ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? ข้อห้ามที่ควรรู้เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียง มีอะไรบ้าง?

0
112 views

ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม

การฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? หลังฉีดจะมีผลข้างเคียงหรือไม่? เป็นคำถามที่คนจำนวนมากมักจะสอบถามเข้ามากับคุณหมอและทางคลินิก ซึ่งเมโสหน้าใส คือ การทำหัตถการประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติช่วยในด้านการบำรุงผิว ตัวยาออกฤทธิ์ไว ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วกว่าการทาครีมบำรุง เนื่องจากเป็นการฉีดเมโสหน้าใสเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง จึงได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน และบทความในวันนี้มีคำตอบให้กับข้อสงสัยต่าง ๆ มาฝากสำหรับผู้ที่กำลังสนใจทุกท่านครับ

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

(เมโสหน้าใส มีหลายสูตรให้เลือก อาทิเช่น เน้นในเรื่องหน้าขาวใส หรือช่วยลดการอักเสบของสิว ผื่นแพ้)

เมโสหน้าใส อันตรายไหม ผลข้างเคียงที่รู้ก่อนทำมีอะไรบ้าง?

การฉีดเมโสหน้าใส ถ้าเป็นตัวยาเมโสของแท้ที่ได้รับการตรวจสอบรับรองจากอย. แล้วย่อมมีความปลอดภัย โดยมีกฎหมายยาควบคุมว่าต้องขายเมโสให้กับแพทย์เท่านั้น รวมถึงผ่านกระบวนการอย่างถูกต้อง ได้มาตรฐานเพื่อนำเข้ามายังประเทศไทย

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย ตัวยาเมโสที่ฉีดเข้าไปในผิวหน้านั้นจะประกอบไปด้วย วิตามิน A B C E, คอลลาเจน,  โคเอนไซม์, Glutatione และ Transamin อันเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณของคนเรา

ในขณะเดียวกัน หากเป็นตัวยาเมโสหน้าใสจำพวกที่เป็นยาหิ้วเข้ามาอย่างไม่ถูกกฎหมาย โดยลักลอบขายกันอย่างแพร่หลายบนอินเทอร์เน็ต จะไม่ปลอดภัย

ถ้าเป็นการฉีดด้วยตัวยาเมโสแท้ผลข้างเคียงนั้นแทบจะไม่มีอะไร อาจมีเพียงรอยเข็มบนใบหน้าเพียงเล็กน้อยที่เกิดจากขั้นตอนการฉีดตัวยาเมโส โดยภายในระยะเวลา 1-3 วันรอยเข็มเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ หายไปได้เอง ทั้งนี้ สาเหตุมีได้ 2 กรณีถ้าหลังฉีดเมโสแล้วในคนไข้บางรายที่มีอาการผิดปกติ มีผื่นแดงเกิดขึ้น อันได้แก่

·         การอักเสบติดเชื้อ

ในบางคลินิกในขณะที่ทำการฉีดเมโสให้แก่คนไข้ถ้าขาดการดูแลรักษาในเรื่องความสะอาดอย่างเพียงพอ อาจก่อให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ อาการที่เกิดขึ้นก็คือ หลังจากฉีดเสร็จทันทีใบหน้าจะยังไม่บวมแดง แต่จะเริ่มมีอาการบวมแดงมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ฉีดไปแล้วในวันที่ 3 ครับ

การรักษาเพื่อบรรเทาอาการอักเสบคือ ควรรีบกลับไปคลินิกเพื่อพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อต่อไป โดยอาการอักเสบนี้จะสามารถหายได้อย่างปลอดภัย 100% อีกทั้งยังควรพิถีพิถันในขั้นตอนการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ สะอาด และปลอดภัย ในการเข้ารับการฉีดเมโสครั้งต่อไปในอนาคตด้วยครับ

·         อาการแพ้ยาชาในบางเคส

ก่อนการฉีดเมโสจะประกอบด้วยขั้นตอนการทายาชา ซึ่งสำหรับคนไข้บางรายอาจเกิดอาการแพ้ยาชาขึ้นได้

อาการที่พบได้คือ หลังฉีดเสร็จทันทีคนไข้เคสที่แพ้ยาชาจะเกิดอาการบวมแดง โดยอาจเกิดขึ้นได้สองลักษณะคือ บวมแดงเฉพาะจุดที่ทายาชา หรือในบางคนอาจเกิดบวมแดงทั่วทุกจุด

ในเคสที่เกิดอาการบวมแดงนานเกินกว่า 24 ชั่วโมงแล้วยังไม่ดีขึ้นนั้น คนไข้ควรรีบกลับมาให้คุณหมอทำการตรวจรักษาต่อไป ส่วนในเคสที่แพ้ยาชาแบบไม่รุนแรงจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 คืนหลังฉีดครับ

หลังจากตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดแล้ว มักพบว่าอาการผิวไวต่อแดด เกิดริ้วรอยก่อนวัย เกิดฝ้า ทำให้ผิวบางลง ซึ่งเป็นผลข้างเคียงอื่น ๆ ล้วนมีสาเหตุมาจากการฉีดเมโสหน้าใสแบบผิดวิธี ได้แก่

