รับมือกับหลุมสิวด้วยความเข้าใจ วิธีรักษาหลุมสิว ระดับของหลุมสิว

0
4,720 views
รักษาหลุมสิว

หลุมสิว

หลุมสิว คือผลพลอยได้จากการรักษาสิวที่ไม่ถูกต้อง แถมเป็นสิ่งที่หลายคนรู้สึกว่าหลุมสิวนั้นรักษาได้ยากซะเหลือเกิน อยากจะบอกว่าการรักษาหลุมสิวให้หายเป็นปลิดทิ้งนั้นง่ายกว่าที่คิด เพียงแค่ทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลุมสิวให้มากขึ้นอีกสักหน่อย แล้วก็เลือกวิธีแก้ไขตามความต้องการได้เลย ดังนั้นเราไปทำความรู้จักกับหลุมสิวกันก่อนเลย

หลุมสิวก็คือบริเวณที่ผิวบุ๋มเป็นหลุมเล็กๆ ลงไป ส่วนมากเกิดกับจุดที่เคยเป็นสิวอักเสบมาก่อน แล้วสิวนั้นกินพื้นที่ลึกลงไปในชั้นผิวหนัง หากลึกมาก หลุมสิวที่เกิดขึ้นก็จะลึกและมองเห็นได้ชัดเจน แต่ไม่ใช่แค่สิวอักเสบเท่านั้น กับสิวเสี้ยนก็ทำให้เกิดหลุมสิวได้เหมือนกัน หากเราบีบสิวเสี้ยนจนเป็นนิสัย ขึ้นมาเมื่อไรต้องบีบออก แบบนี้ตอนแรกๆ ก็คงยังไม่เห็นความผิดปกติอะไร แค่ผิวเป็นจ้ำแดงจากรอยบีบแล้วก็หายไป แต่จะมารู้ตัวอีกทีเมื่อเห็นว่าผิวหน้าไม่เรียบแล้ว แอบมีหลุมเล็กๆ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไรก็ไม่รู้ ซึ่งการรักษาก็จะทำได้เช่นเดียวกันกับหลุมสิวที่เกิดจากสิวอักเสบ หลุมสิวยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับอีก ตามความรุนแรงของหลุมสิวนั้น คือ

1. Rolling scar (ระดับทั่วไป)

หลุมสิวระดับนี้เจอได้บ่อยๆ จะเป็นหลุมสิวตื้นๆ เท่านั้น แต่ก็มองเห็นได้ชัดเจนว่าเป็นแอ่งเว้าลงไป สามารถที่จะเกิดขึ้นติดๆ กันเป็นบริเวณกว้างได้ พบมากที่สุดบริเวณจมูก ข้างแก้ม และปลายคาง เกิดจากการบีบสิวเสี้ยนหรือสิวประเภทอื่นซ้ำๆ รวมไปถึงการแกะเกาจนเป็นรอยแผลเป็นด้วย หลุมสิวระดับนี้รักษาได้ไม่ยากเท่าไร เพียงแค่ใช้ยาทาเท่านั้นก็พอ

2. Box scar (ระดับปานกลาง)

หลุมสิวแบบนี้มองเห็นได้ชัดกว่าแบบแรกมาก และดูน่ากลัวกว่า เพราะจะมีลักษณะเป็นเหมือนบ่อที่มีขอบหลุมชัด หลุมเป็นแบบตื้นแต่กว้าง ส่วนมากเป็นผลจากสิวอักเสบตัวดีนั่นเอง หลุมสิวแบบนี้จากต้องรักษาด้วยการทายาและทำทรีทเม้นท์ ซึ่งใช้เวลาพอสมควรถึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลง

3. Ice pick scar (ระดับรุนแรง)

หลุมสิว ประเภทนี้จะเป็นหลุมที่ปากแคบแต่ว่าลึกมาก และรักษาได้ยากที่สุดด้วย เพราะหลุมสิวนั้นกินลึกเกินชั้นผิวลงไป ต้องอาศัยการฟื้นฟูผิวกันแบบระยะยาว ซึ่งจะทายาหรือทำทรีทเม้นท์ก็ไม่เห็นผลแล้ว จำเป็นต้องใช้เลเซอร์รักษาหลุมสิวเข้ามาช่วยเท่านั้น

เมื่อเรารู้แล้วว่าหลุมสิวที่เป็นอยู่นั้น จัดอยู่ในระดับไหน เราก็จะเลือกแนวทางในการรักษาได้อย่างถูกต้อง อาจจะใช้เวลาในการเยียวยาผิวหนังสักหน่อย แต่ก็รับรองได้ว่าให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจแน่นอน วิธีรักษาหลุมสิวก็จะแบ่งหลักๆ ได้เป็น 4 แบบ ดังนี้

