เสริมจมูกแบบเปิด-แบบปิด คืออะไร? อันตรายไหม? ทำดั้งครั้งแรกเลือกแบบไหนดี?

 เสริมจมูก

การเสริมจมูกสามารถแก้ปัญหาจมูกแบน จมูกสั้น สันไม่คมชัด ไม่เรียบเนียน จมูกบาน ปีกจมูกกว้าง จมูกชมพู่ หรือผู้ที่รู้สึกไม่พึงพอใจกับรูปทรงจมูกปัจจุบัน สามารถผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก เสริมดั้งโด่งสวย ช่วยเสริมความมั่นใจให้เจ้าของใบหน้าได้ 

โดยหลัก ๆ แล้วการเสริมจมูกจะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบตามลักษณะการผ่าตัด คือ การเสริมจมูกแบบโอเพ่นหรือการเสริมจมูกแบบเปิด และการเสริมจมูกแบบปิด จะเลือกเสริมจมูกแบบไหนดี? แต่ละแบบมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? เสริมจมูก อันตรายไหม? ก่อนเตรียมตัวไปเสริมจมูก หลากหลายคำถามที่คนเสริมจมูกครั้งแรกต้องรู้ ที่นี่  

เสริมจมูก คืออะไร?

การเสริมจมูก (Rhinoplasty) คือ การศัลยกรรมตกแต่งเพื่อปรับเปลี่ยนขนาดหรือรูปทรงของจมูก เช่น เพิ่มความโด่ง ความสูงของสันจมูก โดยใช้วัสดุซิลิโคน หรือกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเอง เช่น เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู กระดูกอ่อนซี่โครง ซึ่งต้องทำโดยแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ที่มีความเข้าใจในศิลปะการออกแบบใบหน้าเท่านั้น จึงจะสามารถวิเคราะห์และแนะนำรูปทรงจมูกได้อย่างเหมาะสม และได้ทรงจมูกสวยรับกับใบหน้า  

เสริมจมูกมีกี่แบบ?

การเสริมจมูก ถ้าแบ่งตามลักษณะของแผลผ่าตัด จะแบ่งได้ 2 แบบ ดังนี้  

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือการเสริมจมูกแบบเปิด คือ การปรับแก้ไขโครงสร้างภายในจมูกใหม่ เป็นเทคนิคที่นิยม ทำออกมาแล้วทรงจมูกสวยและดูเป็นธรรมชาติ แต่และคลินิกหรือโรงพยาบาลจะมีเทคนิคเฉพาะที่แตกต่างกัน เช่น เทคนิค Nose Reconstruction  โดยคุณหมอจะทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขทรงจมูก ดังนี้ 

ปรับขนาด : ผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานจมูกเพื่อเข้าไปตกแต่งกระดูกฐานจมูกให้มีขนาดเล็กลง แก้ไขและจัดกระดูกอ่อนในโพรงจมูก เช่น สันจมูก ฮัมพ์ ผ่าตัดปีกจมูกให้สวยงามเข้ารูป ปรับแต่งปลายจมูกให้ดูเรียวเล็ก

เพิ่มความยาว : ถ้าปลายจมูกสั้นและเชิด สามารถเพิ่มความยาวให้จมูก ยืดปลายจมูกให้โด่งและพุ่งขึ้น ด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกได้ สามารถจะสร้างทรงจมูกยอดฮิตอย่างทรงจมูกปลายหยดน้ำได้โดยไม่ต้องเสริมซิลิโคน หลังผ่าตัดจะมีเพียงรอยผ่าตัดบริเวณด้านหน้าจมูกเท่านั้น  

เพิ่มความสูง : ใช้วัสดุในร่างกาย เช่น กระดูกอ่อน หรือวัสดุสังเคราะห์ เช่น Gore-Tex คือเนื้อเยื่อเทียมที่สามารถผสานเข้ากันกับเนื้อเยื่อที่อยู่รอบ ๆ ได้โดยไม่ถูกต่อต้าน ไม่ก่อให้เกิดพังผืด ไม่ทะลุและอยู่ได้ถาวร ใช้เสริมเพื่อรองปลาย เหมาะกับคนที่มีผิวจมูกบาง หรือคนที่เสริมจมูกใหม่เเละต้องการให้มีปลายที่ยาวขึ้น 

การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด คือ การผ่าตัดกรีดเปิดแผลเล็ก ๆ ในรูจมูกด้านใดด้านหนึ่ง หรือกรีดเป็นแผลเล็ก ๆ ภายนอกที่ฐานของจมูกบริเวณระหว่างรูจมูก เพื่อใส่ซิลิโคนเสริมจมูกเข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการ ตั้งแต่สันจมูกไปจนถึงปลายจมูก สามารถเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เพื่อเพิ่มความยาวของปลายจมูกได้ วิธีนี้แผลผ่าตัดจะอยู่ภายในรูจมูก มองไม่เห็นแผลผ่าตัด

การเสริมจมูกแบบนี้จะเหมาะกับคนที่มีรูปทรงจมูกเดิมดีอยู่แล้วระดับหนึ่ง เช่น ฐานจมูกไม่ใหญ่จนเกินไป สันจมูกไม่แบบเรียบมากเกินไป รูปทรงจมูกไม่เบี้ยว ยาว หรือสั้นเกินไป เนื่องจากวิธีนี้ไม่ได้เป็นการปรับแก้โครงสร้างจมูกเหมือนการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จึงไม่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกบางหรือจมูกสั้น เพราะอาจมองเห็นเป็นแท่งซิลิโคน ดูไม่เป็นธรรมชาติ และมีโอกาสซิลิโคนทะลุได้

รีวิวเสริมจมูก

ก่อนเสริมจมูก สามารถดูรีวิวเสริมจมูกของคลินิกหรือโรงพยาบาลที่สนใจ เพื่อดูว่าเสริมจมูกออกมาแล้วได้ทรงสวย เจ้าของใบหน้าพึงพอใจหรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้การตัดสินใจเลือกเสริมจมูกทีไหนดีได้ไม่พลาด 

สรุปข้อดี-ข้อเสีย ของการเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด

จะเลือกเสริมจมูกแบบไหนดี เสริมจมูกแบบโอเพ่น เสริมจมูกแบบเปิด vs เสริมจมูกแบบปิด

มาดูข้อดี-ข้อเสียเปรียบเทียบกันก่อนตัดสินใจ 

เสริมจมูกแบบโอเพ่น เสริมจมูกแบบเปิด

ข้อดี 

ข้อเสีย 

แก้ปัญหาได้ตรงจุด มองเห็นปัญหาจากโครงสร้างจมูกได้ชัดเจน

ใช้ระยะเวลาผ่าตัดนาน ต้องปรับโครงสร้างจมูกใหม่ 

ไม่ต้องกังวลกับปัญหาการเกิดซิลิโคนทะลุ 

หลังผ่าตัดมีอาการบวมช้ำได้นานกว่า

ผลลัพธ์ออกมาดูสวยงาม เป็นธรรมชาติ

มีราคาค่อนข้างสูง 

เสริมจมูกแบบปิด

ข้อดี 

ข้อเสีย 

แผลผ่าตัดเล็กและมองไม่เห็นแผลผ่าตัด

ไม่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกบางหรือจมูกสั้น

บวมช้ำน้อย เนื่องจากกรีดเปิดแผลเล็ก ๆ

ผลลัพธ์ออกมาอาจดูไม่เป็นธรรมชาติ

การดูแลตัวเองไม่ยุ่งยาก

มีโอกาสเกิดซิลิโคนเบี้ยวหรือซิลิโคนทะลุ 

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

หลายคนกังวลเรื่องความเป็นธรรมชาติ ซึ่งต้องบอกว่าปัจจุบันเทคนิคการเสริมจมูกพัฒนาไปมาก รวมทั้งวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกก็เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคนที่มีหลายแบบ หลายเกรด และการใช้กระดูกอ่อนมาเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้ 

ซิลิโคน

ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป : ขึ้นเป็นทรงจมูกมาให้แล้ว มีโอกาสเบี้ยวหรือเอียงน้อย มีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน เช่น เช่น ซิลิโคนแมนทิส, ซิลิโคนบาร์บี้, ซิลิโคนซินเดอเรลล่า, ซิลิโคนแบบ L-shape

ซิลิโคนแบบเหลาเอง : มาเป็นแท่งหรือบล็อกสี่เหลี่ยมมา คุณหมอจะเป็นคนดีไซน์และเหลาทรงให้เข้ากับรูปจมูกแต่ละเคส ต้องอาศัยประสบการณ์ ความชำนาญ และความแม่นยำ จึงจะออกมาเป็นทรงสวย 

ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป

ซิลิโคนแบบเหลาเอง

เกรดซิลิโคนก็มีหลายเกรด ลักษณะความอ่อน-แข็งของซิลิโคนแตกต่างกัน ที่นิยมในปัจจุบัน คือ

ซิลิโคนอเมริกา (USA) ซิลิโคนจมูกสีขาว มีความนิ่มปานกลาง เหมาะกับคนที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกเยอะ นิยมนำมาเหลาขึ้นรูปให้เหมาะกับทรงจมูกของแต่ละคน

ซิลิโคนเกาหลี (KR) ซิลิโคนจมูกสีน้ำตาลหรือสีเหลือง มีความนิ่มและยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทรงจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ จมูกทรงเกาหลีไม่โด่งมากจนเกินไป

กระดูกอ่อน

เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อย และยังได้จมูกที่สวย แข็งแรง ดูเป็นธรรมชาติมาก และยังป้องกันการทะลุได้ในอนาคต แต่จะมีราคาแพงกว่าการเสริมจมูกแบบซิลิโคนทั่วไป โดยกระดูกอ่อนที่ใช้จะมาส่วนต่าง ๆ ดังนี้ 

 • กระดูกอ่อนจากใบหู เสริมปลายจมูกให้สวย ป้องกันปลายจมูกทะลุ
 • กระดูกอ่อนซี่โครง ช่วยเพิ่มสันจมูก
 • กระดูกอ่อนจากผนังกั้นจมูก เสริมจมูกยืดผนังกั้นจมูก เพื่อยืดปลายจมูกให้ยาวและพุ่ง 

เสริมจมูก อันตรายไหม? 

การเสริมจมูก จะมั่นใจได้ว่าไม่อันตราย ก็ต่อเมื่อมีการพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ได้ครบถ้วน 

คลินิก/โรงพยาบาล : ต้องได้มาตรฐาน ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง สามารถตรวจสอบได้ที่ เว็บไซต์สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ คลิกที่นี่ หรือสอบถามได้ที่ โทร. 0-21937999 อุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ ก็ต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และต้องสะอาด ปลอดเชื้อ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อภายหลัง 

แพทย์ผ่าตัดเสริมจมูก : เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ได้รับการรับรองจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย มีประสบการณ์การผ่าตัดมากว่า 10 ปี สามารถประเมินออกแบบซิลิโคนให้เข้ากับใบหน้าแต่ละบุคคล และรู้เทคนิคการผ่าตัดที่ถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงามและปลอดภัย 

วัสดุซิลิโคนที่ใช้ : ต้องเลือกใช้วัสดุซิลิโคนที่มีคุณภาพ เพื่อให้การเสริมจมูกเป็นไปได้ด้วยดีและปลอดภัย

ใครที่เหมาะสำหรับการเสริมจมูก

 • ทรงจมูกไม่สวย ต้องการทำจมูก แก้จมูก ปรับทรงจมูกใหม่ให้ดูดีเพิ่มความมั่นใจ เช่น จมูกแบน จมูกสั้น (เสริมจมูกเนื้อน้อย สามารถทำได้) จมูกกว้าง จมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ จมูกเบี้ยว จมูกเอียง จมูกไม่สมส่วนรับกับใบหน้า เพื่อเสริมความมั่นใจ    
 • ต้องการปรับโหงวเฮ้งจมูก ทรงจมูกที่ดีจะช่วยเสริมดวงด้านการเงิน อำนาจวาสนา ความรัก และคู่ครอง
 • ทรงจมูกที่ผิดรูป เช่น เคยผ่านการผ่าตัดเนื้อเนื้องอกจมูก หรือจมูกได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุ ทำให้ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ การศัลยกรรมจมูก ทำจมูก เสริมจมูก ปรับโครงสร้างจมูก สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ 

นอกจากนี้การเสริมจมูก ทำจมูก ยังต้องอยู่ในเกณฑ์ประเมินที่สามารถทำได้ ดังนี้ 

 • มีอายุ 18-20 ปีขึ้นไป เพราะเป็นช่วงที่จมูกใบหน้าจะเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว
 • ไม่ได้อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร
 • ไม่แนะนำให้ทำในผู้ที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน หรือโรคหลอดเลือดผิดปกติต่าง ๆ เช่น เส้นเลือดตีบ
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อาจส่งผลต่อการผ่าตัด เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ควรปรึกษาคุณหมอก่อนทำ
 • หากเป็นหวัด หรือมีแผลติดเชื้อ ควรรักษาให้หายก่อนเสริมจมูก

เสริมจมูกผู้ชาย เสริมจมูกผู้หญิง แตกต่างกันไหม?

