โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยให้จมูกเรียวสวยได้โดยไม่ต้องศัลยกรรม

โบท็อกซ์ปีกจมูก

 หลายคนคงไม่อยากมีจมูกบาน ปีกจมูกกว้างจนทำให้เสียความมั่นใจ การฉีดโบท็อกลดปีกจมูก จะช่วยให้ปีกจมูกแคบลงโดยไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น มีความปลอดภัยสูงเหมาะสำหรับท่านที่อยากให้จมูกเรียวสวยเข้ารูปเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองได้

ปีกจมูกบานสาเหตุเกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้ปีกจมูกของเราบานมีดังนี้

  1. เกิดจากกล้ามเนื้อ สังเกตจากเวลาที่ยิ้ม แล้วปิดจมูกยกขึ้นตาม เกิดจากกล้ามเนื้อตรงบริเวณเหนือปีกจมูก
  2. เกิดจากชั้นผิว ในบางคนที่มีเนื้อของผิวหนังบริเวณจมูกมากเกินไป มักพบคนที่ผิวมันหรือน้ำหนักเยอะ สังเกตได้เมื่อจับบริเวณจมูกเนื้อจะค่อนข้างนิ่ม
  3. จากกระดูกอ่อน หากสาเหตุไม่ตรงกับสองข้อด้านบนแสดงว่าปีกจมูกของเราบานเพราะกระดูกอ่อน

เมื่อแพทย์วินิจฉัยแล้วหากสาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อและจากชั้นผิวจะใช้โบท็อกปีกจมูกแก้ไขได้ โดยจะต้องให้แพทย์ประเมินก่อน และต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์ในการใช้โบท็อกเพื่อลดปีกจมูก

โบท็อกปีกจมูกคืออะไร?

โบท็อกลดปีกจมูก คือ การฉีดสารโบท็อกบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง เพื่อให้กล้ามเนื้อที่ทำให้ปีกจมูกกว้างขึ้นคือ อะลาร์ นาซาลิส (Alar nasalis) หรือ ไดเลเตอร์ นาริส (Dilator naris) ทำให้คลายตัวลงกล้ามเนื้อจึงไม่สามารถหดตัวและดึงปีกจมูกให้บานขึ้นได้ จึงช่วยแก้ไขรูจมูกที่ใหญ่เวลาแสดงสีหน้าหรือพูดได้ให้รูจมูกแคบมากขึ้น จมูกไม่บานจึงทำให้ปีกจมูกเล็กลง

โบท็อกรัดแกนจมูก

ถ้าอยากให้จมูกเรียวสวยมากยิ่งขึ้นนอกจากฉีดโบท็อกปีกจมูกแล้วการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกจะสามารถทำให้จมูกดูคมชัดยิ่งขึ้นและยังช่วยลดริ้วรอยบริเวณจมูกให้หน้าดูเด็กขึ้นด้วยในเวลายิ้ม เพราะเวลาที่เรายิ้มบริเวณสันจมูกจะแบนลงเนื่องจากกล้ามเนื้อตรงส่วนนี้หดตัวจนกดสันจมูกให้แบนราบด้านข้างจมูกจะกว้างขึ้นจึงทำให้จมูกไม่โด่ง การฉีดโบท็อกจะทำให้กล้ามเนื้อมัดนี้คลายตัวลงจนสันจมูกคมชัดขึ้น

การฉีดโบท็อกลดปีกจมูกเหมาะกับใคร?

หากคุณมีปัญหาเหล่านี้ควรใช้วิธีลดปีกจมูกด้วยโบท็อก

  1. มีจมูกโตและใหญ่ ปีกจมูกบาน
  2. มีรูจมูกที่กว้างมากจนขาดความมั่นใจ
  3. เมื่อแสดงอารมณ์จะเห็นจมูกบานจากกล้ามเนื้อได้ชัดเจน เช่น ตกใจ โกรธ ตื่นเต้น
  4. กลัวรอยแผล ไม่อยากผ่าตัด
  5. ไม่มีเวลาจึงไม่ต้องการพักฟื้น

โบท็อกปีกจมูกยี่ห้ออะไร?

โบท็อกปีกจมูกที่นิยมใช้จะเป็นยี่ห้อ Neuronox/Botulax ใช้ในปริมาณ 25 U และยังสามารถแบ่งฉีดได้โดยเฉพาะบริเวณปีกจมูก

ผลลัพธ์หลังจากฉีดโบท็อกปีกจมูก

หลังจากฉีดโบท็อกปีกจมูกแล้วกล้ามเนื้อที่ทำให้จมูกกางออกจะหยุดทำงาน จึงทำให้ปีกจมูกไม่บานและถ้าฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกด้วยจะทำให้จมูกโด่งขึ้นและเข้ารูปมากยิ่งขึ้น

การฉีดโบท็อกปีกจมูกจะเห็นผลคงที่อยู่ 3-4 เดือน โดยขึ้นอยู่กับปริมาณยาที่ใช้ บริเวณที่ฉีดและปริมาณของกล้ามเนื้อเรา และการดูแลรักษาของเราหลังฉีดโบท็อกที่จะทำให้โบท็อกอยู่คงที่ได้นานขึ้น โดยโบท็อกจะไม่คงอยู่ถาวรจะสลายออกหมด 100% โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง 

โบท็อกปีกจมูกราคา

การคิดราคาโบท็อกลดปีกจมูกจะไม่ตายตัวแล้วแต่เคส ขึ้นอยู่กับปริมาณยาที่ใช้ ค่าบริการ เทคนิคการแพทย์ ความพึงพอใจของคนไข้และงบประมาณของคนไข้ โบท็อกปีกจมูกจะใช้อยู่ที่ 25 U และควรเป็นตัวยาของแท้เท่านั้นจึงสามารถเห็นผลได้ชัดเจนและปลอดภัย

ดังนั้นควรให้แพทย์ประเมินใบหน้าของเราก่อนว่าเรามีปัญหาแบบไหน เราสามารถแจ้งส่วนที่ต้องการให้แก้ไขได้เพื่อจะได้แก้ไขได้ตรงจุดมากที่สุด และควรคำนึงถึงงบประมาณของเราด้วย เพื่อให้แพทย์ออกแบบใบหน้าของเราและแก้ปัญหาโดยทราบว่าควรเริ่มจากจุดไหนที่มีปัญหามากที่สุด

ฉีดโบท็อกลดปีกจมูกสามารถแก้ไขปัญหารูปจมูกของเราที่ไม่พอดีได้ โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดและพักฟื้นนานๆถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจ และต้องการให้ใบหน้าโดยรวมของเราสวยงามขึ้น

การฉีดโบท็อกเพื่อลดปีกจมูกถือว่าเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องเจ็บตัวมาก มีความปลอดภัย หลังฉีดยังสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติทันที ก่อนตัดสินใจควรเลือกปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและให้แพทย์ประเมินใบหน้าก่อน

ขอบคุณเนื้อหาจาก https://www.medistar.xyz/botox-nose-shaping/
ขอบคุณเนื้อหาจาก https://kellyplasticsurgery.com/botox-nose-shaping