ฉีดวิตามินผิว ช่วยบำรุงผิว เสริมภูมิคุ้มกัน ฉีดแล้วเห็นผลจริงไหม ? กี่ครั้งเห็นผล ?

ฉีดวิตามินผิว

หากพูดถึงผิวในฝันของใครหลายคน คงไม่มีอะไรดีเท่าผิวขาวกระจ่างใส ดูสุขภาพดีอีกแล้ว แต่กว่าจะได้ผิวแบบนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมคะ ? 

ใครที่อยากฟื้นฟูผิวกระจ่างใสแบบเร่งด่วน เราขอนำเสนออีกวิธีในการบำรุงผิว นั่นก็คือฉีดวิตามินผิวค่ะ นอกจากจะได้ผิวขาวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำแล้ว ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายอีกด้วย !

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สงสัยว่า ฉีดวิตามินผิวคืออะไร ? ช่วยบำรุงผิวได้อย่างไร ? ทำไมควรฉีดวิตามินผิว ? ฉีดวิตามินผิวกี่ครั้งถึงเห็นผล ? สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยค่ะ


ฉีดวิตามินผิวใส เป็นอย่างไร ? 

การฉีดวิตามินผิว คือ การฉีดตัวยาที่มีส่วนผสมของวิตามินต่าง ๆ โดยมีตัวยาหลักเป็น วิตามินซี (Vitamin C) หรือที่เรียกว่า กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) เป็นวิตามินชนิดละลายน้ำได้ ที่ร่างกายต้องการ เพราะช่วยเสริมภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้เซลล์ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น

เมื่อเซลล์ในร่างกายแข็งแรง ผิวก็จะมีคุณภาพดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก  ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล เป็นการอาศัยกลไกทางอ้อมของการฉีดวิตามินผิว ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้การฉีดวิตามินผิวยังให้ผลลัพธ์ที่เร็ว เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ต้องการเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ควบคู่กับฟื้นฟูผิวอย่างเร่งด่วนค่ะ


4 เหตุผล ทำไมควรฉีดวิตามินผิว ! 

การบำรุงผิวให้ขาวใสสุขภาพดี สามารถทำได้หลายวิธีค่ะ โดยการฉีดวิตามินผิวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่แนะนำ แต่ทำไมควรฉีดวิตามินผิว ? สามารถสรุปได้เป็น 4 เหตุผล ดังนี้ค่ะ

1. ฉีดแล้วเพิ่มคอลลาเจน ผิวเต่งตึงแข็งแรง

ฉีดวิตามินผิว เพิ่มคอลลาเจน

การฉีดวิตามินผิวช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ที่จะมีน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้นค่ะ ซึ่งคอลลาเจนจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น เต่งตึง ให้แก่ผิวหนัง และยังช่วยซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เซลล์ผิวแข็งแรง ป้องกันรอยเหี่ยวย่นและผิวแก่ก่อนวัยค่ะ

2. ฉีดแล้วผิวขาวใส ลดการเกิดเม็ดสีเมลานิน

เนื่องจากตัวยามีส่วนผสมของวิตามินซีเป็นหลัก ที่จะช่วยลดการเกิดเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของความหมองคล้ำ ทำให้ผิวที่แห้งกร้าน อ่อนแอ กลับมาชุ่มชื้นสดใสยิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยแก้ไขปัญหาจุดด่างดำ ทำให้ผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอ ดูสุขภาพดีมากขึ้น

3. ฉีดแล้วเสริมภูมิคุ้มกัน บรรเทาหวัด

ฉีดวิตามินผิว เสริมภูมิคุ้มกัน

นอกจากได้ผิวใสแล้ว การฉีดวิตามินผิวยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยขับสารพิษที่ตกค้าง ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น อ่อนเพลียน้อยลง และเสริมภูมิต้านทานบรรเทาอาการหวัด โรคภูมิแพ้ และป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

4. ฉีดแล้วเห็นผลลัพธ์ไว ทันใจ

ฉีดวิตามินผิว เห็นผลไว

การฉีดวิตามินผิวจะให้ผ่านทางหลอดเลือดดำ คล้ายกับการให้ยาทางสายน้ำเกลือค่ะ ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินโดยตรง สามารถดูดซึมได้เต็มที่ ต่างจากการกินที่ต่อให้เป็นวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม แต่ร่างกายต้องนำไปย่อยก่อน ทำให้ดูดซึมไม่เต็มที่เหลือเพียง 200 – 400 มิลลิกรัมเท่านั้น

นอกจากนี้ การฉีดวิตามินผิวยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายผสมอยู่ จึงช่วยบำรุงผิวและร่างกายควบคู่กันไป เป็นการบำรุงผิวให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น การบำรุงผิว การทาครีมกันแดด การพักผ่อน รวมไปถึงความสม่ำเสมอในการฉีดวิตามินผิวด้วยค่ะ


ฉีดวิตามินผิว ควรฉีดกี่ครั้ง ?