เสริมจมูกผู้ชาย มีสันจมูกตรงสวยตั้งแต่ช่วงระหว่างคิ้วลงมา เพื่อเพิ่มความคมให้ใบหน้า 

เสริมจมูกผู้หญิง มีความโค้ง สโลป ปลายพุ่ง ทำให้หน้าดูหวาน 

แต่ก็ไม่ได้มีการกำหนดตายตัวว่าจมูกผู้ชายต้องทรงนี้ หรือจมูกผู้หญิงต้องทรงนั้น ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของใบหน้า บุคลิกหรือแม้แต่อาชีพการงานก็ที่มีผลต่อการเลือกทรงจมูกด้วยเช่นกัน ต้องทำออกมาแล้วดูดีขึ้น มั่นใจมากขึ้น เพิ่มเสน่ห์ให้ใบหน้า 

เลือกทรงจมูกอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า? 

ทรงจมูกมีหลายทรง เช่น จมูกทรงเจ้าหญิง จมูกทรงตั๊กแตน จมูกสโลปปลายพุ่ง จมูกทรงหยดน้ำ จมูกทรงบาร์บี้ จมูกทรงบราว จมูกทรงซินเดอเรลล่า จะเลือกทรงซิลิโคนจมูกทรงไหน หรือมีทรงจมูกที่ชอบในใจ สามารถนำไปให้คุณหมอดูได้ว่าเหมาะสมกับโครงสร้างจมูกเดิมของเราหรือไม่ ถ้าไม่ได้จะปรับแต่งอย่างไร เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่โด่งสวยเหมาะสมที่สุด

การเลือกทรงจมูกที่เหมาะสมกับใบหน้า คลินิกชั้นนำและโรงพยาบาล จะมีการใช้เครื่อง 3D Facial simulator จำลองภาพ 3 มิติก่อนผ่าตัดเสริมจมูก ซึ่งจะช่วยวิเคราะห์รูปหน้าของเราแบบ 3 มิติ ปรับโครงสร้างรูปหน้า วัดทุกองศา เห็นทุกมิติก่อนศัลยกรรมจมูก ทำให้ได้เห็นภาพก่อนและหลังทำจมูกแบบภาพต่อภาพ (side-by-side) กันเลยทีเดียว 

เสริมจมูก เนื้อน้อยทำได้ไหม?

เสริมจมูกเนื้อน้อย สามารถทำได้ ในการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด หรือเสริมจมูกแบบโอเพ่น สามารถเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกซี่โครง หรือเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม ไม่ต้องกังวลกับปัญหาการเกิดซิลิโคนทะลุในกรณีที่ผิวบางหรือมีเนื้อจมูกน้อย  

เสริมจมูกพร้อมตัดปีกจมูก

ต้องตัดปีจมูกด้วยหรือไม่ สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าปีกจมูกต้องบานหรือกว้างขนาดไหน โดยให้ดูว่าปีกจมูกเลยหัวตาออกไปหรือไม่ ถ้าเลยตาออกไปนิดเดียว แล้วไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหา ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดปีกจมูก แต่ถ้ารู้สึกว่าปีกจมูกเลยหัวตาออกไปหัวมาก สามารถปรึกษาคุณหมอผ่าตัดลดขนาดปีกจมูกได้  

การเสริมจมูกตัดปีกจมูก คือ การผ่าตัดแก้ทรงจมูกให้มีขนาดสมส่วน สมดุลกับใบหน้า เหมาะกับคนที่มีปีกจมูกกว้าง ปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน หลังตัดปีกจมูกจะทำให้จมูกดูเรียวเล็กลง ใบหน้าดูสมส่วน สวยหวานขึ้น สามารถทำพร้อมกับการเสริมจมูกได้ เพราะการตัดปีกจมูก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความโด่งของจมูก 

สำหรับคนที่ดั้งโด่ง สันคมชัดอยู่แล้ว แต่ปีกจมูกกว้าง สามารถตัดปีกจมูกอย่างเดียวได้ เพื่อให้ทรงจมูกสวย ดูสมส่วนขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกเพิ่มได้ 

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร ?

