ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม คืออะไร? เติมแก้มส้มช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ แก้แก้มตอบได้จริงหรือไม่?

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ก็เริ่มหันมาสนใจการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม กันเพิ่มขึ้น เพราะใบหน้าที่เคยอวบอิ่ม เต่งตึง ก็จะค่อย ๆ หย่อนคล้อยลง พร้อมกับริ้วรอยบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้าต่างก็มาเยือน จนส่งผลให้หน้าดูแก่กว่าวัย และมีริ้วรอยร่องลึกทั้งที่ร่องใต้ตา ร่องแก้ม และมุมปาก

แก้มส้ม คืออะไร ? มาทำความรู้จักกันก่อนค่ะ

พวกเราคงรู้จักสัญลักษณ์แห่งความอ่อนเยาว์ อย่างแก้มส้ม พวงแก้มดูเปล่งปลั่ง เต่งตึง เวลายิ้มแล้วสดใส เหมือนเด็ก ๆ วัยใสที่มีแก้มยุ้ยน่ารัก แก้มส้ม จะอยู่ตรงช่วงระหว่างใต้ดวงตากับแก้ม และระหว่างโหนกแก้มกับจมูก มีความโค้งนูนขึ้นมาจากใบหน้าที่อยู่ใกล้เคียง ดูคล้ายกับผลส้ม

และจะเป็นลักษณะ Ogee curve หรือ S curve (มองเห็นเป็นตัว S) เมื่อมองจากทางด้านข้างใบหน้า ซึ่งช่วยให้ใบหน้าของเรามีมิติ หน้าไม่แบน ดูเปล่งปลั่ง ไม่หย่อนคล้อย ถ้าเรามีแก้มส้มใบหน้าก็จะดูอ่อนกว่าวัยได้เช่นกันค่ะ

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

เมื่อพิจารณาเปรียบเทียบ จะพบว่า (ดังรูปที่ 3) บริเวณแก้มจะนูนออกมา พอดีกับเส้นตัดที่ลากจากดวงตา ไปจนถึงปลายคางค่ะ

มีจุดไหนบ้างที่ต้องฉีด ในการทำฟิลเลอร์แก้มส้ม?

ฟิลเลอร์แก้มส้ม คือ การใช้เทคนิคการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่พวงแก้มหรือบริเวณกลางใบหน้า หรือที่เรียกกันว่า Midface Filler เพื่อช่วยจัดการกับริ้วรอย และความหย่อนคล้อย ที่มีต้นเหตุจากการยุบตัวของไขมัน กระดูก และกล้ามเนื้อ ด้วยวัยที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะฉีดเติมบริเวณจุดต่าง ๆ ของใบหน้า ดังรายละเอียดข้างล่างนี้

  1. แก้มด้านบน
  2. พวงแก้ม
  3. โหนกแก้ม
  4. ร่องแก้ม
  5. ร่องน้ำตา
  6. ร่องมุมปาก
  7. ด้านข้าง ๆ คาง
  8. บริเวณด้านหน้าของใบหู

ก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เราต้องให้คุณหมอตรวจใบหน้าก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อประเมินว่าจุดไหนบ้างมีปัญหาที่ควรแก้ไข เช่น ริ้วรอย ร่องบริเวณใต้ตา มุมปาก ร่องแก้ม ซึ่งอาจจะไม่ต้องฉีดฟิลเลอร์ครบทั้ง 8 จุดก็ได้ค่ะ หลังจากทำเสร็จแล้วแก้มจะดูเต็มอวบอิ่ม สดใส คล้ายผลส้มอยู่บนใบหน้า เหมือนย้อนเวลากลับมามีรูปหน้าเป็นหนุ่มสาวได้อีกครั้ง

บริเวณ-midface-ที่เติมฟิลเลอร์แก้มส้ม

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ที่บริเวณกลางใบหน้า หรือ midface

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะเหมาะกับเราไหม?

ทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างก็สามารถฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มได้ค่ะ เพื่อช่วยยกกระชับและเติมเต็มบริเวณแก้มส่วนบน ใบหน้าจะดูมีมิติยิ่งขึ้น คนที่เหมาะกับการฉีดแก้มส้ม ได้แก่

 • คนที่อยากแก้ปัญหาแก้มตอบ ใบหน้าแบนเพราะแก้มดูแบน แก้มดูยุบลงไป
 • ผู้ที่อยากจัดการกับปัญหาร่องน้ำตา ร่องใต้ตาดูลึก ร่องแก้ม และความหย่อนคล้อยของผิวหน้า ซึ่งหน้าจะดูมีอายุ
 • ผู้ที่อยากเติมแก้มส้มเพื่อเสริมโหงวเฮ้งให้ดีขึ้นกว่าเดิม
 • ผู้ที่อยากเติมความอิ่มเอิบให้ใบหน้า ปรับรูปหน้าให้ได้รูปสวย
 • คนที่มีลักษณะหน้าแบน อยากให้ใบหน้ามีมิติ เพิ่มเสน่ห์ดึงดูดให้ดูน่าสนใจ

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม มีประโยชน์อย่างไร/ช่วยในเรื่องใดได้บ้าง?

