ร้อยไหม เจ็บไหม ขั้นตอนมีอะไรบ้าง คุณหมอจะฉีดยาชาให้หรือไม่

ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมเจ็บไหม? คือคำถามยอดนิยม เพราะแม้ว่าอยากจะร้อยไหมเพื่อช่วยให้ใบหน้าเรียวและยกกระชับ แต่อีกใจหนึ่งก็ยังกลัวเจ็บอยู่ จึงมีคนไข้จำนวนมากมักจะสอบถามจากคุณหมอมาโดยตลอดถึงเรื่องความเจ็บในการร้อยไหม ดังนั้นเพื่อช่วยให้คนไข้คลายความกังวลใจ และเพื่อให้สามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเข้ารับการร้อยไหม มาดูกันว่าขั้นตอนการร้อยไหมนั้นมีอะไรบ้าง

ร้อยไหมเจ็บไหม ขั้นตอนของการร้อยไหมว่าเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันครับ?

การร้อยไหม คือ การใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยงสอดลงในชั้นผิวหนัง เมื่อเวลาผ่านไปเส้นไหมก็จะละลายไปโดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย เกิดเป็นเส้นใยอีลาสติน (Elastin) ช่วยประคองผิว โดยจะมีจุดที่ดึงบริเวณแก้มส่วนล่างและจุดที่ยึดอยู่บริเวณขมับดึงเข้าหากัน จึงสามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้ทันที

การร้อยไหมแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนหลัก ๆ ได้แก่ 1.ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม 2.ขั้นตอนการร้อยไหม และ 3.ขั้นตอนดูแลหลังร้อยไหม

1. ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม

ในกระบวนการเบื้องต้นจะเป็นการประเมินโครงสร้างใบหน้า โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่า วิธีการร้อยไหมจะสามารถใช้ในการแก้ปัญหาที่คนไข้กังวลอยู่ได้อย่างเหมาะสมหรือไม่

โดยการปรับรูปหน้าให้เรียวเป็น V-Shape คือความต้องการของคนไข้ที่เข้ารับการร้อยไหมส่วนใหญ่

ทั้งนี้ สามารถใช้การร้อยไหมเพื่อแก้ปัญหาเรื่องผิวหน้าหย่อนคล้อยมาก และยังสามารถช่วยยกกรอบหน้าได้อีกด้วย

คุณหมออาจจะแนะนำให้ทำหัตถการอย่างอื่นร่วมกับการร้อยไหมด้วย อาทิเช่น การฉีดเมโสแฟต หรือการฉีดโบท็อกในกรณีที่คนไข้มีโครงสร้างของกระดูกและมีกล้ามเนื้อกรามใหญ่  มีโหนกแก้มสูง ไขมันแก้มมาก

ทั้งนี้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ตรงตามความต้องการของคนไข้มากที่สุด

ต่อไปจึงเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมความพร้อมร่างกายคนไข้ หลังจากที่คุณหมอประเมินความเหมาะสมแล้ว โดยคนไข้ต้องงดยา อาหารเสริมบางชนิด เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการร้อยไหม เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E

แต่ถ้าเป็นยาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนหยุดยาตัวนั้น

หมอวิเคราะห์-โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

(หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม)

2. ขั้นตอนร้อยไหม

ในการร้อยไหม คุณหมอจะใช้ไหมละลายก้างปลา ที่ V Square Clinic มีไหมให้เลือก 2 วัสดุ คือ PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน) และ PCL (อยู่ได้นาน 1 ปี)

ขั้นตอนการร้อยไหมก็คือ คุณหมอจะใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง (ไหมก้างปลา) สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหม ลักษณะคล้ายกับตะขอดึง ในกรณีที่ร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะทำให้เกิดเป็นเส้นใยอีลาสตินช่วยประคองผิว สามารถดึงผิวที่หย่อนคล้อยขึ้นได้ จึงช่วยในการปรับรูปหน้าให้กระชับได้สัดส่วนยิ่งขึ้น

ในขั้นตอนการร้อยไหมนี้เองที่หลาย ๆ คนมักจะกังวลใจว่า ร้อยไหมเจ็บมั้ย? ฉีดยาชาได้รึเปล่า? ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้ว คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างการร้อยไหม เพราะคุณหมอจะมีการฉีดยาชาให้  ถ้าจะเจ็บก็เฉพาะแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น ทั้งนี้ หลังร้อยไหมเสร็จแล้วจะเห็นผลทันทีได้อย่างชัดเจนครับ

อ่านเพิ่มเติม : ร้อยไหม เจ็บไหม ต้องฉีดยาชาหรือไม่บทความนี้มีคำตอบ !

