3 ขั้นตอนการเสริมจมูก ที่คนจมูกควรรู้ ในปี 2021

คิดจะเสริมจมูก แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ! เพราะก่อนทำศัลยกรรมอะไรสักอย่างควรต้องมีการเตรียมตัวศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนทุกครั้งนะคะ แล้ววันนี้เราก็มีข้อมูลดีๆ ของการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกมาฝากกัน มาฝากหนุ่ม ๆ สาว ๆ เพื่อให้ความรู้และช่วยในการให้ตัดสินใจศัลยกรรมจมูก ทำจมูกใหม่ ง่ายขึ้น

เสริมจมูกทรงแบบไหนเหมาะกับเรา

1.เสริมจมูกแบบไหนเหมาะกับคุณ

เอาละค้า!! เราไม่รอช้าไปทำความรู้จักกับทรงจมูกแบบไหนจะแซ่บ จะปัง ไม่พัง ทำจมูกแล้วรับกับใบหน้า ดูมีมิติ นั้นมีทรงไหนกันบ้าง ?

เสริมจมูกทรง สโลป หยดน้ำ

การทำศัลยกรรมจมูกทรงสโลป หยดน้ำ เป็นทรงที่นิยมกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ทรงจมูกจะมีความสโลปของสันจมูกบริเวณหัวตาที่รับกับหน้าผาก พร้อมกับปลายหยดน้ำ ที่จะช่วยทำให้จมูกดูยาว เรียว สวย มีมิติขึ้นเหมาะสำหรับบุคคลที่มีรูปจมูกยาวพอสมควรและมีเนื้อบริเวณปลายจมูกค่อนข้างมาก ในกรณีที่เนื้อปลายจมูกน้อย จะเสี่ยงการจมูกทะลุ

เสริมจมูกทรง สโลป ปลายเชิด

การทำศัลยกรรมจมูกทรงสโลป ปลายเชิด ก็เป็นที่นิยมลำดับต้นๆของการทำศัลยกรรมจมูก โดยทรงจมูกจะมีความสโลปของสันจมูกบริเวณหัวตาที่รับกับหน้าผาก พร้อมกับปลายเชิด ทำให้ใบหน้าดู เฉี่ยว คม และยังเป็นที่นิยมสำหรับหนุ่มๆอีกด้วย เหมาะสำหรับบุคคลที่มีรูปปลายจมูกค่อนข้างงุ้ม หนา จมูกบาน จะช่วยทำให้ปลายจมูกยกขึ้น เชิดขึ้น แก้ปัญหาของปลายจมูกงุ้มแลบาน อีกด้วย

เสริมจมูกทรง สโลป ปลายพุ่ง

การทำศัลยกรรมจมูกทรงสโลป ปลายพุ่ง เป็นที่นิยมไม่แพ้กันกับทรงหยดน้ำ โดยทรงจมูกจะมีความสโลปของสันจมูกบริเวณหัวตาที่รับกับหน้าผาก พร้อมกับปลายพุ่ง ใครที่เป็นสายฝอพลาดไม่ได้เลยกับทรงนี้ จะเห็นถึงสันจมูกที่ดูโด่งขึ้น เรียว แหลม ปลายจมูกจะยกสูงขึ้นเหมาะสำหรับ บุคคลที่มีปัญหาดั้งไม่โด่งเลย จมูกสั้น ไม่สมส่วน ต้องลองทำทรงนี้เลย

เสริมจมูกแบบเน้นสันจมูก ปลายพุ่งเล็กน้อย

การทำศัลยกรรมเน้นสันจมูก ปลายพุ่งเล็กน้อย สำหรับทรงนี้สาวเอเชียจะนิยมทำกันเป็นอย่างมาก โดยทรงจมูกจะมีการเน้นสันจมูก และยกปลายขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จะได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับบุคคลที่มีสันจมูกอยู่บ้างเล็กน้อยหรือปานกลาง เมื่อทำออกมาแล้วจะทำให้ทรงจมูกดูเป็นสัน ปลายจมูกดูเล็กลง พุ่งขึ้นเล็กน้อย ดูเป็นธรรมชาติ

เสริมจมูกแบบตกแต่งสันจมูก

การทำศัลยกรรมตกแต่งสันจมูกนั้นจะเหมาะกับบุคคลที่มีสันจมูกมากอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ทรงสวยตามที่ต้องการมีปัญหา คต โก่ง หรือจมูกดูหนาเกินไป โดยแพทย์จะทำการตะไบฮัมพ์ ในส่วนที่เป็นส่วนเกินออกไป ให้ได้ทรงจมูกที่สมส่วนกับใบหน้า ทำให้จมูกดูแคบลง เรียวขึ้น รับกับรูปหน้าและหน้าดูมีมิติมากขึ้น

เทคนิคการผ่าตัดทำจมูก

2.เทคนิกการผ่าตัดเสริมจมูกมีอะไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่อยากจมูกสวยสามารถทำได้โดยการศัลยกรรมกับแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกเสริมความงาม โดยการศัลยกรรม การศัลยกรรมจมูกแบ่งออกเป็น 3 วิธี

