โทษของบุหรี่ มีเยอะมากกว่าที่คิด มันมีโทษมากมายแค่ไหน รู้กันไหม

โทษของบุหรี่

เรามั่นใจว่า หลายคนคงทราบดีว่า อะไรบ้างที่จะทำให้ชีวิตของเรา มีคุณภาพชีวิตที่ดี อะไรบ้างที่ทำให้ ชีวิตเรานั้น มีคุณภาพชีวิตที่แย่ แต่ถึงอย่างนั้น คนเราก็ยังมีความเชื่อที่ผิด ๆ ว่า สิ่งที่ไม่ดี จะสามารถช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข ส่วนสิ่งที่ดี ๆ ก็ไม่สามารถทำให้ชีวิตเราดีขึ้น

อย่างเช่น บุหรี่ ที่เราทุกคนต่างก็รู้จัก โทษของบุหรี่ แต่ก็ยังเชื่อว่ามันสามารถทำให้เราผ่อนคลายได้ มันก็คงเหมือนกับที่เขาเรียกกันว่า การเห็นกรงจักรเป็นดอกบัว สุภาษิตไทย ที่ไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย ก็สามารถนำมาใช้สอนลูกสอนหลานได้ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับคนว่าจะเชื่อหรือไม่ เช่นเดียวกับที่เราจะมาเล่าให้ฟังกันในวันนี้ว่า อันตรายจากบุหรี่ มันมีโทษมากมายแค่ไหน

สิ่งดีๆ จากการเลิกบุหรี่

โทษของบุหรี่ เป็นสิ่งที่อันตรายอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนคงทราบดี แต่ถึงอย่างนั้น หลายคนก็เลือกที่จะมองข้ามโทษของมัน เพราะโทษบุรี่ แม้จะส่งผลโดยตรงกับระบบที่อยู่ในร่างกายของผู้สูบ โดยเฉพาะ ที่ปอดของผู้สูบเอง แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ยังส่งผลแบบตรง ๆ และมีผลเสียรวมถึงผลกระทบ ที่ดูเหมือนจะเจ็บหนักกว่าผู้สูบเอง

นั่นก็คงจะเป็นผู้คนที่อยู่รอบข้าง ที่จะต้องได้รับโทษบุหรี่ โดยบางคนมีความเชื่อว่า การสูบบุหรี่นั้น จะสามารถช่วยให้ผู้สูบมีความผ่อนคลาย หรือง่าย ๆ ก็คือการคลายเครียด ยิ่งเวลาเครียดมาก ก็จะยิ่งสูบบุหรี่จัด ทำให้มันยิ่งก่อให้เกิดผลเสียของการสูบบุหรี่ มากยิ่งขึ้นกับร่างกายของผู้สูบ ดังนั้นแล้ว คุณจะต้องมีการระมัดระวัง ควรละ และเลิกการสูบบุหรี่ เป็นการถาวรเป็นสิ่งที่น่าจะดีกว่า

สำหรับคนที่สูบบุหรี่ เราคงไม่ต้องมานั่งอธิบายว่ามันคืออะไร แต่สำหรับคนที่ต้องการจะเรียนรู้เพื่อทำความรู้จักและระวังตัวเองจาก อันตรายจากบุหรี่ เราก็อยากจะแนะนำว่า บุหรี่ คือ สิ่งเสพติดชนิดหนึ่ง ที่ถูกต้องตามกฎของประเทศ ที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอกม้วนห่อด้วยกระดาษ

ซองบุหรี่
ซองบุหรี่

ซึ่งโดยปกติจะมีความยาวที่สั้นกว่า 120 มิลลิเมตร และยังมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ไม่เกิน 10 มิลลิเมตร โดยภายในจะมีการบรรจุใบยาสูบที่ทำการบดหรือซอยอยู่ภายในห่อกระดาษ ปลายด้านหนึ่งเป็นปลายเปิดสำหรับจุดไฟ และอีกด้านหนึ่งจะมีตัวกรอง ซึ่งเป็นยาเสพติดที่มีการทำรายได้แก่ผู้ผลิตและรัฐบาลเป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยปกติจะทำการบรรจุอยู่ในซองจำนวน 20 มวน ต่อ หนึ่งซอง ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละซองนั้น

