ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ผลข้างเคียงที่พึงระวังมีอะไรบ้าง?

0
354 views
ฉีดโบท็อกกินปลาร้าได้ไหม

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม?

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม ? อาหารประเภทใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง กินอะไรได้บ้าง ล้วนเป็นคำถามที่มักมีคนสอบถามเข้ามาที่คลินิก ทั้งผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ และถามมายังคุณหมอโดยตรง บทความนี้คุณหมอจึงได้ตอบข้อสงสัยรวบรวมไว้ทั้งหมด เพื่อช่วยเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่กังวลใจเกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์ในด้านอาหารการกินครับ

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ผลข้างเคียงและข้อควรระวังที่ควรทราบเกี่ยวกับอาหารที่กินได้มีอะไรบ้าง?

หลังฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม เนื่องจากส้มตำปลาร้าเป็น เมนูโปรดของคนจำนวนไม่น้อย คำถามนี้จึงมักถูกสอบถามเข้ามายังคุณหมออยู่บ่อย ๆ  และหลังจากได้พูดคุยกับคนไข้คุณหมอจึงได้เข้าใจว่า เป็นเพราะคนไข้บางเคสทานส้มตำใส่ปลาร้าเป็นอาหารหลักในชีวิตประจำวันเลย อย่างเช่น หลาย ๆ คนทานส้มตำปลาร้าอาทิตย์ละ 3-4 มื้อ จึงได้เข้าใจถึงเหตุผลที่คนไข้ดูกังวลใจว่า ภายหลังจากฉีดโบท็อกซ์จะไม่สามารถรับประทาน อาหารจานโปรดจานนี้ได้

หลังฉีดโบท็อกให้งดปลาร้า-ของหมักของดอง

ตามความเชื่อในสมัยโบราณที่บอกต่อ ๆ กันมาว่า เมนูอาหารประเภทของหมัก ของดอง เช่น ปลาร้า นั้นเป็นอาหารแสลง เมื่อทานเข้าไปแล้วจะส่งผลให้แผลติดเชื้อ หายช้ากว่าปรกติ และอาจไปกระตุ้นให้แผลอักเสบได้

ซึ่งโดยส่วนตัวหมอก็ขอแนะนำให้คนไข้หลังฉีดโบท็อกควรงดรับประทานอาหารหมักดองสักระยะหนึ่ง เนื่องจากแม้จะยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดออกมายืนยันถึงความเชื่อเหล่านี้  แต่ก็มีความเสี่ยงที่อาหารจำพวกนี้อาจมีกรรมวิธีที่ไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐาน จนมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ และอาจไปกระตุ้นให้แผลจากรอยเข็มที่ฉีดโบท็อกอักเสบขึ้นมาหากเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

ห้ามกินอะไรบ้าง หลังฉีดโบท็อก? 4 ข้อควรรู้ เพื่อความปลอดภัยแผลหายเร็ว

อาหารที่คุณหมอไม่แนะนำให้รับประทาน หลังจากเข้ารับการฉีดโบท็อก นอกจากปลาร้าแล้ว มีดังต่อไปนี้

1. ควรงดอาหารรสจัด ทั้งที่มีรสเค็มจัด เผ็ดจัด

คุณหมอมักแนะนำให้หลีกเลี่ยงหลังจากเข้ารับการรักษาแล้วประมาณ 3-7 วัน เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะบวมน้ำได้ เนื่องจาก หลังทานอาหารจำพวกที่มีรสเค็มจัด เผ็ดจัด ไปแล้ว มักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างมากจนใบหน้าและลำตัวบวมได้

นอกจากนี้ เมื่อทานเข้าไปแล้ว มักเกิดอาการน้ำมูก น้ำตาไหล เช่น เมนูจำพวกแกงเผ็ด ยำต่าง ๆ อาจส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปรกติในขณะที่เช็ดน้ำมูก น้ำตา เพราะหลังฉีดโบท็อกแล้วบนใบหน้าเราจะยังมีรอยเข็มอยู่บ้างเล็กน้อย

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

แอลกอฮอล์จะไปรบกวนการทำงานของยาแก้อักเสบหรือยาลดบวม ที่คุณหมอจ่ายยาให้คนไข้กลับมารับประทานที่บ้านหลังฉีดโบท็อกได้ เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะไปขัดขวางกระบวนการสมานแผล ทำให้แผลที่เกิดจากรอยเข็มหายช้ากว่าปรกติ คุณหมอจึงสั่งให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

หลังฉีดโบท็อก-ให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

3. ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีรสหวานมากเกินไป

เพราะอาจไปกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดการอักเสบได้ง่ายกว่าปรกติ รวมทั้งอาจส่งผลให้แผลบริเวณที่ฉีดโบท็อกหายช้าอีกด้วย

4. ควรงดการรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่ไม่สด รวมทั้งอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก

เนื่องจากมีพยาธิบางชนิดที่สามารถไปเพิ่มการอักเสบบนใบหน้าหลังการฉีดโบท็อกได้

ขอบคุณข้อมูล: โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร? 
จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คิดว่าผู้อ่านคงจะได้รับทราบคำตอบกันแล้ว โดยคำตอบของคุณหมอคือไม่แนะนำให้ทานครับ ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อผลแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้และเพื่อความปลอดภัย คนไข้จึงควรละเว้นการรับประทานปลาร้าเป็นเวลา 2 อาทิตย์เป็นอย่างน้อย ท้ายนี้ หวังว่าผู้อ่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่กำลังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการรับประทานอาหารหลังการฉีดโบท็อกซ์ จะได้รับประโยชน์จากบทความนี้กันนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/after-botox-pickled-fish/