·         หาซื้อตัวยาเมโสมาฉีดเองจากในอินเตอร์เน็ต

·         ฉีดเมโสกับผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ เช่น พยาบาลหรือหมอกระเป๋า

·         ใช้เมโสหน้าใสที่เป็นตัวยาไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งไม่ผ่าน อย. ได้รับการนำเข้ามาด้วยกระบวนการผิด ๆ

ในตอนแรก ๆ ของการฉีดตัวยาเมโสปลอมมักจะเห็นผลไว ผิวจะดูขาวเนียนนุ่ม ส่วนมากจะมีส่วนผสมของฮอร์โมนหรือสเตียรอยด์ แต่จะทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาในภายหลังหากฉีดไปเป็นระยะเวลานาน ๆ รวมถึงการเกิดมะเร็งผิวหนังคือผลข้างเคียงอันร้ายแรงที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

ข้อห้ามที่ควรรู้คืออะไร หากจะฉีดเมโสหน้าใสให้ปลอดภัย?

เราควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการฉีดเมโสก่อนที่จะตัดสินใจทำ เพื่อให้การฉีดเมโสหน้าใสมีความปลอดภัยและคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป โดยเลือกฉีดกับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ควรตรวจสอบตัวยาเมโสว่าเป็นของแท้ก่อนฉีดทุกครั้ง รวมทั้งขอให้แพทย์ทำการผสมตัวยาแกะกล่องให้ดูต่อหน้า คนไข้จะได้สามารถมั่นใจว่าเป็นการฉีดด้วยตัวยาเมโสที่มีคุณภาพและเป็นของแท้ที่มีความปลอดภัย

มาเด้คอลลาเจน

(ตัวอย่าง แต่ละสูตรของตัวยาเมโสหน้าใส)

ก่อนการฉีดเมโสหน้าใส มีข้อควรรู้อะไรบ้าง

เนื่องจากเมโสหน้าใสมีให้เลือกหลายสูตร แต่ปัจจุบันนี้ยังไม่มีตัวยาตัวใดตัวหนึ่งที่ฉีดแล้วจะช่วยแก้ไขได้ทุกปัญหาผิวพรรณ ดังนั้นคนที่ต้องการจะฉีดเมโสหน้าใสควรทราบข้อมูลเบื้องต้นก่อนว่า ตัวยาเมโสสูตรหลัก ๆ จะประกอบไปด้วย 3 แบบด้วยกัน ดังนี้

·         เป็นการฉีดเมโสเพื่อเน้นปรับผิวหน้าให้ดูขาวกระจ่างใสมากขึ้น ตัวยาจะช่วยแก้ไขปัญหาในเรื่องผิวหน้าหมองคล้ำ

·         สามารถแก้ไขโดยการฉีดเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหน้า เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง

·         แก้ไขโดยการเน้นฉีดเพื่อลดสิว แก้ผื่นแดง สามารถช่วยขับสารพิษ และลดการอักเสบ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผื่นแพ้

ก่อนฉีดเมโสเราจึงต้องให้แพทย์ที่มีความชำนาญทำการตรวจประเมินผิว เพื่อช่วยปรับสูตรตัวยาเมโสให้เหมาะสมกับสภาพผิวมากที่สุดรวมทั้งสามารถแก้ปัญหาใบหน้าได้อย่างตรงจุด

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

(เมโสหน้าใสช่วยปรับสภาพผิวให้เกิดความชุ่มชื้น รวมถึงฟื้นฟูสุขภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น)

ข้อห้ามที่ควรรู้ หลังฉีดเมโสหน้าใส มีอะไรบ้าง?

·         หลีกเลี่ยงการทาครีมตรงบริเวณรอยเข็ม หลังฉีดเมโสเสร็จในช่วง 1 คืนแรก

·         งดการนวดผิว หรือกดบริเวณที่ฉีดทันที หลังฉีด

·         สามารถประคบเย็นเองได้ ถ้าคนไข้เกิดรอยช้ำ แดง บริเวณที่ฉีดอันเกิดมาจากรอยเข็ม โดยควรปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดตามที่แพทย์แนะนำ

ขอบคุณข้อมูล: รีวิว Made Collagen และ LLD Fat คุณโบ้ท จาก Youtube Channel: V Square Clinic

สุดท้ายนี้ คำถามที่อยู่ในใจของใครหลายคนที่ว่า  ฉีดเมโสหน้าใส มีอันตรายไหม คำตอบคือ หากเราเลือกฉีดในคลินิกที่ไม่มีใบอนุญาตในการเปิดให้บริการ ไม่ได้มาตรฐาน รวมทั้งหมอที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ความเสี่ยงในแง่การเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายย่อมเกิดขึ้นได้มาก ดังนั้น การศึกษาข้อมูลเบื้องต้นอย่างละเอียดเกี่ยวกับฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดี ก่อนตัดสินใจทำจึงเป็นปัจจัยสำคัญ เพื่อผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจและเกิดความปลอดภัยสูงสุดครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/warning-about-meso-collagen/