การตอกฐานจมูก คือหนึ่งในเทคนิคการปรับแก้จมูกก่อนใส่ซิลิโคน สามารถทำได้ทั้งการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่น และการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด ซึ่งจะสามารถช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างและรูปทรงจมูกที่มีมาแต่เดิม ทำให้ได้จมูกที่เรียวสวยเข้ากับรูปหน้ายิ่งขึ้น 

 • ช่วยปรับจมูกที่แกนใหญ่และฐานกว้างเกินไป ให้เรียวเล็กลงอย่างชัดเจน
 • ช่วยแก้ไขฮัมพ์นูนที่ทำให้จมูกโก่งงองุ้ม ใบหน้าดูแข็ง ให้สโลปโค้งสวย ใบหน้าดูหวานละมุนยิ่งขึ้น
 • ช่วยแก้ปัญหาจมูกเบี้ยวเอียง แกนคด ทั้งที่เป็นมาแต่แรกหรือเกิดจากอุบัติเหตุ
 • ช่วยปรับโครงสร้างจมูกให้เรียบและตรงก่อนใส่ซิลิโคนเสริมจมูก ลดปัญหาจมูกเอียงหลังการศัลยกรรมได้

เสริมจมูก ราคาแพง ราคาถูก ต่างกันอย่างไร?

เสริมจมูกราคาแพง ราคาถูก ราคาที่ต่างกันจะมาจากปัจจัย  

 • ประสบการณ์ ฝีมือ และชื่อเสียงของแพทย์   
 • เทคนิคเฉพาะที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก  
 • ความยาก-ง่าย เช่น ต้องปรับแก้โครงสร้างจมูกใหม่  
 • คุณภาพของวัสดุซิลิโคน หรือใช้กระดูกอ่อน  
 • โปรโมชั่นราคาของแต่ละคลินิก/โรงพยาบาล 

จะเลือกเสริมจมูกแบบไหน ใช้เทคนิคและวัสดุอะไร ยาก-ง่ายแค่ไหน จะต้องมีการวางแผนเสริมจมูกร่วมกับแพทย์ เป็นเหตุผลว่าทำไม ราคาเสริมจมูกของแต่ละที่ แต่ละเคสจึงมีความแตกต่างกัน   

เทคนิคเสริมจมูก

ราคาเสริมจมูก

ศัลยกรรม เสริมจมูกซิลิโคน USA

15,900.-

ศัลยกรรม เสริมจมูกซิลิโคน KR

22,000.-

Optional ศัลยกรรม เสริมจมูกซิลิโคน ค่าใช้กระดูกอ่อนหลังหู 

28,000.-

Optional ศัลยกรรม เสริมจมูกซิลิโคน ค่าเนื้อเยื่อเทียม

20,000.-

ศัลยกรรม เสริมจมูก Open Rhinoplasty 

69,500.-

ศัลยกรรม ตัดปีกจมูก

10,000.-

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

ก่อนจองคิว

แจ้งให้คุณหมอทราบข้อมูลโรคประจำตัว, ยาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัด, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการแพ้อาหาร หากมีประวัติการรักษาจากโรงพยาบาล ควรนำมาในวันปรึกษา หรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด

1 เดือน 

งดวิตามิน น้ำมันตับปลา อาหารเสริมทุกชนิด เพราะอาจจะทำให้เลือดหยุดไหลช้า  

4 สัปดาห์ 

งดสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันแผลหายช้า เสี่ยงต่อการติดเชื้อ 

2 สัปดาห์ 

งดยาแก้ปวด ลดกล้ามเนื้ออักเสบ เช่น ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin), ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อลดอาการฟกช้ำจากเลือดคั่งหลังผ่าตัด ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ ให้ใช้ยาพาราเซตามอลในการบรรเทาอาการปวดเท่านั้น

1 คืน 

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด   

8 ชม. 

