ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดมีอะไรบ้าง เพื่อให้เห็นผลดีที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน

การฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดอาการบวม คือเรื่องปรกติที่อาจพบได้ซึ่งไม่เป็นอันตราย เนื่องจากการมีร่องแก้มเป็นตัวที่ทำให้ดูมีอายุได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะหากเกิดในผู้หญิง การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มถือเป็นหัตถการชนิดหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากคนจำนวนไม่น้อย

โดยผู้ที่กำลังตัดสินใจจะฉีดร่องแก้มมักจะเกิดคำถามมากมาย เช่น หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน? เห็นผลนานแค่ไหน? ในวันนี้เรามีคำตอบจากคุณหมอมาฝากกันครับ

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

การเกิดริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม มาจากสาเหตุ 4 ปัจจัยหลัก ดังนี้

  1. สาเหตุที่มักพบในคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ร่องแก้มดูลึกเกิดมาจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา ส่งผลให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่บริเวณเหนือร่องแก้ม
  2. สาเหตุที่มักพบในคนที่มีอายุ 20-30 ปี ร่องแก้มจะยังไม่ลึกมาก เกิดจากกระดูกบริเวณร่องแก้มมีการยุบตัว รวมถึงกระดูกบริเวณใต้ตายังยุบตัวลงไม่มากนัก
  3. ร่องแก้มที่เกิดจากชั้นผิวบางลง อันมีสาเหตุมาจากผิวแห้ง หรือผิวหน้าโดนแดดจัดบ่อย ๆ ส่งผลให้เกิดรอยพับได้ง่าย
  4. การเกิดร่องแก้มอันมีสาเหตุมาจากการยิ้มบ่อย ๆ จนทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงจนเกินไป

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วเกิดเป็นก้อน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น อาจเกิดจากแพทย์ใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม หรือบริเวณที่ฉีดไม่เหมาะกับฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ยกตัวอย่างเช่น หากคนไข้ท่านใดที่มีร่องแก้มลึกมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา การแก้ปัญหาลักษณะนี้ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณร่องแก้ม เพราะจะทำให้หน้าดูอูมผิดธรรมชาติ และจะยิ่งดูบวม จากเนื้อที่มากองตรงบริเวณเหนือร่องแก้ม

ในกรณีนี้ เพื่อให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ การแก้ปัญหาที่ถูกจุดคือเติมฟิลเลอร์ใต้ตา โดยการฉีด filler ยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน

ด้วยสาเหตุที่ผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มจะมีลักษณะแห้งและบางมาก ฉะนั้น ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน หากต้องเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มในผิวชั้นตื้น ซึ่งทนต่อการขยับได้ดี เพื่อให้ยากระจายตัวโดยไม่เป็นก้อน และเรียบเนียนไปกับผิวอย่างดูเป็นธรรมชาติครับ

ขอบคุณข้อมูล: ขจัดปัญหา ร่องแก้มลึก แก้ได้ในเวลา 15 นาที~ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน หากฉีดแล้วเกิดอาการบวมมากจนดูผิดปกติควรทำอย่างไร หรือหลังฉีดแล้วต้องรอนานแค่ไหนถึงจะยุบบวม? คนจำนวนไม่น้อยที่กำลังตัดสินใจจะฉีดฟิลเลอร์มักมีคำถามเหล่านี้ครับ

ตามปรกติแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อาจจะเกิดอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำเกิดขึ้นได้ อาการดังกล่าวจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายในเวลา 2-3 วันตามลำดับ คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการแตะ เกา กด หรือนวดในบริเวณที่ทำครับ

หลังจากนั้น คนไข้อาจมีอาการบวมเล็กน้อยเกิดขึ้นได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ แต่ในคนไข้บางรายก็ไม่พบอาการลักษณะนี้ และกรณีที่มีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ แต่หากหลังจาก 3 วันแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังคงมีอาการปวดและบวมมากอยู่ ควรติดต่อเข้ามาที่คลินิกเพื่อรับยาทานเพิ่มได้

หลังฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีข้อปฏิบัติตัวอะไรบ้าง

  • ไม่เกา แกะ บีบ นวด ตรงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
  • ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด 48 ชั่วโมงหลังฉีดเป็นอย่างน้อย และควรอยู่แต่ในที่อากาศเย็น รวมทั้งงดออกกำลังหรือกิจกรรมที่จะส่งผลให้หน้าแดง
  • ควรงดเว้นการทำเลเซอร์ร้อนที่ลงสู่ผิวชั้นลึกทุกชนิด เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังฉีด
  • ควรระวังตัวเองไม่ขยับใบหน้าเยอะ เพื่อป้องกันฟิลเลอร์เคลื่อนผิดตำแหน่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหลังฉีด 3 วัน
  • เนื่องจากน้ำคือปัจจัยสำคัญที่สุดซึ่งจะส่งผลให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน คนไข้จึงควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ วันละประมาณ 1.5 – 2 ลิตร

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อีกหนึ่งตัวช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม นับเป็นตัวช่วยหนึ่งที่สามารถฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ให้กลับมาสู่ใบหน้าได้อีกครั้ง ปัญหาที่ทำให้สาว ๆ จำนวนไม่น้อยกังวลใจคือการมีร่องแก้ม ทำให้ใบหน้าไม่สดใส ดูมีอายุ โดยควรศึกษาข้อมูลให้มั่นใจก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น และเลือกฉีดกับคลินิกที่มีมาตรฐานและน่าเชื่อถือ  

เพราะการฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญในการทำสูง เพื่อสามารถช่วยแก้ปัญหาที่คนไข้ต้องการได้อย่างตรงจุด ได้ผลชัดเจน เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด และผลลัพธ์ที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติ จึงต้องอาศัยแพทย์ที่มีความรู้และมีประสบการณ์ และใช้เทคนิคที่ถูกต้องในการทำครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/lumps-after-filler-cheek/