บุหรี่ ร้ายแรงกว่าที่คิด

ก็จะมีหน้าซองที่เป็นการออกแบบเพื่อให้ผู้สูบได้ตระหนักถึง โทษของการสูบบุหรี่ และ อันตรายของบุหรี่ แต่ถึงอย่างนั้น จำนวนผู้ที่สูบก็ยังมีจำนวนที่มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ค่าเฉลี่ยอายุของผู้ที่สูบบุหรี่ ก็มีตัวเลขที่ลดลง ซึ่งนั่นก็แปลว่า ผู้ที่เริ่มต้นสูบบุหรี่ มีการเริ่มต้นสูบในอายุที่น้อย นั่นจึงอาจจะทำให้ผลกระทบของการสูบบุหรี่ต่อคน ๆ นั้น มีความเสี่ยงและได้รับผลของการสูบบุหรี่ในเวลาที่เร็วเกินไป จนทำให้มันสะสมตั้งแต่อายุยังน้อย และ อาจจะส่งผลไปยังตอนโต ต่อให้เลิกสูบแล้ว เราก็มั่นใจว่า โทษบุหรี่ จะยังติดตัวผู้สูบไปจนวันตาย

แน่นอนว่า ข้อเสียของบุหรี่ มีอยู่มากมายจนนับไม่ถ้วน ซึ่งแน่นว่า จะให้มาไล่ให้หมดว่าโรคที่เกิดจากบุหรี่ มีอะไรบ้าง หรือแม้แต่ ปัญหาการสูบบุหรี่ ก็มีเยอะแยะมากมายจนบอกไม่ถูก แต่ถ้าหากคุณอยากรู้จริง ๆ เพื่อเป็นการให้ข้อมูลและเพื่อเป็นการบอกให้คุณระมัดระวัง  

แน่นอนว่า ข้อเสียของการสูบบุหรี่ มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ การทำร้ายร่างกายจากภายใน เช้นการทำลายอวัยวะต่าง ๆ ที่อยู่ภายใน ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้น

ก็คือการที่คุณ จะทำร้ายสุขภาพของคนรอบข้างคุณ ทั้งลูก ที่ สามีหรือภรรยา เรียกว่าคนที่คุณรักทุกคนนั้น จะต้องเจอกับปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ที่คุณเจอ ทั้งโรคภัยที่ถามหา สุขภาพที่เสียเพราะควันพิษที่ออกจากคุณมากมาย จนบางครั้ง คุณอาจจะสูญเสียคนที่คุณรักเพราะบุหรี่ที่คุณสูบก่อนที่คุณจะจากโลกนี้ไปก่อนเสียอีก 

อย่างที่เราบอกไปว่า โทษของบุหรี่ มีอยู่จำนวนมากมาย โดยเฉพาะ โรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ และ อาการของคนสูบบุหรี่ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดูไม่พึงประสงค์เท่าไหร่ มาให้คุณได้ฟังกันว่า ถ้าคุณสูบบุหรี่มาก ๆ ชีวิตคุณจะเจออะไร และต้องเสี่ยงกับอะไรบ้าง

โรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่

อย่างแรกเลย คือ การเสี่ยงตาบอดแบบถาวร

เนื่องจากสูบบุหรี่บ่อย ๆ จะทำให้ตาเรา ได้รับสารพิษในบุหรี่จนทำให้เกิดเป็นต้อกระจก เมื่อมันขุ่นมัวขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจจะส่งผลทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงจอเรตินาเกิดการตีบตันและนั่นก็จะทำให้คุณมีอาการตาบอดถาวร

อย่างต่อมา คือการ เสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

โรคนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่แล้ว มันเป็นโรคที่มีความเสี่ยงอย่างมาก เพราะร่างกายเราจะทำการกระบวนการดูดซึมสารพิษเข้าสู่กระแสเลือด และขับถ่ายออกทางปัสสาวะ แน่นอนว่าสารนิโคตินและสารเสพติดอื่นๆ ในบุหรี่นั้น มีคุณสมบัติที่เป็นสารก่อมะเร็ง ยิ่งดูดซึมมาก ๆ ก็จะทำให้กระเพาะปัสสาวะนั้น สัมผัสกับสารเหล่านี้มาก ๆ บอกเลยว่า เสี่ยงต่อมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้อย่างแน่นอน

