รักษาสิวด้วย เลเซอร์ CO2 ไดโอด IPL เรื่องสิวจะกลายเป็นอดีต

0
982 views

รักษาสิวด้วย เลเซอร์

ปัญหาผิวหน้าที่เราต้องพบเจออยู่ตลอดแทบจะทุกช่วงวัยก็คือสิวช่วงวัยรุ่นหน่อยก็เป็นสิวจากระดับฮอร์โมนและกิจกรรมประจำวันพอเข้าสู่วัยกลางคนก็เป็นสิวจากมลภาวะและความตึงเครียดนี่ยังไม่นับรวมสิวที่เป็นผลข้างเคียงจากอาการเจ็บป่วยต่างๆอีกนะและไม่ว่าเรื่องของสิวจะเป็นปัญหาน่ากลุ้มใจแค่ไหนแต่ก็ยังน้อยกว่าสิ่งที่สิวเจ้าปัญหาทิ้งเอาไว้อย่างเช่นหลุมสิว

แพทย์ผิวหนังได้ให้คำแนะนำเอาไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าการรักษาสิวที่ถูกต้องนั้นต้องไม่ใช่การบีบสิวออกมาเพราะนั่นเป็นต้นเหตุที่ทำให้มีหลุมสิวเกิดขึ้นแต่ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุนั่นแหละเห็นว่ามีสิวขึ้นที่ตรงไหนมันก็คันไม้คันมืออยากจะบีบอยู่ร่ำไปยิ่งใครที่เป็นสิวเสี้ยนเยอะมากๆจะเข้าใจความรู้สึกนี้ดีเนื่องจากเราเห็นสิวเสี้ยนเป็นจุดดำๆกระจายทั่วจมูกเลยถ้าบีบออกก็หายแล้วตอนบีบก็ไม่ได้เจ็บอะไรด้วยพอรู้ตัวอีกทีหลุมสิวก็มากันเต็มไปหมดจึงกลายเป็นว่าพอสิวหายไปเรื่องน่ากลุ้มอันใหม่ก็มาแทนที่แบบทันทีทีนี้จะรับมือยังไงกับหลุมสิวกันดีหลายคนถอดใจไปเลยเพราะลองมาหลายอย่างก็ยังไม่หายวันนี้เราเลยจะมาบอกวิธีการที่ใช้รักษาหลุมสิวแบบได้ผลจริงๆหนึ่งเดียวที่เหมาะกับการลงทุนก็คือการทำเลเซอร์สิวนั่นเอง อ่านต่อ กดสิวยังไงให้หน้าไม่พัง

การรักษาสิวด้วย เลเซอร์ ในสมัยนี้ไม่ได้น่ากลัวแบบเมื่อก่อนอีกแล้วแต่กลับเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆก็ทำกันแถมยังมีการการันตีจากวงการแพทย์แล้วด้วยว่าการทำเลเซอร์โดยผู้เชี่ยวชาญนั้นไม่มีอันตรายใดๆเลยสำหรับการรักษาหลุมสิวก็จะมีอยู่ 3 กลุ่มดังนี้

1. การรักษาหลุมสิวด้วยการใช้เลเซอร์ CO2

เลเซอร์ตัวนี้มีมานานพอสมควรแล้ว และค่อนข้างใช้กันแพร่หลาย มีเปิดให้บริการในคลินิกเสริมความงามแทบทุกที่ เพราะเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ไม่ได้เป็นของที่หายากอะไร หลักการทำงานก็คือ เลเซอร์ตัวนี้จะเข้าไปทำหน้าที่ให้ความร้อนจนหัวสิวเปิดออก และมีการระบายสิวออกสู่ภายนอกร่างกาย ผิวหนังส่วนที่เคยเป็นหลุมตื้นก็จะถูกกระตุ้นให้มีการเติมเต็มขึ้นมาได้ด้วย แต่การใช้เลเซอร์ตัวนี้จะต้องทายาชาก่อนการยิงเลเซอร์เสมอ และต้องระวังเรื่องของพลังงานความร้อนที่มากเกินไป อาจจะทำให้ผิวแสบร้อนและไหม้แดงได้

ผลที่ได้จากการทำการรักษาด้วย CO2 

  •  ริ้วรอยจางลง
  •  รูขุมขนกระชับ
  •  ฝ้าจางลง
  •  รอยแดงจางลง
  •  สิวลดลง อย่างเห็นได้ชัด
  •  รอยแผลเป็นหลุมสิวตื้นขึ้น
  •  รอยดำและรอยแดงจากสิวจางลง
  •  กระและรอยดำบนผิวจางลง
  •  รอยคล้ำใต้ตาจางลง
  •  ใบหน้าดูอ่อนเยาว์กว่าเดิม ผิวสุขภาพดีขึ้น

