต็มริมฝีปากโดยเฉพาะ

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero 

 • Belotero Volume เป็นฟิลเลอร์เนื้อแน่น อยู่ทรง ช่วยเพิ่ม Volume ให้ปากได้ดี เหมาะสำหรับทรงปากสายฝอ

ฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม?

ฟิลเลอร์ปาก เป็นหัตถการที่ไม่อันตราย เนื่องจากฟิลเลอร์ที่ใช้จะเป็นฟิลเลอร์ประเภท HA ที่ได้รับการยอมรับว่ามีความปลอดภัย ผ่านอย.ไทย สามาถสลายเองได้หมด 100% ไม่มีสารตกค้าง แต่ทั้งนี้ต้องฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพราะบริเวณริมฝีปากประกอบด้วยเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กจำนวนมาก ซึ่งถ้าแพทย์มีความรู้ด้านกายวิภาคบนใบหน้า ก็จะช่วยให้การฉีดฟิลเลอร์ปากมีความปลอดภัย และลดความเสี่ยงไม่พึงประสงค์ได้

ก่อน – หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ดูแลตัวเองอย่างไร?

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก สิ่งแรกทีควรทำคือหาข้อมูลและเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ศึกษาวิธีดูฟิลเลอร์แท้
 • ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในคลินิกนั้น ๆ
 • ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs งดวิตามิน ยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว และการแว็ก
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง และงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด
 • หากมีโรคประจำตัว มียาที่กินเป็นประจำ หรือเคยผ่าตัดปากมาก่อน ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • เมื่อเราปรึกษากับหมอแล้วว่าต้องการปากรูปทรงแบบไหน เข้ากับใบหน้าเราหรือไม่ หมอจะแนะนำยี่ห้อฟิลเลอร์ และประเมินปริมาณฟิลเลอร์ว่าต้องใช้จำนวนกี่ CC ถึงจะเหมาะสม
 • ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก หมอจะทำการแปะยา รอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 20-40 นาที
 • เมื่อยาชาออกฤทธิ์หมอทำการฉีดฟิลเลอร์ปาก ปั้นทรงปากตามที่ออกแบบไว้
 • ขณะฉีดอาจมีอาการเจ็บเล็กน้อย แต่อยู่ในระดับที่ทนได้ ใช้เวลาในการทำประมาณ 15-30 นาทีต่อเคส

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ปากควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มร้อน ๆ เพราะอาจเกิดทำให้ปากเกิดอาการบวมหรืออักเสบได้ง่าย
 • งดการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังหนัก ๆ ที่จะทำให้ปากเสียรูปทรง
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ปากควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ การดื่มน้ำมากๆ ช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น
 • ไม่ควรดึงหรือลอกหนังริมฝีปาก เพราะจะเป็นการทำลายผิวริมฝีปาก ทำให้ผิวเก็บกักน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้น้อยลง
 • เลี่ยงการสัมผัสริมฝีปากหลังฉีด เพื่อป้องกันฟิลเลอร์เคลื่อน

5. หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก อาจมีรอยบวมแดงในบริเวณที่ฉีด หรือรู้สึกเจ็บจากอาการบวมได้ แต่อาการเหล่านี้ถือเป็นอาการปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้น ประมาณ 4-5 วัน การฉีดฟิลเลอร์ปากจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ 

ฉีดฟิลเลอร์ปากทรงไหนดี ปากสายเกา Vs. ปากสายฝอ.

 1. ทรงปากสายเกาหลี

ทรงปากสายเกาหลี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับให้ใบหน้าดูหวาน มีความน่ารัก ดูขี้เล่น ปากทรงนี้จะมีลักษณะเหมือนลูกเชอร์รี่ 2 ลูก มาประกบกันอยู่ตรงกลางริมฝีปาก เราจะเรียกทรงนี้ว่า Cherry Lips โดยช่วงกลางของริมฝีปากบนและล่างจะดูอิ่มฟูกว่าด้านข้าง ทรงนี้ปากจะดูอวบอิ่ม เต็มฟู ยังทำให้หน้าดูเด็กลง

 1. ทรงปากสายฝอ

ทรงปากสายฝอ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับลุคให้ดูเซ็กซี่ ดูเฉี่ยว ริมฝีปากมีความอวบอิ่มโดยเฉพาะริมฝีปากล่าง และริมฝีปากบนจะมีความเจ่อเล็กน้อย 

เลือกทรงปากอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า 

การฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อปรับต่งรูปทรงริมฝีปากให้เหมาะสมกับใบหน้าจะต้องมีลักษณะสัดส่วนริมฝีปากทองคำ คือ 

 • ความหนาที่เหมาะสำหรับริมฝีปากคือ 1: 1.615 หมายความว่าขนาดของริมฝีปากบนคือ 1/3 ของขนาดริมฝีปากล่าง
 • องศาที่เหมาะของขอบริมฝีปากบนซึ่งเหมือนคันศรกามเทพคือตรงกลางมีเว้าลงล่างส่วนตรงปลายงอนขึ้นข้างบน เอียงประมาณ 10 °
 • องศาที่เหมาะสำหรับความเอียงของเส้นโค้งริมฝีปากด้านในคือ 5 °

จากในรูปจะเห็นว่าคนเอเชียจะเหมาะกับปากสายเกามากกว่า เพราะเข้ากับโครงหน้าและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ส่วนใหญ่คนไทยมักจะต้องการฉีดปากสายฝอ. คือจะมีความอวบอิ่มทั้งปากบนและปากล่าง มีความเซ็กซี่ แต่ถ้าตามลักษณะรูปทรงปากที่มีความเหมาะสมแล้ว ทรงปากสายฝรั่งนั้นอาจจะไม่เหมาะกับโครงหน้าของคนเอเชียเท่าที่ควร เนื่องจากชาวตะวันตกจะมีโครงหน้าทั้งตา จมูก คาง คมชัดกว่า ทำให้เหมาะกับปากแบบหนานั่นเอง

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ปาก นอกจากจะช่วยปรับรูปทรงปากสายฝอ. ปากสายเกาได้แล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาปากบาง ปากแห้งได้อีกด้วย ข้อดีของฟิลเลอร์ปากคือหลังฉีดจะเห็นผลทันที ช่วยเพิ่มเสน่ห์เวลาพูด ยิ้ม และเสริมโหงวเฮ้งไปในตัว อีกทั้งยังช่วยปรับรูปปากให้ได้ทรงอย่างใจต้องการโดยไม่ต้องผ่าตัด

ไม่ว่าเราจะเหมาะสำหรับทรงปากสายไหน ปากสายเกาหรือปากสายฝอ. สิ่งที่สำคัญที่สุดเพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์ปากได้ผลลัพธ์ออกมาดี คือการใส่ใจและพิถีพิถันในการเลือกคลินิกเสริมความงาม ควรศึกษาและตรวจสอบอย่างละเอียด และเข้าปรึกษากับแพทย์โดยตรงเท่านั้น