เลือกทำ Hifu ที่ไหนดี? บุฟเฟ่ต์ Hifu ราคาถูกได้ผลดีไหม? Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

Hifu บุฟเฟ่ต์ราคาถูก เห็นผลจริงไหม? ทำ Hifu ที่ไหนดี เลือกจากอะไร?

Hifu เป็นวิธีการที่ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่าตัด โดยไฮฟู่สามารถช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวได้ สามารถทำได้ตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน รวมไปถึงผู้สูงวัยทำแล้วก็ได้ผลดี และผู้ที่ยิ่งทำต่อเนื่องก็จะมีผิวกระชับและคอลลาเจนในผิวแน่นขึ้นเรื่อยๆ กล่าวคือยิ่งได้ผลลัพธ์สะสมนั่นเอง  การทำ Hifu อาจจะเทียบได้กับการที่เราตัดผมเป็นประจำ ใครที่ไม่อยากแก่ก็ต้องทำเป็นประจำ เพราะทุกวันนี้ Hifu มีราคาที่ถูกลงมากกว่าในอดีต แถมราคายังถูกกว่า Ulthera หลายเท่าตัว และผลที่ได้ก็ใกล้เคียงกันอีกด้วย

ซึ่งบางคนอาจเคยทำ Ulthera ที่โฆษณาว่าทำครั้งเดียวอยู่ได้เป็นปี แต่ก็ผิดหวังเพราะอยู่ได้ไม่ถึงปี หรือบางคนที่เคยทำ hifu อาจรู้สึกว่าไม่เห็นผล  จนเกิดคำถามขึ้นมากมายว่า เลือกทำ Hifu ที่ไหนดี ยี่ห้อไหนดี ล้วนแล้วแต่เป็นคำถามที่มักเกิดขึ้น ในบทความนี้หมอจึงจะอธิบายให้ฟังโดยเจาะลึกถึงหลักการ พิจารณาและตัดสินใจในด้านต่าง ๆ โดยแบ่งไปตามหัวข้อคำถามที่พบบ่อย (FAQ) ได้แก่

hifu กระชับกรอบหน้า

1. เคยทำ Hifu แล้ว ทำไมไม่เห็นผล

สิ่งสำคัญที่สุดในการทำ hifu คือเราต้องรู้ก่อนว่าเครื่องที่ใช้นั้นยี่ห้ออะไร เนื่องจากเครื่องแต่ละยี่ห้อนั้นมีคุณภาพที่แตกต่างกันมาก  hifu มีลักษณะการทำงานคือ จะยิงคลื่นเสียง focus เป็นจุดพลังงานลงไปที่ใต้ผิว โดยเรียงเป็นจุดไข่ปลา  โดยเครื่อง hifu เกรดต่ำนั้น ส่วนมากจะมีขนาดของจุดพลังงานที่จี้ลงใต้ผิวหนังที่ค่อนข้างจะเล็ก จึงทำให้เห็นผลน้อย หรืออาจจะมีจุดพลังงานที่ใหญ่แต่พลังงานนั้นไม่คงที่  

ทั้งนี้ hifu จะได้ผลลัพธ์ที่ดีก็ต่อเมื่อ จุดพลังงานสม่ำเสมอเรียงกันและมีขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้เกิดการหดกระชับของผิวตามแนวเส้นที่เรียงรายนั้น ดังนั้นคุณภาพของเครื่อง hifu ที่ใช้ในการทำจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก

ซึ่งในกรณีที่ทำ hifu แล้วไม่เห็นผล มักเกิดขึ้นจาก คนไข้ไม่ได้ศึกษาถึงยี่ห้อเครื่อง hifu ก่อนที่จะตัดสินใจทำกับทางคลินิก

โดยในท้องตลาดปัจจุบันนี้ เครื่องยี่ห้อ UltraformerIII จัดเป็น hifu ที่ได้ผลดีที่สุด รองจาก hifu ยี่ห้อ Ulthera แต่ Ultraformer III มีราคาถูกกว่าหลายเท่าตัวเลย

2. ทำไมเคยทำ Ulthera แล้วอยู่ได้ไม่ถึงปี

การจะทำ Ulthera เพื่อให้ได้ผลอยู่ได้เป็นปีนั้น จำเป็นจะต้องใช้พลังงานสูง อีกทั้งตัวคนไข้เองยังต้องทนความเจ็บได้มากในระดับหนึ่งด้วย และหลังทำประมาณ 1-2 สัปดาห์ในคนไข้บางรายอาจเกิดอาการบวมได้ ในกรณีที่คนไข้บางเคสทนเจ็บไม่ไหวหรืออาจไม่สะดวกที่จะหน้าบวมหลังทำไปอีก 1-2 สัปดาห์ คุณหมอจะต้องปรับพลังงานให้ลดลง และจะทำให้ผลที่ได้รับอยู่ได้ไม่ถึง 1 ปี จากสาเหตุเหล่านี้ครับ