เห็นผลประมาณกี่วัน กี่เดือน

1 สัปดาห์ เห็นผลสูงสุดหลังการรักษาประมาณ 3-6 เดือน

2. การรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์แบบไดโอด

เลเซอร์ตัวนี้จะทำงานแตกต่างออกไปจากแบบแรกอย่างสิ้นเชิง เลเซอร์ไดโอดจะใช้ยิงเพื่อยับยั้งการทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งเจ้าต่อมพวกนี้นี่แหละที่เป็นปัจจัยหนึ่งในการเกิดสิวได้ นอกจากนี้ก็คือช่วยลดการอักเสบของผิวหนังและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนโดยธรรมชาติ เลเซอร์แบบนี้จึงนิยมใช้กับการรักษาสิวอักเสบแบบเรื้อรังด้วย หากพูดว่าเลเซอร์ไดโอด หลายคนอาจจะไม่คุ้น แต่ถ้าบอกว่าเป็นเลเซอร์สมูทบีม แบบนี้หลายคนคงร้องอ๋อขึ้นมาทันที สมูทบีมก็คือเลเซอร์ไดโอดแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบ้านเรา ซึ่งพัฒนาเรื่อยมาจนป้องกันความเย็นที่ผิวหนังและลดรอยดำรอยแดงได้แล้ว

3. การรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ IPL

เรามักจะเห็นประกาศตามสถานเสริมความงามต่างๆ เกี่ยวกับคอร์สหน้าใส IPL ที่เน้นให้เห็นว่า IPL นั้นช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ผุดผ่อง ลดรอยด่างดำลงได้ เราจึงเข้าใจว่า IPL นั้นทำเมื่อต้องการให้ใบหน้าสวยใสเท่านั้น

แต่ความจริงแล้ว IPL เป็นอีกตัวที่มีคุณสมบัติชั้นเยี่ยมในการรักษาหลุมสิวด้วยเช่นเดียวกัน เลเซอร์ประเภทนี้เด่นที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวได้อย่างอ่อนโยน ลดการอักเสบในรูปแบบต่างๆ และยับยั้งการทำงานของต่อมไขมันได้ด้วย ดังนั้นเมื่อทำ IPL เสร็จใหม่ๆ เราจึงสัมผัสได้ทันทีว่าหน้าไม่มันเลย รอยสิวและหลุมสิวก็จางลง

จะเห็นว่าเลเซอร์แต่ละกลุ่มก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันไปก็ให้เลือกใช้ตามความสะดวกและความเหมาะสมของแต่ละคนแน่นอนว่าการทำเลเซอร์อาจจะไม่ได้จบในครั้งเดียวและค่าใช้จ่ายมีราคาค่อนข้างสูงแต่ว่าเมื่อเทียบกับการใช้ครีมทาไปเรื่อยๆโดยไม่รู้ว่าเมื่อไรถึงจะเห็นผลซ้ำร้ายก็ไม่รู้ด้วยว่าจะได้ผลจริงๆหรือไม่ค่าใช้จ่ายที่เสียไปแม้จะจ่ายทีละเล็กทีละน้อยแต่สุดท้ายก็อาจรวบยอดได้เยอะกว่าค่าทำเลเซอร์เสียอีก

นอกจากนี้ก็คือป้องกันไม่ให้หลุมสิวเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ต้นด้วยการป้องกันความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดสิวเช่นฝุ่นควันความสกปรกเป็นต้นและเมื่อเป็นสิวแล้วก็ใช้ยาแต้มสิวแทนที่จะเป็นการบีบเค้นเอาหัวสิวออกหรือถ้าเป็นสิวจำนวนมากก็ให้เข้าพบแพทย์ที่คลินิคดีกว่าจะไปไล่บีบออกเอาเอง

เลเซอร์สิวอุดตัน ที่ไหนดี

คลินิก เลเซอร์สิวอุดตัน ราชเทวี เลเซอร์สิวอุดตัน มคลินทร์ เลเซอร์สิวอุดตัน พรเกษม เลเซอร์สิวอักเสบ เลเซอร์สิวอุดตัน กี่วันหาย เลเซอร์สิวอุดตัน วุฒิศักดิ์ ราคา ทั่วไป หรือ โรงพยาบาลใหญ่ๆ

อ่านบทความที่เกี่ยวกับสิว: วิธีดูแลไม่ให้สิวขึ้น เป็นสิวเมื่อไร ดูแลยังไงให้ถูกวิธี

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก moniqueclinic.com

เรียบเรียงบทความโดย JUMJAI