ผลกระทบของการ สุบบุหรี่

เสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด แน่นอนว่ามันจะเกิดขึ้นจากภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตัน เพราะสารนิโคตินและสารเสพติดอื่นๆ ในบุหรี่อีกเช่นกะน ที่ทำให้หลอดเลือดหัวใจหดตัวและตีบลง ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ยากขึ้น หรือไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ จึงทำให้เกิดอาการหัวใจวายอย่างเฉียบพลัน

โรคต่อไปที่จะต้องเจอ คือ เสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร คนที่สูบบุหรี่บ่อย ๆ จะเสี่ยงต่อโรคระบบทางเดินอาหารได้สูง ทั้งการเป็นโรคกระพาะอาหาร โรคลำไส้อักเสบ โรคมะเร็งช่องปากและมะเร็งหลอดอาหาร รวมถึงการติดเชื้อ  Helicobacter pylori จนทำให้กระเพาะอาหารเกิดแผลจากการกัดกร่อนของน้ำย่อย และถ้าหากสูบบุหรี่บ่อยๆ และสูบในปริมาณมากก็จะทำให้กระเพาะอาหารทะลุได้

ต่อไปเป็น เสี่ยงหลอดเลือดสมองตีบ คนที่สูบบุหรี่มาก แน่นอนว่าจะต้องเสี่ยงต่อการเป็นอัมพฤต อัมพาตและอาจเป็นโรคอัลไซเมอร์เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้เสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดสมองตีบและแตก นั่นจึงอาจจะทำให้เซลล์สมองฝ่อและเสื่อมได้ง่ายกว่าปกติ

ถุงลมโป่งพอง ภัยอันตรายจาก บุหรี่

เสี่ยงการเป็นถุงลมโป่งพอง ที่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะการสูบบุหรี่มากๆ เนื่องจากสารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ อีกแล้ว มันจะเข้าไปทำลายเซลล์เนื้อเยื่อของปอด จนทำให้ ถุงลมเล็กๆ ฉีกขาด แน่นอนว่า มันจะทำให้ผู้ป่วยหายใจลำบากและหายใจยากขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลให้คุณหายใจถี่และเร็วขึ้นกว่าปกติ แน่นอนว่ามะนเป็นการสร้างความทรมานให้กับผู้ป่วยมากมายเลยทีเดียว

ที่น่ากลัวที่สุด สำหรับ หนุ่ม ๆ นั่นก็คือ การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เนื่องจากการสูบบุหรี่บ่อยนั้น สารเคมีในบุหรี่จะทำให้เส้นเลือดมีการอุดตัน แน่นอนว่ามันจะส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงประสาทในการควบคุมการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายลดลง และยังทำให้จำนวนน้อง ๆ อสุจิลดลงตามไปด้วย และแน่นอนว่ามันจะส่งผลให้คุณเป็นหมันได้อีกด้วย

การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ จากการสูบบุหรี่

ข้อนี้มีความเสี่ยงมาก หากผู้สูบ คือคุณสาว ๆ นั่นก็คือ เสี่ยงแท้งลูก เพราะสารเคมีที่อยู่ในบุหรีนั้น จะเข้าไปทำให้รกเกาะต่ำ จนเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน หรือเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษจนทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูกได้ ดังนั้น ถ้าไม่อยากที่จะแท้งลูก ก็แนะนำให้งด หรือเลิกบุหรี่ไปเลยน่าจะยิ่งดี

และแน่นอนว่า การสูบบุหรี่นั้น จะต้องส่งผลกระทบอื่นๆ กับร่างกายอย่างเห็นได้ชัดอย่างแน่นอน นั่นคือ อาจจะทำให้ ฟันผุ ฟันดำ มีกลิ่นปาก กลิ่นตัวเหม็นมาก แก่เร็ว ผมหงอก และอาจมีอาการเหนื่อยง่าย หอบบ่อยๆ เล็บเหลืองหรือมีอาการเบื่ออาหารร่วมด้วย ซึ่งบอกเลยว่า อาการเหล่านี้ จะทำใหบุคลิกของคุณนั้น ดูเสียไปด้วย ถ้าไม่อยากเจอปัญหาเหล่านี้ เราของแนะนำให้คุณหยุดการสูบบุหรี่ หรือ เลิกสูบบุหรี่ไปเลยได้ยิ่งดี เพราะมันจะทำให้ชีวิตของคุณ ดีขึ้นอย่างแน่นอน 

 ขอบคุณรูปภาพจาก GotoKnow https://med.mahidol.ac.th