ร้อยไหมดีไหม? ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจมีอะไรบ้าง? ทำแล้วได้ผลจริงหรือ?

ร้อยไหมดีไหม

ในปัจจุบันนี้ วิวัฒนาการด้านการร้อยไหม ทั้งการร้อยไหมละลาย ไหมก้างปลา หรือไหมเงี่ยง (barb) ได้รับการพัฒนาไปไกลมาก แต่หลายคนยังคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการร้อยไหม เช่น การร้อยไหม ดีไหม เหตุใดผู้คนจึงต้องหันมาพึ่งวิธีการร้อยไหมกันมาก ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน สามารถแก้ปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อยของใบหน้าทั้งหมดได้จริงหรือ วิธีเลือกคลินิกร้อยไหมอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผลดี วันนี้คุณหมอจะมาช่วยตอบข้อสงสัยต่าง ๆ ให้ทุกท่านโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่กำลังค้นหาข้อมูลเพื่อใช้เป็นแนวทางก่อนการตัดสินใจร้อยไหมครับ

ร้อยไหม ดีไหม? ช่วยยกกระชับใบหน้าได้จริงหรือ?

การร้อยไหม คือ วิธีการที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของผู้ที่อยู่ในวัยระหว่าง 35 – 55 ปี ซึ่งกำลังเผชิญกับปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน และผิวหน้าหย่อนคล้อย ซึ่งการร้อยไหมเป็นหัตถการที่เห็นผลเร็ว และสามารถช่วยยกกระชับใบหน้า ให้เข้ารูปเรียวสวยมากยิ่งขึ้น

บริเวณกรอบหน้า ร่องแก้ม และมุมปาก คือบริเวณที่หมอจะร้อยไหมเป็นส่วนใหญ่ ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นหลังร้อยไหม โดยจะใช้เป็นไหมละลายที่ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้าง สามารถสลายไปเองได้หมด 100% จึงมีความปลอดภัยสูง

คำถามที่ว่า ร้อยไหม ดีไหม? แม้ว่าการร้อยไหมเป็นวิธียกกระชับหน้า ลดริ้วรอย ที่เห็นผลได้อย่างชัดเจนก็จริงอยู่

หากแต่ต้องพิจารณาด้วยว่าการรักษาด้วยวิธีร้อยไหมเหมาะสมที่จะแก้ปัญหาของคนไข้หรือไม่

ซึ่งคุณหมอจะต้องตรวจประเมินใบหน้าของคนไข้ทุกรายก่อนทำ เพื่อตรวจดูความแน่นของสภาพผิว และบริเวณที่คนไข้มีปัญหาและต้องการยกกระชับ

หากพบว่า การร้อยไหมสามารถแก้ไขปัญหาของคนไข้ได้หลังจากการตรวจประเมินแล้ว จากนั้นคุณหมอจึงจะพิจารณาต่อไปว่าควรใช้ไหมก้างปลาจำนวนข้างละกี่เส้น

ทั้งนี้ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด และเหมาะสมกับปัญหาของคนไข้ในแต่ละราย

ข้อดีของการร้อยไหม
ข้อดีของการร้อยไหม

ในคนไข้บางราย เพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น การร้อยไหมสามารถทำร่วมกับหัตถการประเภทอื่นได้ เช่น การฉีดเมโสแฟต หรือการฉีดโบท็อก โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละราย ดังนั้น ในเบื้องต้นจึงขอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอก่อนเพื่อทำการตรวจประเมินใบหน้า พร้อมกับวางแผนการรักษา

การร้อยไหมมีข้อควรระวังอะไรบ้าง

อาการบวมช้ำ

การร้อยไหมหากร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ จะสามารถลดการบวมช้ำลงได้

ทั้งนี้ หลังทำการร้อยไหมจะมีการบวมช้ำ ซึ่งเกิดจากการฉีดยาชา จะมีอาการบวมเล็กน้อยหลังทำเสร็จทันที และในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น ซึ่งภายใน 7-14 วันอาการบวมจะสามารถหายได้เอง

คุณภาพของไหมที่ใช้ร้อย

คนไข้ควรเลือกร้อยไหมกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน เพื่อความมั่นใจได้ว่าจะมีการใช้ไหมที่มีคุณภาพ และปลอดภัย สำหรับที่ V Square Clinic การร้อยไหมมีให้เลือก 2 วัสดุ คือ PDO กับ PCL โดยจะเลือกใช้ไหมก้างปลาที่มีคุณภาพเท่านั้น

ไหมที่ใช้ร้อยต้องได้มาตรฐาน มีคุณภาพ สลายหมด และไม่มีสารตกค้าง ไหมละลายที่ปลอดภัยสำหรับการร้อยไหมในปัจจุบันทำจากวัสดุ 3 ชนิด 1.PDO (Polydioxanone) 2.PLLA (Polylactate) 3.PCL (Polycaprolactone) ซึ่งวัสดุทั้ง 3 ชนิดนี้ ผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัยในการเย็บแผล

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

การดูแลหลังการร้อยไหม

คุณหมอแนะนำว่า ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากร้อยไหม ไม่ควรล้างหน้าแรง ๆ หรือถูหน้า งดการเข้าซาวน่า งดออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 2 อาทิตย์ และหากมีอาการผิดปกติให้รีบเข้ามาพบคุณหมอทันที เช่น เกิดอาการบวมแดงนานเป็นอาทิตย์ ทั้งนี้ ผลลัพธ์จากการร้อยไหมจะออกมาดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการดูแลหลังทำเป็นสำคัญ

ข้อควรพิจารณาในการเลือกคลินิกร้อยไหม ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และปลอดภัย

· เลือกคลินิกที่มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข โดยติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพไว้ในคลินิก สะอาด ได้มาตรฐาน ทางคลินิกเลือกใช้ไหมที่มีคุณภาพและปลอดภัย

· เลือกร้อยไหมกับแพทย์ที่มีความชำนาญ การร้อยไหมเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญสูง เราจึงควรเลือกหมอที่มีประสบการณ์ ซึ่งจะสามารถประเมินและออกแบบใบหน้าออกมาได้อย่างเหมาะเจาะ เพื่อให้ได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และเกิดอาการบวมช้ำน้อยที่สุด

นอกจากนี้ ควรตรวจสอบข้อมูลรีวิว จากแหล่งที่เป็นกลางเชื่อถือได้ เพื่อความปลอดภัยในการร้อยไหม

โดยพิจารณาผลการรักษาที่ผ่านมาของทางคลินิก รวมทั้งควรดูรีวิวผลลัพธ์การร้อยไหมในรูปแบบคลิปวีดีโอด้วย เพื่อให้เห็นการรักษาที่เป็นจริง เนื่องจากรีวิวที่เป็นรูปถ่ายเพียงอย่างเดียวอาจถูกปรับแต่งได้

ในกรณีที่พบรีวิวในแง่ลบ ควรอ่านคำอธิบายจากทางคลินิกด้วย เพื่อดูว่าทางคลินิกมีการเอาใจใส่และแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง

ตัวอย่างรีวิว

ขอบคุณข้อมูล ร้อยไหมก้างปลา ดึงแก้ม By V Square Clinic จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ขอบคุณข้อมูล ร้อยไหมดึงหน้า ฟิลเลอร์ใต้ตา | V Square Clinic จาก Youtube Channel: V Square Clinic

อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้ว ร้อยไหม ดีไหม? แนะนำว่าคนไข้ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยประเมินสภาพปัญหาก่อนตัดสินใจทำครับ รวมทั้งศึกษาข้อมูลให้เข้าใจอย่างแท้จริง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/what-is-thread/