3. เทียบระหว่าง Ulthera vs Hifu

ulthera-vs-hifu-macrofocus

ทั้ง Ulthera และ Hifu ต่างก็เป็นคลื่นเสียงที่ focus ให้เกิดจุดความร้อนเล็ก ๆ เรียงตัวกันเป็นลักษณะเส้นใต้ผิวเหมือนกัน ทั้งนี้สิ่งที่แตกต่างคือ

  • ulthera จะมีหน้าจอสำหรับดูระดับความลึก(ที่ 4.5 mm) ว่าตรงกับชั้น smas ของคนไข้หรือไม่ แต่ในกรณีหัวยิง 3 mm และ 1.5 mm นั้นไม่มีความจำเป็นที่ต้องดูหน้าจอที่บอกระดับความลึก
  • ulthera มีขนาดจุดของพลังงานใหญ่กว่า

เปรียบเทียบระหว่างราคา Hifu กับ ราคา Ulthera

  • hifu จะมีขนาดจุดที่เล็กกว่า เจ็บน้อยกว่า
  • ราคา Hifu ถูกกว่าหลายเท่าตัว
  • เครื่อง hifu ที่เกรดสูง ๆ จะได้ผลดีใกล้เคียงกับ Ulthera
  • hifu สำหรับหัวยิง 4.5 mm หากเป็นแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะสามารถวางหัวในชั้น smas ได้โดยไม่ต้องใช้หน้าจอของเครื่อง Ulthera

A. Ulthera จำนวน 300 shot : ราคา 35,000.-

B. Ultraformer III จำนวน 300 shot : ราคา 9,900.-

C. Ultraformer III จำนวน 1000 shot : ราคา 24,999.-

D. Ulthera จำนวน 600 shot : ราคา 59,000.-

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ในด้านการทำเคส Ulthera และ Ultraformer III หมอสามารถเรียงลำดับผลการรักษาเรื่องความยกกระชับได้ดังนี้  D > C > A > B

4. Hifu ทำไมแต่ละคลินิก ราคาจึงแตกต่างกันมาก บุฟเฟ่ต์ดีไหม

Hifu เครื่องแต่ละยี่ห้อนั้นมีคุณภาพแตกต่างกันมาก ดังนั้นคนไข้จำเป็นต้องรู้ว่าทางคลินิกนั้น ๆ ใช้เครื่องยี่ห้ออะไร ไม่ควรดูแค่ราคาเพียงอย่างเดียว

ซึ่งในเครื่องเกรดต่ำจะมีขนาดจุดพลังงานไม่สม่ำเสมอ, ขนาดของจุดพลังงานเล็ก หรือความลึกไม่คงที่ อาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงหลังทำขึ้นได้ เช่น ผิวไหม้ หน้าบวม ปากเบี้ยว

Hifu บุฟเฟ่ต์ดีไหม? ตามปกติแล้วเครื่อง hifu จะมีหัวยิงที่มีจำนวน shot จำกัด และจะต้องเปลี่ยนหัวใหม่เมื่อยิงครบก็ ซึ่งมีต้นทุนค่าหัว ซึ่ง hifu ที่เกรดสูงๆ ราคาต้นทุนต่อ shot ก็ยิ่งสูงตามไปด้วย

ดังนั้น hifu บุฟเฟ่ต์ราคาถูก ๆ เช่น ราคาอยู่ที่ 3,000-6,000 บาท จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะได้ผลดีและผลอยู่ได้นาน เพราะเป็นการใช้เครื่องเกรดต่ำในการทำ  อีกทั้งที่มีการบอกว่าเป็น บุฟเฟ่ต์จริง ใน 1 หน้าและคอ สามารถยิงได้ถึง 1,000-2,000 shot เลยด้วยซ้ำ

ทำให้คนไข้หลายคนที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลก่อนทำ hifu รู้สึกผิดหวังกับผลการทำ hifu บุฟเฟ่ต์  เพราะในความเป็นจริงแล้ว hifu บุฟเฟ่ต์ หมอมักจะบ่ายเบี่ยง และยิงให้แค่ 300-600 shot เท่านั้นโดยใช้เครื่องเกรดต่ำที่มีราคาต่อ shot ถูกมาก ๆ มาจัดเป็นโปรโมชั่น hifu บุฟเฟ่ต์

5. Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด ได้ผลที่สุด

hifu-macrofocus

ในขณะนี้ (update February 2020) เครื่อง Hifu ยี่ห้อ ultraformer III คือ เครื่อง hifu ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ว่าได้ผลดีที่สุดและคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดครับ

