[ ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ? ] อยากสวยแบบไม่เสี่ยง ก่อนทำต้องศึกษาและพิจารณาอะไรบ้าง

ฉีดโบท็อก อันตรายไหม

อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

Q : อันตราย! จากหมอกระเป๋า เพราะการฉีดโบท็อกผิดวิธี

A : หมอกระเป๋าบางคน ก็คือพวกผู้ช่วยที่เคยช่วยงานหมอในคลินิกมาก่อน

หลายคนมักเกิดคำถามที่ว่า ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ซึ่งก็ถือว่าเสี่ยงเหมือนกัน ในกรณีที่เจอหมอกระเป๋า  ผู้ช่วยหมอ ที่พอเห็นหมอฉีดโบท็อกบ่อย ๆ ครั้งเข้า ก็อาจจะจดจำเทคนิคแล้วนำไปลองฉีดให้คนไข้เองแบบถูกบ้าง ผิดบ้าง เรียกว่าฉีดไปแบบงู ๆ ปลา ๆ

แต่ด้วยสาเหตุที่ว่าบริษัทยาจะขายยาให้แก่แพทย์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ซึ่งเขาไม่ใช่หมอ เขาจึงไม่สามารถสั่งโบท็อกแท้จากบริษัทยาเองได้ หมอกระเป๋าเหล่านี้จึงต้องไปซื้อโบท็อกปลอม หรือโบท็อกหิ้วจากอินเตอร์เน็ตที่มีขายกันอย่างกลาดเกลื่อน หาได้ยากมาก ๆ ที่หมอกระเป๋าเหล่านี้จะสามารถหาโบท็อกของแท้มาฉีดให้แก่คนไข้ได้

อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ-2

Q : หมอกระเป๋าคือใคร? คนไข้ควรรู้ไว้จะได้ระวังตัว

A : เท่าที่เคยได้ยินข่าวและจากประสบการณ์ หมอกระเป๋าจะไม่ได้ประจำอยู่ตามคลินิก

หมอกระเป๋าส่วนมากมักจะไปรับฉีดตามคอนโด  ปกติแล้วหมอจริง ๆ จะไม่มีการไปรับฉีดให้คนไข้ตามคอนโด เนื่องจากการฉีดโบท็อกจะต้องมีความสว่างที่เหมาะสม ต้องทำในสถานที่สะอาดปลอดภัย ต้องมีขั้นตอนการมาร์คจุดก่อนฉีด มีเก้าอี้ที่สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้อย่างสะดวกเพื่อช่วยให้หมอไม่เมื่อยด้วย ท่านั่งในการฉีดควรเป็นท่าที่ถูกต้อง เนื่องจากการฉีด botox นั้นจำเป็นต้องใช้ทั้งศิลปะและทักษะประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อให้ผลการฉีดที่ออกมาดีที่สุด

แต่หมอกระเป๋ามักจะไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่งเสียเป็นส่วนมาก ซึ่งถ้าคนไข้มีความสงสัยในตัวหมอกระเป๋าที่ไปรับฉีดให้คนไข้ตามคอนโด เพื่อความมั่นใจว่าเป็นหมอจริงคนไข้ควรจะขอดูบัตรประชาชนด้วย จากนั้นเราสามารถนำชื่อ-นามสกุลบนบัตรประชาชน เข้าไปตรวจดูในเว็บไซต์ของแพทยสภา (http://www.tmc.or.th/check_md/) เพื่อทำการตรวจสอบได้ว่าเป็นหมอจริงหรือเปล่า  รบกวนคนไข้แจ้งตำรวจจับได้เลยครับหากพบว่าไม่ใช่หมอจริง

ส่วนตอนที่เราไปหาหมอเพื่อฉีดโบท็อกตามคลินิกความงาม ก็จะเห็นป้ายประจำตัวเแพทย์ โดยบนป้ายจะมีชื่อ-นามสกุลเล็ก ๆ แจ้งอยู่ ซึ่งเราสามารถนำชื่อ-นามสกุลของหมอ ไปทำการตรวจสอบในเว็บไซต์ของแพทย์สภาได้เลยว่าเป็นหมอจริงหรือไม่

ใบอนุญาติให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล สถานพยาบาล นายแพทย์กิติพัมน์-รื่นรุจิกร

 

ขอบคุณข้อมูลเรื่อง วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้ | V Square Clinic Botox Filler ร้อยไหม หน้าเรียว โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

Q : หลังจากฉีดโบท็อก มีวิธีสังเกตผลข้างเคียงด้วยตนเองอย่างไรบ้าง ว่าผิดปกติหรือไม่ พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอ

A : ผลข้างเคียงแบบร้ายแรงที่เห็นชัด ๆ ที่มักจะเจอส่วนมาก คือมีอาการ ปากเบี้ยว ยิ้มไม่สุด หรือตาตก

ส่วนอาการอื่นๆ หลังฉีดที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น มีอาการปวด เมื่อย หรืออาจมีอาการบวมตรงจุดที่ฉีดบ้างเล็กน้อย โดยจะสามารถค่อย ๆ หายไปได้เองภายในเวลาประมาณ 2-3 วัน  อาการพวกนี้ล้วนถือว่า เป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้จากการที่ใช้เข็มจิ้มเข้าไปในผิวหนัง  ซึ่งไม่ถือว่าเป็นผลข้างเคียงแต่อย่างใด

อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ-1

Q : คนที่ไม่ได้เรียนหมอ แล้วเป็นพยาบาลไปฉีดโบท็อกให้กับคนไข้ อันตรายขนาดไหน

A : การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ จะมีจุดต่าง ๆ ที่ต้องระวัง ป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ตำแหน่งสำคัญ, กล้ามเนื้อ และเส้นเลือด

บางคนถึงแม้จะเป็นพยาบาล แต่ก็ไม่ได้เรียนหมอมา  ย่อมจะไม่เคยได้ศึกษาเกี่ยวกับตำแหน่งของเส้นเลือด กล้ามเนื้อ

เมื่อฉีดโบท็อกให้คนไข้ไปแบบงู ๆ ปลา ๆ แล้วหากเกิดผลเสียขึ้นมากับคนไข้ หมอกระเป๋าเหล่านี้ก็จะตามตัวได้ยาก หากคนไข้จะไปเรียกร้องให้คนพวกนี้รับผิดยอมย่อมเป็นเรื่องที่ยากแน่นอน

ตัวอย่างผลการ ฉีดโบท็อก โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

(รูป After คือรูปหลังทำทันที)

รีวิว ฉีดโบท็อก อันตรายไหม
รีวิว ฉีดโบท็อก อันตรายไหม
รีวิว ฉีดโบท็อก อันตรายไหม

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

สุดท้ายนี้ สำหรับคำถามที่ว่า ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม จะไม่เป็นอันตรายอย่างที่หลายคนคิด ก็ต่อเมื่อเราเลือกฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและเชื่อถือได้เท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/