 • หลายคนที่เริ่มมีอายุ จะให้ความสนใจการฉีดแก้มส้มกันมาก เพราะถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย กลับมาแก้มตึงใสเหมือนช่วงวัยรุ่นได้อีกครั้ง
 • หากเป็นผู้ที่อายุยังน้อยอยู่ แต่อยากให้ใบหน้าหวาน ได้รูปสวยยิ่งขึ้น ก็สามารถฉีด filler แก้มส้มได้เหมือนกัน สำหรับใครที่อายุยังไม่มากนัก สามารถฉีดเติมแก้มส้มให้ใบหน้าดูสวยหวายยิ่งขึ้นได้เช่นกัน
 •  

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ที่ไหนดี? เลือกคลินิกอย่างไรให้เห็นผล ปลอดภัย และคุ้มค่ามากที่สุด

การเลือกฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มที่ไหนดี ให้ออกมาได้รูปสวย แก้มอิ่มใสอย่างปลอดภัย ได้ผลคุ้มค่าและเป็นธรรมชาติมากที่สุด ก่อนตัดสินใจควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ เลือกฉีดกับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถวิเคราะห์ปัญหาและปรับรูปหน้าได้อย่างเหมาะสม รวมถึงเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะเลือกใช้ filler ยี่ห้อไหนดี? เพื่อแก้มส้มสวยอย่างปลอดภัย

ฟิลเลอร์แก้มส้ม-Restylane-Perlane-LYFT

ฉีดแก้มส้ม จะเลือกใข้ฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี คุณสมบัติของ filler ที่เหมาะสมควรจะเนื้อไม่ฟู มีความคงตัวสูง สามารถคงรูปได้ดีที่สุด ซึ่งแพทย์แนะนำให้ใช้ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane LYFT นำเข้าจากประเทศสวีเดน ราคา 11,000.- บาท/1 cc เป็นรุ่นที่ผสมยาชาด้วย สามารถคงอยู่ได้นานถึง 12 เดือนหลังฉีดเสร็จ โดยจะค่อย ๆ สลายไปได้เองตามธรรมชาติ

เพื่อการฉีดแก้มส้มให้ออกมาเป็นธรรมชาติ พร้อมกับช่วยจัดการกับปัญหาตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างเห็นผลและตรงจุดมากที่สุด ก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มทุกครั้งเราจึงควรเข้าไปพบแพทย์เพื่อช่วยประเมินว่าควรเลือกใช้ยี่ห้อ/รุ่นฟิลเลอร์อะไรจึงจะเหมาะสมค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ควรใช้ filler กี่ CC? เพื่อให้ใบหน้าได้รูปสวย อย่างคุ้มค่า

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ใช้ในปริมาณข้างละ 1 cc เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็อยู่ที่ความต้องการของพวกเราแต่ละคนด้วยว่าต้องการแก้ไขปัญหาบนใบหน้าที่จุดไหนบ้าง เพื่อช่วยให้ใบหน้าได้รูป แก้มส้มเต็มสวย ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งหลายคนเลือกฉีดแก้มส้ม พร้อมทั้งเติมเต็มร่องแก้มลึก ริ้วรอยบริเวณมุมปาก ร่องใต้ตาไปด้วยค่ะ

สามเหลี่ยมแห่งความเยาว์วัย หรือ Triangle of Youth : ลักษณะการเสริมโหงวเฮ้งรูปแบบนี้ เป็นอย่างไร

หลายคนที่มาฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เพื่อช่วยให้โหงวเฮ้งดีขึ้น โดยยึดตามหลัก Triangle of Youth (สามเหลี่ยมแห่งความเยาว์วัย) จะเป็นอย่างไรนั้น วันนี้เรามาดูตัวอย่างกันค่ะ

Triangle-of-Youth สามเหลี่ยมแห่งความเยาว์วัย

ลักษณะใบหน้าจะเป็นสามเหลี่ยมหัวคว่ำ ตามหลักเกณฑ์ Triangle of Youth (สามเหลี่ยมแห่งความเยาว์วัย)  จากนั้น เมื่อคนเราเริ่มมีอายุเยอะขึ้น รูปหน้าก็จะกลายเป็น สามเหลี่ยมหัวตั้ง

 • รูปหน้า ที่เป็น 3 เหลี่ยมหัวคว่ำ จุดแหลมของ 3 เหลี่ยมชี้ลงล่าง เป็นลักษณะโดยรวมของใบหน้ามนุษย์เราโดยส่วนใหญ่
 • จากนั้น เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น รูปหน้าจะกลายเป็น 3 เหลี่ยมหัวตั้ง (ส่วนฐานของ 3 เหลี่ยมจะชี้ลงล่างแทน) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผู้ที่สูงอายุ โดยมีสาเหตุมาจากไขมันและกระดูกเกิดการยุบตัวลง ผิวหน้าและแก้มก็ค่อย ๆ หย่อนคล้อยไปตามแรงโน้มถ่วงของโลก

แก้มส้ม-ลักษณะเป็น-S-Curve

หากจะอ้างอิงตามหลักของสามเหลี่ยมแห่งความเยาว์วัย โหงวเฮ้งที่ดีใบหน้าควรมีลักษณะดังรายละเอียดด้านล่างนี้ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยได้

 • โหนกแก้มจะเป็นรูปไข่
 • ตรงกลางรูปไข่ คือจุดสูงสุดของโหนกแก้มพอดี
 • เมื่อเทียบสัดส่วนระหว่างโหนกแก้มและคาง จะเป็นตัว S (S Curve) เมื่อมองดูจากใบหน้าด้านข้าง
 • อ้างอิงจากตำราโหงวเฮ้งโหนวป๊กเก็ง แก้มจะต้องไม่หย่อนคล้อย ไม่ยุบลงหรือตอบ แต่ควรจะเต็มอิ่ม  

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม สามารถช่วยให้รูปทรงของใบหน้าใกล้เคียงกับลักษณะโหงวเฮ้งที่ดี ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เรามากยิ่งขึ้น และนำพาแต่สิ่งดี ๆ ให้เข้ามาในชีวิตค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/