6. Hifu/Ulthera มีวิธีนับ Shot อย่างไร

  • 1 shot คือ 1 เส้น ประกอบด้วยจุด 0.5-1 mm เรียงกัน 15-25 จุด เส้นนึงยาวประมาณ 2.5 cm (1 shot = 1 เส้น) ดังนั้น 1 shot = 15-25 จุดเรียงกัน
  • บางคลินิกจะนับ 1 จุด = 1 shot อันนี้ต้องระวังนะครับ หรือเครื่อง hifu บางยี่ห้อ จะนับ 1 จุด = 1 shot อันนี้ก็ต้องระวังด้วยครับ
hifu-ความลึก-1.5-2.0-mm

7. หลังทำ Hifu ทำไมหน้าบวม เกิดจากอะไรได้บ้าง

1. ในเครื่องเกรดดีซึ่งใช้พลังงานสูง และเน้นทำตรงบริเวณแก้มส่วนล่าง ซึ่งจะมีอาการบวม 1-2 อาทิตย์เป็นปกติ จะได้ผลลัพธ์ที่ดีในการยกกระชับ และอยู่ได้นาน

2. ในเครื่องเกรดต่ำพลังงานไม่คงที่ จุดที่พลังงานสูงกระจายๆไม่เป็นเส้นเรียงกัน จะบวม 1-2 อาทิตย์ และไม่ค่อยเห็นผล เพราะแต่ละจุดไม่เรียงเป็นเส้น vector ไม่มีทิศทางในการหดกระชับ

3. ระดับความลึกในการยิงลึกเกินไป ไม่อยู่ในชั้น smas แต่ลงลึกไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ โดยจะมีอาการบวม 1-2 อาทิตย์ ทำแล้วจะได้ผลน้อย

8. Hifu ต้องทำบ่อยแค่ไหน

ถ้าทำ hifu 1 ครั้ง จากนั้นเมื่อผ่านไป 3 เดือน แล้วรู้สึกว่าได้ผลดี และอยากให้ได้ผลเพิ่มขึ้นอีก สามารถทำ hifu เพิ่มได้เลย (ทั้งนี้ ไม่ควรทำเพิ่มหากยังไม่ถึงระยะ 3 เดือน อันเนื่องมาจาก fibroblast จะยังไม่สร้าง collagen ได้เต็มที่)

ถ้าทำ hifu 1 ครั้ง จากนั้นผ่านไป 3 เดือน รู้สึกว่าไม่เห็นผล เป็นไปได้ 3 กรณี คือ

1. ครั้งที่แล้วทำด้วยเครื่องเกรดต่ำ สามารถทำเพิ่มได้โดยใช้เครื่อง hifu เกรดสูงๆ

2. เครื่อง hifu เกรดดี แต่หมอใช้พลังงานต่ำเนื่องจากคนไข้อาจทนเจ็บไม่ไหว สามารถทำเพิ่มได้โดยการใช้พลังงานต่ำ แต่ต้องเพิ่มจำนวน shot ให้มากยิ่งขึ้น

3. เครื่อง hifu เกรดดี แต่ใช้จำนวน shot ที่น้อยเกินไป สามารถทำเพิ่มได้

ถ้าทำ 1 ครั้งแล้ว จากนั้นผ่านไป 3 เดือน รู้สึกพอใจกับผลลัพธ์แล้ว สามารถทำใหม่ในทุก ๆ 6 เดือนเพื่อคงสภาพผลการรักษา และป้องกันความหย่อนคล้อยที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตครับ

พี่ตุ้ย Hifu

9. รีวิว hifu

ตัวอย่างผลการปรับรูปหน้าด้วย Hifu โดยทีมแพทย์ V Square Clinic (รูป After คือรูปหลังทำทันที)

คุณนิโคล เข้ามาทำ Hifu ด้วยเครื่อง Ultraformer III ที่ V Square Clinic เป็นประจำทุก 3 เดือน

review-hifuใต้ตาร่องแก้ม300shotฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้

รีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 300 Shot + ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม 2cc

review-hifu-เหนียง-300shot

รีวิวผลการรักษา Hifu เหนียง 300 Shot ด้วยเครื่อง ultraformer III

review-hifu-ใต้ตา-ร่องแก้ม-300shot-ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม

รีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 300 Shot + ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม 2cc

review-hifu-ใต้ตา-ร่องแก้ม-150shot

รีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 150 Shot ด้วยเครื่อง ultraformer III

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

Hifu สามารถทำได้เรื่อยๆ โดยไม่มีผลเสีย ยิ่งทำยิ่งกระชับมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันคนจำนวนมากต่างนิยมทำ Hifu ทุก 2-3 เดือน เนื่องจากไม่ต้องฉีด ไม่ต้องพักหน้าและหน้าเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ HIFU ฉบับเต็มได้ที่นี่ :
https://www.vsquareclinic.com/blogs/hifu/

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/