ไหมก้างปลา

(ตัวอย่างไหมก้างปลา แต่ละขนาด ความเหมาะสมในการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับหมอพิจารณา)

3. ขั้นตอนการดูแลตัวเอง หลังร้อยไหม

·         ตามแนวการสอดไหมอาจมีอาการบวมเข็มหรือเกิดรอยช้ำ หลังร้อยไหมเสร็จทันที หมอจะให้รับประทานยาแก้อักเสบประมาณ 3 วัน จากนั้นอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

·         โดยปกติ ในช่วง 3-4 วันแรกหลังจากร้อยไหม อาจจะมีอาการบวมมากขึ้นได้

·         จากนั้นอาการบวมจะค่อย ๆ ยุบลง จนกระทั่งเข้าที่ใน 14 วัน

·         ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เกี่ยวกับความร้อนในระหว่างนี้ และควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

·         ในกรณีที่เกิดมีอาการปวดมากขึ้น หรือบวมแดงมากขึ้น ให้คนไข้รีบกลับมาพบหมอเพื่อวินิจฉัยและรับยากินเพิ่ม

ขอบคุณข้อมูล: ร้อยไหมก้างปลา ดึงแก้ม By V Square Clinic จาก Youtube Channel: V Square Clinic

โดยทั่วไปการร้อยไหมจะเห็นผลชัดเจนใน 1 เดือนแรก ทั้งนี้แล้วแต่บุคคล  เพื่อความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดี การร้อยไหมควรอยู่ในการดูแลของหมอที่ชำนาญและมีประสบการณ์สูง 5-10 ปีเป็นอย่างน้อย

เลือกคลินิกร้อยไหมที่ไหนดี จึงจะปลอดภัย ไม่ต้องกลัวเจ็บ

·         ผู้ที่กลัวเจ็บมาก ๆ ควรเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ ซึ่งมักจะมือเบา มือนิ่ง ร้อยไหมได้ตรงจุด รวมทั้งยังสามารถวิเคราะห์ใบหน้า เพื่อทำการแก้ไขปรับรูปหน้าให้มีความสมดุล เลือกชนิด ขนาด และปริมาณของไหมที่ร้อยได้อย่างเหมาะสม

·         ควรตรวจสอบว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข  เพื่อจะได้วางใจได้ในระดับหนึ่ง ในแง่ความสะอาด ปลอดภัย คุณภาพของไหมที่ใช้ และสิ่งอำนวยความสะดวกช่วยเหลือยามฉุกเฉิน

·         สถานที่ตั้งของคลินิกควรมีความสะดวกทั้งในเรื่องที่จอดรถและการเดินทาง เพราะเมื่อร้อยไหมเสร็จแล้ว คนไข้ควรอยู่ในที่อากาศเย็น ลดการเกิดเหงื่อ ลดการอักเสบได้

·         มีช่องทางติดต่อสื่อสาร เช่น เบอร์โทรศัพท์ มีช่องทางออนไลน์ในกรณีฉุกเฉิน ไว้ให้ปรึกษากับแพทย์ได้ตลอดเวลา

ร้อยไหม เจ็บไหม ผู้ที่ยังมีความกังวลใจอยู่ แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลการรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง มักจะมีคนมารีวิวแนะนำว่าหมอท่านไหนบ้างที่มือเบาเป็นพิเศษ ทั้งนี้ เพื่อความมั่นใจและใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกคลินิก ซึ่งทางคลินิกมีการฉีดยาชาให้ก่อนทำด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/