งดน้ำ งดอาหารในกรณีที่ต้องวางยานอนหลับขณะผ่าตัด (เทคนิค Nose Reconstruction) งดของแสลงจำพวกของดอง น้ำอัดลม อาหารทะเล  

ขั้นตอนการเสริมจมูก

เสริมจมูกซิลิโคน

เสริมจมูกแบบโอเพ่น

1.คุณหมอให้ยานอนหลับ และฉีดยาชารอบจมูก 

1.คุณหมอฉีดยาชาเฉพาะที่ ร่วมกับการให้ยานอนหลับอ่อน ๆ  

2.เปิดแผลบริเวณขอบรูจมูกยาวประมาณ 1 เซนติเมตร อาจเปิดข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแพทย์ 

2.เปิดแผลบริเวณฐานจมูก เพื่อเข้าไปตกแต่งกระดูกฐานจมูกให้มีขนาดเล็กลง  


แก้ไขและปรับแต่งโครงสร้างเดิมที่มีปัญหา เช่น ตัดแต่งกระดูกจมูกเดิมที่คดเบี้ยว ตะไบกระดูกสันจมูกนูน (ฮัมพ์) เป็นต้น

3.ใส่ซิลิโคนจมูกที่ปรับแต่งให้เข้ากับโครงสร้างของใบหน้า

3.บางเคสอาจมีการผ่าตัดปีกจมูกให้สวยงามเข้ารูป ปรับแต่งปลายจมูกให้ดูเรียวเล็ก 

4.จัดวางซิลิโคนเรียบร้อยดี เย็บจมูกปิดแผล 

4.รองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูก ยืดปลายจมูกให้เรียวยาว ป้องกันการทะลุ (ขึ้นอยู่กับการการประเมินของแพทย์) 

5. ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง หลังผ่าตัดพักฟื้นประมาณ 1 ชั่วโมง ก็สามารถกลับบ้านได้ 

5.ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 3-5 ชั่วโมง หลังผ่าตัดพักฟื้นประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็สามารถกลับบ้านได้ 

ผลข้างเคียงหลังเสริมจมูก

การเสริมจมูกเป็นการผ่าตัด แม้จะมั่นใจได้ในความปลอดภัย แต่ก็มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น

 • ความเสี่ยงทั่วไปจากการผ่าตัด เช่น มีเลือดออก เกิดการติดเชื้อ แพ้ยาชาหรือยาสลบที่ใช้
 • มีอาการบวม ชาบริเวณจมูก
 • มีแผลเป็นบริเวณฐานจมูก
 • เส้นประสาทถูกทำลายถาวร
 • สังเกตเห็นซิลิโคนที่ใช้เสริม

หากเกิดอาการผิดปกติ ทั้งอาการที่กล่าวไปในข้างต้น และอาการอื่น ๆ ควรแจ้งให้คุณหมอทราบทันทีเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป 

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

24 ชม.

ปวดศีรษะ ปวดบริเวณจมูก บวมบริเวณใบหน้า บวมมากที่สุดใน 2-3 วันแรก ให้รับประทานยาแก้ปวด และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่คุณหมอสั่งให้หมด

3-7 วัน

งดออกกำลังกายและทำกิจกรรม เช่น วิ่ง, ว่ายน้ำ, งดมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งการสั่งน้ำมูก, ขยี้จมูก, ก้มหน้านาน ๆ, ยกของหนัก

7 วัน

ประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งรอบบริเวณที่ติดเทปจมูก (ห้ามโดนส่วนที่ติดพลาสเตอร์เด็ดขาด) เมื่อครบ 7 วัน ให้ใช้น้ำอุ่นค่อย ๆ เช็ดและลอกพลาสเตอร์ออกอย่างเบามือ ประคบอุ่นบริเวณที่บวมช้ำ

7-14 วัน

ขณะนอนใช้หมอน 2 ใบวางซ้อนกัน เพื่อให้ระดับของหมอนสูงขึ้น และใช้หมอนรองคอ ช่วยประคับประคองและป้องกันการนอนตะแคง

3 เดือนขึ้นไป 

จมูกจะยุบบวมและเข้าที่ โดยจะยุบบวมประมาณ 60% ใน 1 อาทิตย์, ยุบ 80% ใน 1 เดือน, ยุบบวมและเข้าที่ 90-100% ในอีก 3-6 เดือน

หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไร หลัง 1 เดือนกินอะไรได้บ้าง?

