การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า คืออะไร ?  Botox Lift ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นได้อย่างไร

โบท็อกลิฟหน้า

โบท็อกลิฟหน้า

การฉีดโบท็อกลิฟหน้า ช่วยปรับกรอบหน้าให้ดูชัดเจนขึ้น กรอบหน้าดูคมขึ้น ช่วยให้ใบหน้าได้รูปสวยขึ้น โบท็อกนอกจากใช้ฉีดเพื่อลดกรามอย่างที่หลายคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว ยังสามารถนำมาใช้ฉีดเพื่อยกกระชับใบหน้าได้ด้วย เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัดดึงหน้า ไม่มีเวลาพักฟื้นหลังทำ และโบท็อกลิฟหน้าไม่ต้องเจ็บตัวเยอะค่ะ

ฉีดโบท็อกลิฟหน้า คืออะไร

ทำความรู้จักกับ การฉีดโบท็อกลิฟหน้า คือ ?

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า คุณหมอจะฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน (หรือ Botox toxin) เพื่อยกกระชับผิวหน้า ให้ใบหน้ามีมิติมากยิ่งขึ้น โดยใช้เทคนิคพิเศษฉีดเฉพาะบริเวณกรอบหน้า

หลังจากฉีดโบท็อกซ์ลิฟหน้า ประมาณ 2 อาทิตย์จะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้แบบชัดเจน ทีนี้เรามาดูกันว่า 2 เทคนิคการฉีดลิฟหน้า มีอะไรบ้าง


เจาะลึกเทคนิคการฉีดโบท็อกลิฟหน้า ทั้ง 2 แบบ

2 เทคนิคที่ใช้ในการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า เราจะเปรียบเทียบให้เห็นถึงความแตกต่างดังรายละเอียดต่อไปนี้ค่ะ

1.) เทคนิค Dermolift 

Dermolift เป็นเทคนิคการฉีดที่คุณหมอจะฉีด botox ที่บริเวณแนวกรอบหน้าขึ้นไปทางด้านบน  เพื่อช่วยให้ผิวกระชับขึ้น 

  • ผลลัพธ์หลังจากฉีดด้วยเทคนิคนี้แล้ว จะคงอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน  
  • ผู้ที่จำเป็นต้องฉีดลิฟกรอบหน้าด้วยเทคนิค Dermolift นี้จริง ๆ จะทำเฉพาะเมื่อต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างเร่งด่วนเท่านั้น 
  • ไม่ควรฉีดบ่อย เพราะอาจไปเพิ่มโอกาสให้คนไข้ดื้อโบท็อกได้ง่ายขึ้นในอนาคต 
2 เทคนิคฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า
เทคนิคที่ใช้ในการลิฟกรอบหน้าด้วยโบท็อกทั้ง 2 แบบ

2.) เทคนิค Nefertiti lift 

  • Nefertiti lift คือเทคนิคการฉีดที่แพทย์จะทำการฉีดโบท็อก เข้าไปที่กล้ามเนื้อที่มีชื่อว่า Platysma ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ตรงบริเวณลำคอของคนเรา เพราะกล้ามเนื้อบริเวณนี้เป็นส่วนที่ดึงผิวลงข้างล่าง และยังเป็นตัวการทำให้ใบหน้าเกิดความหย่อนคล้อย 
  • เมื่อฉีด botox เข้าไปแล้ว จะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้น มีแรงกำลังมากกว่ากล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวลง ผลลัพธ์ที่ได้คือ ใบหน้าคนไข้จะยกกระชับมากขึ้นค่ะ
เทคนิค Nefertiti lift จะฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อ Platysma
เทคนิคการฉีดแบบ Nefertiti lift จะฉีดโบท็อกเข้าไปที่กล้ามเนื้อ Platysma 

สิ่งที่การฉีดโบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้าช่วยได้ มีอะไรบ้าง ?

การลิฟกรอบหน้าด้วยโบท็อกซ์ คือการปรับกรอบหน้าให้ชัดเจน ยกกระชับใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด เพิ่มความคมให้กับรูปหน้า หลังฉีดไม่ต้องพักฟื้น ไม่เสียเวลาในการลางานเหมือนกับการผ่าตัดดึงหน้า

แพทย์จะฉีดตัวยาโบท็อกไปคลายกล้ามเนื้อบริเวณลำคอ โดยจะฉีดตัวยาเข้าไปที่กรอบหน้า ใต้คาง จุดประสงค์เพื่อยกกระชับหน้า หรือที่เรียกว่า ลิฟท์หน้า และให้แรงดึงแก้มลดน้อยลงกว่าเดิม ส่วนมากจะนิยมฉีดโบท็อกลิฟหน้าร่วมกับฉีดโบท็อกซ์ลดกรามค่ะ

รีวิว ฉีดโบท็อกลิฟหน้า
รีวิว โบท็อกลิฟหน้า

การลิฟหน้าด้วยโบท็อกไม่มีอันตราย หากเลือกใช้โบท็อกแท้ ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เลือกฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ซึ่งคนไข้สามารถกลับมาฉีดโบท็อกลิหน้าซ้ำอีกได้เรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ใบหน้าดูเรียวสวย กรอบหน้าชัด ตึงกระชับอยู่ได้นานขึ้น


เหตุผลที่หลายคนเลือกฉีดโบท็อกลิฟหน้า มากกว่าการผ่าตัด

การลิฟหน้าด้วยการฉีดโบท็อกซ์ ไม่ต้องเจ็บตัวเยอะเท่ากับการผ่าตัด ไม่เสียเวลาพักฟื้น ไม่ต้องลางาน ใบหน้าก็คงเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่ หน้าไม่เปลี่ยนเยอะมากแบบการผ่าตัดดึงหน้า 

