Thermage FLX คืออะไร ช่วยยกกระชับหน้าได้จริงไหม? ทำกี่ครั้งเห็นผล?

Thermage FLX คืออะไร

หากพูดถึงเทคโนโลยีการยกกระชับผิวหน้า ที่มาแรงไม่แพ้ใครเลยก็คงต้องยกให้ Thermage FLX เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย หรือริ้วรอย ที่เกิดขึ้นได้เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาเล่าให้ฟังกันว่า Thermage FLX คืออะไร ช่วยยกกระชับหน้าได้จริงไหม? ต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล? ทำแล้วเจ็บไหม อันตรายรึเปล่า  พร้อมเจาะลึกทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนทำกัน


Thermage FLX

การทำ Thermage FLX เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ที่ช่วยยกกระชับผิว ด้วยการใช้ความร้อนจากคลื่นวิทยุ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนออกมา ทำให้ผิวดูกระชับ ผิวหน้าดูอ่อนกว่าวัยมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเจ็บตัวเยอะ และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เลยโดยไม่ต้องพักฟื้น ทำให้เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีความงามที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน


ทำความรู้จัก Thermage FLX คืออะไร ?

Thermage FLX คืออะไร

Thermage FLX คือ เทคโนโลยีความงามทางการแพทย์ ที่ช่วยยกกระชับผิวทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัว สามารถทำได้หลายส่วนของร่างกาย โดยใช้ความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุ ยิงเข้าสู่ชั้นผิวหนังชั้นลึก เพื่อให้ความร้อนกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตเส้นใยคอลลาเจนใหม่ ช่วยให้ผิวกระชับ เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น โดยหลังจากทำ Thermage FLX ไปแล้ว ผิวหนังจะค่อยๆ กระชับขึ้นภายใน 2-6 เดือนห และผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นานถึง 2 ปี


Thermage FLX นิยมทำตำแหน่งไหนบ้าง ?

Thermage FLX ทำตำแหน่งไหนบ้าง

Thermage FLX เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิว ที่นิยมทำกันหลายตำแหน่งทั้งบริเวณใบหน้า และลำตัว ดังนี้

 1. คิ้วและหางตา Thermage FLX เป็นเทคโนโลยียกกระชับ ที่ช่วยยกคิ้ว และหางตาได้ดีมาก ใครที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตกก็สามารถช่วยยกกระชับได้ 
 2. บริเวณรอบดวงตา ใต้ตา ใครที่มีปัญหาถุงใต้ตา หรือริ้วรอยรอบดวงตา Thermage FLX ก็ช่วยแก้ปัญหาได้เช่นกัน
 3. หน้าผาก ริ้วรอยบนหน้าผาก ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายคนต้องเจอ นอกจากทำการยกคิ้ว และหางตาแล้ว ยังสามารถช่วยลดริ้วรอยบนหน้าผากได้อีกด้วย
 4. ร่องแก้ม สำหรับใครที่มีปัญหาร่องแก้ม หรือผิวบริเวณแก้มหย่อนคล้อย อยากยกกระชับใบหน้า Thermage FLX ถือว่าตอบโจทย์สุดๆ
 5. ปาก ช่วยลดริ้วรอยรอบปาก และยกกระชับมุมปาก รวมถึงร่องมุมปากให้กระชับมากยิ่งขึ้น
 6. คาง  ช่วยยกกระชับคาง รวมถึงริ้วรอยคางและใต้คาง
 7. ลำคอ ยกกระชับคอ ลดริ้วรอยบริเวณลำคอ
 8. ลำตัว สามารถทำได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นยกกระชับหน้าอก ลดริ้วรอยและหย่อนคล้อยที่บริเวณหน้าท้อง กระชับสะโพก รวมถึงต้นขา และน่อง เพื่อช่วยให้กระชับ และลดการเกิดปัญหาเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้ม

หลักการทำงานของเครื่อง Thermage FLX

หลักการทำงานหลักของเครื่อง Thermage FLX คือการใช้คลื่นความถี่วิทยุ (Radiofrequency หรือ RF) ในการสร้างความร้อนลึกเข้าไปในชั้นผิวหนังชั้นลึก ด้วยการส่งคลื่น RF ความถี่สูงไปยังผิวหนังชั้นหนังแท้ (Dermis) เพื่อกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนใหม่ และจัดเรียงใหม่ของเส้นใยคอลลาเจนเดิม 

เพื่อทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นดี และทำให้ผิวกระชับมากยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้เครื่อง Thermage FLX ยังมีระบบควบคุมอุณหภูมิ ที่ช่วยกำหนดและควบคุมระดับความร้อนได้อย่างแม่นยำ ที่ไม่ร้อนเกินไปจนทำลายผิวชั้นนอก และมีระบบกระจายคลื่น ที่ช่วยกระจายให้ความร้อนของคลื่นความถี่ทั่วถึงบริเวณที่ทำการรักษาได้อย่างสม่ำเสมอ


การทำ Thermage FLX ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง ?