วิธีรักษาหลุมสิว

1. กลุ่มของการใช้ยา : รักษาหลุมสิวตื้นๆ ในระดับ Rolling scar และ Box scar

ระดับหลุมสิว Rolling scar
ระดับหลุมสิว Rolling scar ระดับทั่วไป

– ใช้กรดผลไม้ในการลอกผิวเช่น AHA BHA PHA เป็นต้นเป็นอีกระดับของการผลัดชั้นผิวแล้วผิวก็จะค่อยๆฟื้นฟูตัวเองขึ้นมาได้

กรดยาแต้มสิว-TCA

– ใช้กรด TCA แต้มบริเวณที่เป็นหลุมสิวเพื่อกระตุ้นให้มีการเร่งเซลล์ผิวให้แบ่งตัวแต่ก็ยังใช้เวลาราว 3-6 เดือนกว่าหลุมสิวจะเติมเต็ม

– ใช้กรดวิตามินเอและอนุพันธ์อันนี้จะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนชั้นผิวก็จะฟูเต็มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติได้

Box scar ระดับหลุมสิว
Box scar ระดับหลุมสิว

2. กลุ่มของการศัลยกรรม : รักษาหลุมสิวขนาดใหญ่ในระดับ Box scar และ Ice pick scar

– การผ่าตัดหลุมสิวออกไปแล้วบำรุงเพื่อฟื้นฟูชั้นผิวทีหลัง

วิธีรักษาสิวด้วยวิธี Punch excision
Punch excision

– ใช้เทคนิค Punch excision ซึ่งเป็นการผ่ากลางหลุมสิวให้แยกออกแล้วจับเย็บเข้ามาใหม่ให้หลุมสิวนั้นปิดปากหลุมไป

Punch elevation รักษาสิว
Punch elevation รักษาสิว

– ใช้เทคนิค Punch elevation เป็นการผ่าตัดเอาเนื้อบริเวณหลุมสิวแล้วจัดใหม่ให้ยกสูงขึ้นมาอยู่ระดับเดียวกับผิวหนังโดยรอบเย็บติดและปล่อยให้ชั้นผิวฟื้นฟูตัวเอง

Punch elevation

– ใช้เทคนิค Punch grafting เป็นการตัดเอาเนื้อจากที่อื่นมาปิดบริเวณหลุมสิว

– ใช้เทคนิค Subcision คือการเลาะพังผืดใต้หลุมสิวอาจจะฟังดูน่ากลัวแต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดแพทย์จะใช้เพียงเข็มเล็กๆสอดไปใต้ผิวหนังเพื่อตัดพังผืดวิธีนี้ใช้เวลาค่อนข้างมากเพราะต้องเลาะทีละหลุมสิว

– ใช้การกรอผิวด้วยอัญมณีวิธีนี้ได้รับความนิยมแพร่หลายมากที่สุดเพราะช่วยให้หลุมสิวเติมเต็มเร็วขึ้นโดยไม่สร้างรอยแผลอะไรขึ้นเลยเพียงแต่ว่าต้องทำซ้ำหลายๆครั้งเท่านั้น

3. กลุ่มของเลเซอร์ : รักษาหลุมสิวขนาดใหญ่ในระดับ Box scar และ Ice pick scar

– ใช้เลเซอร์ IPL เป็นลักษณะของคลื่นแสงเข้มข้นทำเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังแต่ถ้าหลุมสิวใหญ่และลึกมากก็อาจจะต้องทำหลายครั้งหรืออาจจะไม่ได้ผลเลย

– ใช้เลเซอร์ CO2 ตัวนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า IPL สามารถรักษาได้หมดไม่ว่าจะเป็นหลุมสิวประเภทไหนแต่ก็มีข้อเสียเหมือนกันตรงที่ต้องพักผิวหน้ากันเป็นเดือนๆถึงจะทำซ้ำได้อีก

เรียนรู้เพิ่มเติม รักษาสิวด้วย เลเซอร์ CO2 ไดโอด IPL เรื่องสิวจะกลายเป็นอดีต

คงได้เห็นแล้วว่า การรักษาหลุมสิวจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินความสามารถ เพียงแต่ต้องใช้เวลามากหน่อยในกรณีที่เป็นเยอะ ดังนั้นหากทำได้ก็ป้องกันไม่ให้เกิดเสียแต่เนิ่นๆ ดีกว่า

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก  www.yelp.com www.dermquest.com Tham  www.luciderm.co.uk ExpertOnline
เรียบเรียงบทความโดย JUMJAI