เหมาะกับคนที่กังวลเรื่องรอยแผลเป็นหลังผ่าตัด เพราะการฉีด botox นั้นใช้เพียงเข็มฉีดยาเข้าไปในกล้ามเนื้อเท่านั้น ไม่ต้องตัดหรือกรีดเข้าไปในผิวหนัง ใช้เวลาไม่นานสำหรับการเห็นผลหลังทำ 

เหตุผลเหล่านี้จึงส่งผลให้ ฉีดโบท็อกซ์ลิฟติ้งเป็นตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์ผู้ที่มองหาวิธีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์โดยไม่ต้องศัลยกรรม โดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นหลังทำค่ะ

โบท็อกยี่ห้อต่าง ๆ สำหรับฉีดลิฟหน้า

ทำไมบางคนจึงมีปัญหากรามใหญ่

หน้ากว้าง ช่วงกรามใหญ่ ที่ทำให้ใบหน้าดูไม่ได้สัดส่วนเรียวสวย มีต้นเหตุมาจากเรื่องหลัก ๆ ได้แก่

กรรมพันธุ์

โครงสร้างและรูปร่างของใบหน้า เช่น ใบหน้ากว้าง กรามใหญ่ สามารถสืบทอดมาจากพ่อแม่หรือคนในครอบครัวได้ หากต้องการแก้ไขกรามใหญ่จากกระดูกขากรรไกร จะต้องผ่าตัดศัลกรรม เพราะเกิดจากโครงสร้างร่างกาย

กรามใหญ่จากกระดูกกรามใหญ่

ฮอร์โมน

ความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่น การเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าและกราม

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

ในบางคนที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาก ๆ หรือคนที่เวลาอ้วนจะอ้วนตรงใบหน้าก่อนส่วนอื่น ๆ อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างใบหน้า หน้าดูกว้างขึ้น หรือที่หลายคนชอบเรียกกันว่าหน้าบาน ช่วงกรามดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน

อายุที่มากขึ้น

เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น ผิวหนังและกล้ามเนื้อใต้ผิวหนังอาจสูญเสียความยืดหยุ่นไปจากเดิม ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างใบหน้า เมื่อใบหน้าหย่อนคล้อยลง ใบหน้าส่วนล่างจึงดูใหญ่กว่าเมื่อสมัยยังเป็นหนุ่มสาว

นิสัยส่วนตัว

นิสัยบางอย่าง เช่น การกัดฟันแทบทั้งวัน ความชอบกินอาหารที่เหนียว ๆ เช่น ปลาหมึกเหนียว ๆ ใช้กล้ามเนื้อกรามบ่อยเกินไป สามารถส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของแนวกรามเมื่อเวลาผ่านไปได้

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีปัญหากรามใหญ่จากกล้ามเนื้อกราม สามารถเลือกฉีดโบท็อกเพื่อลดกรามให้ดูเล็กลงได้ หลังจากฉีดโบท็อกแล้ว จะไปออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อกราม ส่งผลให้กรามดูเล็กลง ใบหน้าดูเรียวได้รูปมากยิ่งขึ้น


ฉีดโบลิฟกรอบหน้า รอกี่วันถึงจะเห็นผลลัพธ์ ?

เมื่อเราเข้ารับการฉีดโบท็อกลิฟหน้าแล้ว จากนั้นภายใน 2 อาทิตย์จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลง สังเกตได้ว่าใบหน้ามีความคมชัดของแนวกรามมากยิ่งขึ้น ใบหน้าดูกระชับ ได้รูปสวยขึ้น 

สำหรับใครที่ฉีดลิฟกรอบหน้าโดยใช้เทคนิค Botox Nefertiti lift ยังสามารถช่วยลดเหนียงให้ดูน้อยลงอีกด้วยค่ะ หลายคนที่มีปัญหาเหนียงตรงด้านข้างมีเยอะ หากแพทย์ตรวจดูแล้วเห็นว่าเกิดจากต่อมน้ำลาย การฉีดโบท็อกจะช่วยลดเหนียงด้านข้างได้ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล : รีวิว ฉีดโบท็อก Nefertiti lift แก้ปัญหาผิวไม่กระชับ คอหย่อนคล้อย จาก Youtube Channel: V Square Clinic

หลังฉีดลิฟกรอบหน้า ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นานประมาณกี่เดือน?

หลังจากฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าแล้ว ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้นเราต้องพิจารณาด้วยว่าเลือกใช้เทคนิคการฉีดอะไร เนื่องจากเทคนิคการฉีดต่างกันย่อมส่งผลต่อระยะเวลาที่โบท็อกจะคงอยู่ได้นานแค่ไหนด้วยค่ะ

  • ฉีดโบลิฟกรอบหน้า ด้วยเทคนิค Dermolift 

ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน

  • ฉีดโบลิฟกรอบหน้า ด้วยเทคนิค Nefertiti lift

ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน


รีวิว ฉีดโบท็อกลิฟหน้า 

รีวิว ระหว่างฉีดโบท็อกลิฟหน้าในผู้หญิง
รีวิว ระหว่างฉีดโบท็อกลิฟหน้าในผู้ชาย

สรุป

สุดท้ายนี้ การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า เป็นหัตถการที่สะดวก รวดเร็ว มีความปลอดภัย หากเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ น่าเชื่อถือ ใช้ตัวยาโบท็อกซ์ของแท้  คนส่วนใหญ่พบว่าการรักษาด้วยโบท็อกซ์มีประสิทธิภาพในการยกกระชับ ให้ใบหน้าได้รับการปรับกรอบหน้าให้ชัดเจนมากขึ้น โครงหน้าดูชัด เรียวสวยยิ่งขึ้นค่ะ