การศัลยกรรมเสริมจมูกแบบเปิด หรือ Open Rhinoplasty แพทย์จะทำการผ่าตัดทำโดยการกรีดผ่าจมูกออกในแนวดิ่ง เปิดให้เห็นแกนจมูก จากนั้นจึงทำการแยกเนื้อและผิวหนังออกจากโครงสร้างจมูก เพื่อที่แพทย์จะได้เห็นโครงสร้างหรือกายวิภาค (anatomy) ของจมูกได้อย่างชัดเจน และลงมือผ่าตัดต่อไป ส่วนใหญ่ศัลยกรรมแพทย์มักจะใช้วิธีนี้ในการลดขนาดจมูกที่โด่งมากเกินไป ซึ่งพบได้มากในคนแถบยุโรป อินเดีย และตะวันออกกลาง

การศัลยกรรมเสริมจมูกแบบปิด หรือ Closed Rhinoplasty เป็นการผ่าตัดที่เกิดขึ้นภายในจมูก แพทย์จะถูกกรีดเป็นแผลพอประมาณภายด้านในของโพรงจมูก และจะถูกทำให้แยกออกจากกระดูก และกระดูกอ่อนซึ่งสามารถนำออกมาภายนอกได้ จากนั้นก็จะทำการจัดรูปร่างใหม่ ไม่ว่าจะเสริมหรือตัดแต่ง เพื่อให้ตรงกับแบบที่ต้องการ ส่วนใหญ่ศัลยกรรมแพทย์มักจะใช้วิธีนี้ในการเสริมดั้งจมูกที่แบน ไม่ได้สัดส่วนให้มีความสวยงาม ซึ่งพบได้มากในคนแถบเอเชีย

การศัลยกรรมเสริมจมูกซ้ำสอง หรือ Secondary Rhinoplasty หรือ Revision Rhinoplasty คือกระบวนการผ่าตัดซ้ำอีกครั้งหลังจากที่ได้ทำการผ่าตัดครั้งแรกไปแล้ว ทั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาที่การผ่าตัดครั้งที่หนึ่งไม่สามารถแก้ไขได้หมด โดยกระบวนการผ่าตัดศัลยกรรมซ้ำครั้งที่สองนี้จะเป็นการศัลยกรรมแบบเปิดหรือปิดก็ได้

หลังเสริมจมูกห้ามทำอะไรบ้าง

3.สิ่งต้องห้ามหลังการผ่าตัดเสริมจมูก ห้ามเด็ดขาด !

  • อาหารเสริม และวิตามินต่างๆ งดยาอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น วิตามินอี แปะก๊วย โสม น้ำมันปลา ยารักษาสิวบางชนิด เป็นต้น
  • อาหารเผ็ด ร้อน อาหารประเภทที่ทานแล้วน้ำหูน้ำตาไหล เช่น รสชาติเผ็ดจัด เพราะตอนที่กิน อาจจะทำให้มีน้ำมูกไหลได้ ซึ่งน้ำมูกก็เป็นสารคัดหลั่งที่มีสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้อาจจะเข้าไปในแผลทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ค่ะ
  • อาหารหมักดอง สุกๆ ดิบๆ เนื่องมาจากในช่วงหลังเสริมจมูกใหม่ๆ จมูกของคุณอาจติดเชื้อได้ง่าย เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า อาหารจำพวกหมักดอง หากรับประทานเข้าไปจะสะอาดมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะส้มตำปลาร้า ผลไม้ดอง เป็นต้น
  •  บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรงดสูบบุหรี่ งดดื่มเหล้า ไวน์ เบียร์ ในช่วงแรกหลังเสริมจมูก เพราะเพิ่มโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อที่แผล และยังทำให้แผลหายช้าอีกด้วย นอกจากนั้นหากดื่มแอลกอฮอล์ จนเกิดอาการเมา แล้วทำให้ต้องกลับบ้านดึก ร่างกายไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ จะเป็นการส่งผลเสียให้กับร่างกายอย่างมากต่อมา
  • อาหารทะเล ที่ให้งดอาหารทะเลเพราะ บางครั้งหลายคนก็ไม่ได้สังเกตหรือมีการตรวจอย่างละเอียด ในเรื่องการแพ้อาหาร บางคนแพ้อาหารทะเลแต่ไม่รู้ตัวก็มี เพราะอาการไม่ได้ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการแพ้ในช่วงที่เพิ่งเสริมจมูกมา อาการจะร้ายแรงกว่าและอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ เพราะร่างกายยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์ ควรเลี่ยงไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของเราค่ะ
  • อาหารรสจัด เค็ม โซเดียมเยอะ เนื่องจากอาหารรสจัด รสเค็ม เช่น มาม่า โจ๊กคัพ ส้มตำ จะส่งผลให้เซลล์ทั้งหลายในร่างกายของเราบวมน้ำ  เมื่อเซลล์บวมน้ำในระหว่างการฟื้นตัวหลังเสริมจมูก จะยิ่งทำให้หน้าเราบวมขึ้น การฟื้นตัว หน้ายุบบวมก็เป็นไปได้ยากขึ้นเช่นกันค่ะ

คำแนะนำในก่อนการเสริมจมูก

ควรศึกษาข้อมูลการเสริมจมูกให้ละเอียดก่อนการตัดสินใจ ควรปรึกษาแพทย์ถึงรูปแบบและวิธีการที่เหมาะสมกับการทำจมูกของตนเอง รวมถึงเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่สะอาดและมีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ทรงจมูกสวยตามความต้องการนะคะทุกคน