อาหารการกินที่ควรงดในช่วง 1 เดือนแรกหลังเสริมจมูก เพราะอาจทำให้จมูกยุบบวมเข้าที่ช้า และมีโอกาสเกิดการติดเชื้อได้ 

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
 • อาหารหมักดอง  
 • อาหารเสริมวิตามิน E ใบแปะก้วย  
 • อาหารรสจัดจ้าน  
 • อาหารที่มีรสเค็ม โซเดียมสูง 

หลังจากแผลเข้าที่ หายดีแล้ว หลัง 1 เดือน สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ

เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง?

 • น้ำเปล่า เมื่อเซลล์ในร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ จะทำให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวได้ไว 
 • น้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก น้ำเต้าหู้ผสมฟักทอง ช่วยเรื่องยุบบวมและสมานแผลได้ 
 • โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป ก๋วยเตี๋ยว อาหารที่มีรสชาติอ่อน ไม่เผ็ดจัดเค็มจัด ช่วยให้แผลยุบบวมเข้าที่เร็ว
 • เนื้อสัตว์ นม ถั่ว อุดมด้วยโปรตีน ช่วยซ่อมแซมร่างกาย 
 • น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เป็นไขมันดีที่ดีต่อสุขภาพ 
 • ผักผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ข้าวโพด ฝรั่ง ส้ม สตรอว์เบอร์รี กีวี ผักใบเขียว สาหร่าย

Q & A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมจมูก

เสริมจมูกเจ็บไหม?

เสริมจมูก จะไม่รู้สึกขณะทำ เพราะก่อนผ่าตัดจะมีการใช้ยานอนหลับหรือยาชา แต่หลังจากยาหมดฤทธิ์ กลับไปพักฟื้นที่บ้านอาจมีอาการช้ำ ระบม เป็นเรื่องปกติ อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ 

แผลเสริมจมูกกี่วันเข้าที่ กี่วันหายบวม?

แผลเสริมจมูกจะค่อย ๆ ยุบบวม หายบวมและเข้าที่  

 • 60% ใน 1 อาทิตย์, 
 • 80% ใน 1 เดือน 
 • 90-100% ใน 3-6 เดือน

เสริมจมูกใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน? 

โดยปกติจะพักฟื้น 3-7 วัน เข้าที่ 3 เดือนขึ้นไป โดยระยะเวลาการพักฟื้นจะขึ้นอยู่กับเทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกที่ใช้ และร่างกายของแต่ละคนด้วย เคสแก้จมูก ระยะเวลาการพักฟื้นอาจจะนานกว่าทำจมูกใหม่ 2-3 วัน รวมทั้งทั้งระยะเวลาเข้าที่ก็อาจจะนานกว่า 1-2 เดือน  

เสริมจมูกแล้วอยู่ถาวรไหม?

เสริมจมูกอยู่ได้ถาวร ซิลิโคนจมูก เป็นสิ่งที่สามารถอยู่ในร่างกายของเราได้ตลอดชีวิต โดยไม่ทำปฏิกิริยาใด ๆ กับร่างกาย เพราะเป็นซิลิโคนเกรดบริสุทธิ์ทางการแพทย์ หรือ Medical grade

ฉีดฟิลเลอร์จมูก แล้วมาเสริมจมูกได้ไหม?

ถ้าเคยฉีดฟิลเลอร์จมูกมาก่อนหน้า แล้วเปลี่ยนใจอยากเสริมจมูกภายหลัง สามารถทำได้ คุณหมอจะต้องขูดฟิลเลอร์ตามแนวที่จะวางซิลิโคนออกก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการดึงรั้งจมูกในอนาคต ทำให้จมูกผิดรูปได้ 

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่ควรรู้ ก่อนผ่าตัดเสริมจมูกครั้งแรก ไม่ว่าจะเลือกผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือเสริมจมูกแบบปิด ด้วยเทคนิคไหน หากรู้ข้อมูลในเบื้องต้น จะได้เตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะเลือกคลินิก เลือกหมอ เลือกวัสดุที่ใช้ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย มั่นใจว่าจะได้ทรงสมูกสวยรับกับใบหน้า ไม่เกิดปัญหาให้ต้องมานั่งแก้จมูกใหม่ เจ็บตัวกันหลายรอบ