หลังฉีดวิตามินผิว 1 ครั้ง จะสังเกตได้ว่าผิวเริ่มดีขึ้นใน 3 วัน ควรฉีดอย่างต่อเนื่องอาทิตย์ละครั้งประมาณ 1 เดือน (4 ครั้ง) จึงจะเห็นผลลัพธ์เต็มที่ค่ะ ถ้าเกิดผิวเริ่มดีแล้วแต่ไม่ได้ฉีดต่อ จะสามารถคงผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 2 – 3 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวของเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ไว้ แนะนำให้ฉีดวิตามินผิวอย่างต่อเนื่อง


หยุดฉีดแล้วผิวหมองจริงไหม ?

ขอตอบว่าไม่เป็นความจริงค่ะ ! เพราะการฉีดวิตามินผิวเป็นการบำรุงผิวจากภายใน โดยการนำวิตามินซีและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว เช่น Vit B, NAC, Amino, Collagen (ซึ่งแต่ละคลินิกจะมีสูตรที่ต่างกันไป) ฉีดเข้าเส้นเลือดโดยตรง ทำให้ผิวไม่บาง ไม่เป็นอันตรายต่อผิว สามารถฉีดได้เรื่อย ๆ ค่ะ


เช็กความพร้อมก่อนฉีดวิตามินผิว เตรียมตัวยังไง ?

  1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวิตามินผิว รวมถึงการดูรีวิวคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อเลือกฉีดวิตามินผิว
  2. นัดปรึกษาหมอผู้มีประสบการณ์ เพื่อทำการประเมินถึงปัญหาผิว และปรับสูตรวิตามินให้เข้ากับสภาพผิวของแต่ละคน
  3. หากมีโรคประจำตัว ประวัติแพ้ยา ควรแจ้งหมอก่อนฉีดวิตามินผิวทุกครั้ง 

ฉีดวิตามินผิว ดูแลหลังฉีดอย่างไร ให้อยู่ได้นาน 

ฉีดวิตามินผิว งดกินเบียร์ ดื่มน้ำเยอะ ๆ

หลังฉีดวิตามินผิวไม่ควรดื่มเบียร์และแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมไปถึงการสูบบุหรี่ด้วยค่ะ เพราะสารเคมีดังกล่าวจะเข้าไปทำลายสารที่ได้รับหลังฉีดผิว ทำให้เกิดผลเสียต่อการฟื้นฟู หรือต่อให้ไม่ได้ฉีดผิว สิ่งเหล่านี้ก็เป็นผลเสียต่อผิวอยู่แล้ว ทำให้ผิวหมองคล้ำ มีริ้วรอยมากขึ้น

นอกจากนี้ การฉีดวิตามินผิวไม่สามารถอยู่ได้ถาวร เพราะตัวยาเป็นอาหารผิวจำพวกวิตามิน จึงสามารถสลายหมดโดยไม่มีสารตกค้างค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้ผิวสวยอยู่ด้วยกันนาน ๆ สามารถดูแลด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

  • หลีกเลี่ยงแสงแดดเท่าที่ทำได้ หากจำเป็นต้องออกแดดบ่อย ๆ ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป
  • หลีกเลี่ยงการนวด เช็ดถู หรือเกาบริเวณที่ฉีดทันที หากเกิดรอยแดง ช้ำ จากรอยเข็ม สามารถประคบเย็นตามคำแนะนำของหมอได้ค่ะ
  • ควรดื่มน้ำให้มากเพียงพอต่อร่างกาย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิวมีสุขภาพดีมากขึ้น ช่วยบำรุงผิวใสจากข้างในสู่ข้างนอก

สรุป

การฉีดวิตามินผิว นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน บรรเทาอาการหวัดและโรคภูมิแพ้  หลังฉีดครั้งแรกจะสังเกตได้ว่าผิวดีขึ้น และสามารถฉีดเพิ่มได้เรื่อย ๆ เพื่อรักษาผลลัพธ์ เป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัยต่อร่างกาย เพื่อน ๆ คนไหนที่มีปัญหาริ้วรอย ฝ้ากระ จุดด่างดำ ขอแนะนำวิธีนี้เลยค่ะ

หากเพื่อน ๆ สนใจการฉีดวิตามินผิว สามารถนัดปรึกษาหมอผู้มีประสบการณ์ เพื่อให้คำแนะนำและปรึกษาอย่างเหมาะสม อีกทั้งควรฉีดวิตามินผิวกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีหลังฉีดค่ะ