Thermage FLX ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง
 • ลดริ้วรอยบนหน้าผาก ริ้วรอยรอบดวงตา ริ้วรอยรอบปาก และริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า
 • ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย บริเวณแก้ม คาง ช่วยให้ผิวดูกระชับมากขึ้น
 • ช่วยยกกระชับใบหน้าให้เรียวเล็ก ปรับรูปหน้าให้มีมิติชัดเจนขึ้น
 • ช่วยแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย ทำให้หน้าอกเต่งตึงมากขึ้น
 • แก้ปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย หลังคลอดบุตรหรือลดน้ำหนัก ช่วยลดริ้วรอยแผลเป็น ยกกระชับให้เรียบเนียน
 • ช่วยกระชับต้นขา และสะโพก ให้เรียวสวย ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น

ทำ Thermage FLX อันตรายหรือไม่ ?

การทำ Thermage FLX ถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีความงามที่มีความปลอดภัยสูง แต่อาจจะมีการระคายเคือง หรือบวมแดงเล็กน้อย แต่สามารถหายได้เองภายใน 2-3 วัน หรือนานกว่านั้นแต่ไม่เกิน 1 สัปดาห์ และจำเป็นต้องใช้เครื่องของแท้ที่ได้มาตรฐาน ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น นอกจากนี้ยังควรเข้ารับการปรึกษาแพทย์ก่อนทำ เพราะยังมีข้อห้ามสำหรับคนที่มีประวัติแพ้ยาหรือโรคประจำตัวบางอย่าง หรือทำหัตถการอื่นๆ มาก่อน นอกจากนี้ยังไม่เหมาะกับคนที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอีกด้วย 


Thermage FLX ทำแล้วเจ็บไหม ?

ขณะทำ Thermage FLX อาจจะเกิดความรู้สึกเจ็บปวดเล็กน้อยถึงปานกลาง เนื่องจากมีการใช้คลื่นวิทยุที่มีความร้อนเข้าไปกระตุ้นคอลลาเจนในใต้ชั้นผิว อาจจะมีความรู้สึกเจ็บปวดมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความไวต่อความเจ็บปวดของแต่ละบุคคล นอกจากนี้บริเวณใบหน้า ลำคอ หรือหน้าอก จะเป็นส่วนที่รู้สึกเจ็บปวดได้ง่ายกว่าบริเวณอื่นๆ ซึ่งก่อนทำคุณหมอจะทำการแปะยาชาเฉพาะที่ให้อยู่แล้ว แต่หากรู้สึกเจ็บจนทนไม่ไหว สามารถแจ้งให้ปรับลดระดับความร้อนลงเล็กน้อยได้ 


ทำ Thermage FLX กี่ครั้ง จึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์

การทำ Thermage FLX จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่การทำครั้งแรก แต่จะเห็นผลชัดเจนมากขึ้น ว่าผิวมีความกระชับขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยหลังจากนั้น 1-2 สัปดาห์ และเมื่อทำไปแล้วประมาณ 1-3 เดือน จะเริ่มเห็นการยกกระชับและลดริ้วรอยชัดเจนขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากเป็นระยะเวลาที่ร่างกายเริ่มสร้างเส้นใยคอลลาเจนใหม่ และจะเริ่มเห็นผลอย่างเต็มที่เมื่อทำครบ 6 เดือน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ผิวจะสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวดูกระชับมากขึ้นอย่างเต็มพิกัด อีกทั้งยังดูเรียบเนียนมากขึ้นอีกด้วย 


สรุปเรื่องการทำ Thermage FLX

สำหรับใครที่อยากยกกระชับผิวได้อย่างยาวนาน ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ยกกระชับผิวได้ล้ำลึกถึงใต้ชั้นผิว การทำ Thermage FLX ถือเป็นการลงทุนที่ตอบโจทย์มากๆ แม้จะมีการเจ็บขณะทำเล็กน้อย แต่ก็อยู่ในระดับที่ทนได้ และไม่เป็นอันตราย แต่จำเป็นต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น